UNESCO quyết định không đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách di sản nguy cấp

Mai Đan| 24/07/2021 15:25

(TN&MT) - Ngày 23/7, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định không đưa rạn san hô Great Barrier của Australia vào danh sách Di sản thế giới nguy cấp, mặc dù có nhiều mối lo ngại rằng rạn san hô lớn nhất thế giới này đang bị tàn phá do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Cá bơi qua rạn san hô Great Barrier ở Australia

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Di sản thế giới do Trung Quốc chủ trì vào tuần trước, các đại biểu đã bỏ phiếu thông qua quyết định tạm thời không đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách Di sản đang gặp nguy hiểm. Tuy vậy, các đại biểu hối thúc Australia thường xuyên báo cáo công tác bảo tồn Great Barrier, cũng như đề nghị UNESCO cử một nhóm chuyên gia để đánh giá khả năng phục hồi của rạn san hô này.

Bộ trưởng Môi trường Australia Sussan Ley đã hoan nghênh việc các đại biểu tham dự cuộc họp ghi nhận nỗ lực của quốc gia này trong việc bảo vệ rạn san hô Great Barrier.

Trong tháng 6/2021, UNESCO đã đề nghị hạ cấp danh hiệu Di sản thế giới đối với rạn san hô Great Barrier do khu vực này đang bị hủy hoại nhanh bởi sự nóng lên toàn cầu. Trước động thái này, Chính phủ Australia đã phản đối mạnh mẽ và cho rằng đề nghị của UNESCO sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch nước này.

Rạn san hô Great Barrier trải dài khoảng 2.400 km ngoài khơi bờ biển bang Queensland của Australia. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, quần thể san hô này thu về khoảng 4,8 tỷ USD cho ngành du lịch Australia mỗi năm. Tuy vậy, rạn san hô này đang bị tàn phá nghiêm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Điển hình, nhiệt độ cao kỷ lục đã gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô vào các năm 2016 và 2017, làm suy yếu san hô nhỏ và san hô trưởng thành ở thời kỳ sinh sản, gây ra tác động lớn đến khả năng phục hồi của san hô sau các đợt tẩy trắng hàng loạt.

Theo Tổng hợp từ CNN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
UNESCO quyết định không đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách di sản nguy cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO