Ứng phó bão số 13: Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sơ tán dân vùng nguy hiểm trước 15h ngày 13/11

Xuân Lam| 12/11/2020 15:54

(TN&MT) - Ngày 12/11, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có công điện gửi các sở, ban ngành, các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố về việc ứng phó với bão Vamco (cơn bão số 13), mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13, mưa lũ; sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn.

Ứng phó với bão Vamco, Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi

Tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng.

Kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết. Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống,... dài ngày và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Thành lập các Đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13 ở từng phường, xã. UBND các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ. Mọi công tác phải hoàn thành trước 15h ngày 13/11. 

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, tiếp tục thông báo kịp thời cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn. Nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi. Phối hợp với các địa phương và các đơn vị hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, hoàn thành trước 15h ngày 13/11. Tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, thuyền neo đậu trong thời điểm mưa, bão…

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; tổ chức đánh giá các khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu và kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở; sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm "4 tại chỗ" đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các lực lượng sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13

Sở Xây dựng, các Sở chuyên ngành xây dựng, UBND các quận, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng, có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công khẩn trương hạ cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao, đảm bảo an toàn hoàn thành trước 15h ngày 13/11, có biên bản cam kết và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố trong trường hợp có sự cố xảy ra...

Giao Giám đốc Sở GD&ĐT theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày đến quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng phó bão số 13: Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sơ tán dân vùng nguy hiểm trước 15h ngày 13/11
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO