Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp Sơn La

Mai Đan| 18/07/2020 18:41

(TN&MT) - Là tỉnh miền núi phía Tây Bắc, Sơn La có nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển nông nghiệp với các sản phẩm nông sản chất lượng cao. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Bộ Ngành cũng như sự phối hợp của các đơn vị nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh được đổi mới, bám sát yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với việc phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Áp dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp tạo hiệu quả kinh tế cao...

Theo thống kê của Sở KH&CN tỉnh Sơn La, 70% số nhiệm vụ KHCN được ứng dụng, duy trì và nhân rộng. Tính từ năm 2016 - 2019, Sở KH&CN Sơn La đã bàn giao tổng số 105 kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án KH&CN cho 30 đơn vị thuộc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các trường Đại học, doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh. 
Các nghiên cứu liên quan đến cây ăn quả đặc biệt theo hướng phát triển cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây trồng kém hiệu quả được tập trung nghiên cứu trong thời gian qua như xây dựng mô hình sản xuất nhãn chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Sông Mã, từ hiệu quả của mô hình vài ha đến nay đã mở rộng được hơn 4 nghìn ha tại Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, TP Sơn La…, với thu nhập 200-300 triệu đồng/ha, nhiều diện tích đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2017-2018, sản phẩm nhãn Sông Mã đã được xây dựng nhãn hiệu chứng nhận và được cấp mã vùng xuất khẩu, được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan...

Áp dụng công nghệ cao giúp ngành nông nghiệp Sơn La phát triển

Mô hình trồng Thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện Mai Sơn cho thu hoạch 20 tấn/ha với giá bán 30.000 đ/kg, doanh thu khoảng 200 - 300 triệu/ha. Từ kết quả của dự án trên địa bàn huyện Mai Sơn đã mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ, đã thành lập HTX sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời đã lựa chọn và đăng ký chứng nhận 4 cây Thanh Long đầu dòng, là nguồn cung cấp giống để mở rộng diện tích ra các huyện Mai Sơn, Yên Châu, thành phố, Sông Mã, Mường La. Hiện nay diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh là 133 ha, sản lượng 404 tấn. Sản phẩm thanh long ruột đỏ được tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh, các siêu thị Hà Nội, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, UAE và đang được chào hàng sang một số nước khác.

Công nghệ trong bảo quản và chế biến nông sản như chế biến sản phẩm rượu vang Sơn tra, rượu chuối, chuối sấy Yên Châu, sản phẩm rượu mận, mứt mận Mộc Châu, sản phẩm mật ong Sơn La, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất nước mắm từ cá nước ngọt lòng hồ thủy điện… tiếp tục được duy trì. Từ kết quả dự án “Xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm từ quả Sơn Tra tại huyện Bắc Yên" và mô hình bảo quản, chế biến và tiêu thụ quả Sơn Tra.  Hiện nay, Công ty TNHH Bắc Sơn đang tiếp tục duy trì sản xuất các sản phẩm từ quả sơn tra, mỗi năm sản xuất được 90.000 lít rượu táo mèo, 10.000 lít rượu vang, lợi nhuận hàng năm 500-700 triệu đồng. Các sản phẩm do công ty sản xuất được khách hàng yêu thích lựa chọn.

…nhờ truyền thông về KH&CN

Trao đổi bên lề hội thảo “Báo chí với công tác truyền thông khoa học và công nghệ” vào ngày 17/7 tại TP. Sơn La, ông Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La cho biết: Để có được những kết quả quan trọng trong việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp của địa phương còn là thành công lớn trong công tác truyền thông KH&CN. 
Theo ông Phạm Quang An, những năm qua, tỉnh Sơn La đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm thông tin KH&CN, đẩy mạnh truyền thông KHCN trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức khác nhau như: phóng sự truyền hình, phóng sự ảnh, các bài viết phản ánh, bài viết mang tính chuyên sâu về công tác nghiên cứu khoa học hay các tin ngắn mang tính thời sự về hoạt động KH&CN diễn ra trên địa bàn tỉnh, hay các quy trình công nghệ mới, các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để người dân dễ dàng tiếp cận, ứng dụng và nhân rộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
“Từ năm 2015 đến nay, đã xuất bản 23 cuốn Bản tin KH&CN với số lượng 2.620 cuốn; xuất bản 5.700 cuốn Lịch Khoa học các năm; 32 số Bản tin video, phối hợp Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Sơn La xây dựng 72 phóng sự khoa học, đăng tải trên 800 tin, bài về hoạt động KH&CN trên Trang thông tin điện tử của Sở KH&CN để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin khoa học của độc giả” – ông Phạm Quang An cho biết thêm.

Ông Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La

Theo Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La, để nâng cao hiệu quả ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trước nhịp chảy công nghệ 4.0 trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi phải đẩy mạnh truyền thông KH&CN.
Ông Phạm Quang An đề xuất tiếp tục nâng cao năng lực ứng dụng các thành tựu KH&CN, trong đó tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất; ứng dụng công nghệ mới trong bảo quản, chế biến các sản phẩm có lợi thế của tỉnh; ứng dụng phần mềm điều khiển các thiết bị kỹ thuật số trong nông nghiệp nhằm điều khiển hệ thống tưới tiêu, hệ thống thiết bị thông minh nhà lưới, nhà kính, điều khiển nhiệt độ trong nhà kính, nhà lưới... 
Sự phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; tăng cường truyền thông KH&CN; đẩy mạnh việc xây dựng mạng lưới thông tin giữa các đơn vị; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ thông tin KH&CN cho cán bộ cũng là những giải pháp được Sở KH&CN Sơn La quan tâm trong thời gian tới. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp Sơn La
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO