Từ 27/7 đến 02/8: nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc

26/07/2019 21:18

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục KTTV - Bộ TN&MT), từ ngày 27 đến ngày 28/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ, nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang…

Lũ quét
Miền Bắc lưu ý đến lũ quét

Các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to

Cụ thể, Trung tâm KTTV Quốc gia dự báo, ở Khu vực Bắc Bộ: từ ngày 27 đến ngày 28/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ (mưa tập trung vào chiều tối và tối), ngày nắng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ, riêng các tỉnh đồng bằng có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ.

Từ đêm 28 đến đêm 30/7, có mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 31/7- 02/8, mưa dông giảm dần. Khoảng từ đêm 02-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Bộ.

Từ ngày 01-02/8, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng lên mức BĐ1.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang...

Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng

Ở khu vực Trung bộ, ngày 27/7, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Từ ngày 28-29/7 nắng nóng dịu dần, từ ngày 30/7 nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này, chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khoảng từ đêm 02-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ.

Từ nay đến cuối tháng 7, trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt, mực nước tiếp tục xuống mức thấp hơn nhiều so với TBNN cùng kỳ. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa, đặc biệt là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Hạ lưu một số sông có khả năng xuất hiện độ mặn cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ ở mức xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).

Những ngày đầu tháng 8, trên các sông suối nhỏ thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Tình hình hạn hán, thiếu nước ở khu vực các tỉnh trên có khả năng sẽ giảm nhẹ; các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục diễn ra hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn (đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên).

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo ngày và đêm 27/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 28/7, mưa dông tăng lên, có nơi mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với TBNN. Mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp, một số hồ chứa xấp xỉ mực nước chết như Sê San 4, Buôn Tua Srah.

Mực nước sông Mê Công tiếp tục lên và vẫn ở mức thấp hơn TBNN từ 2-6m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 30-60% so vơi TBNN, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 từ 50-75%. Mực nước sông Cửu Long sẽ lên dần do ảnh hưởng của tuyến trên kết hợp với kỳ triều cường.

Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành ATNĐ

Về tình hình thời tiết biển, trong những ngày cuối tháng 7, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Những ngày đầu tháng 8/2019, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển về phía đất liền.

Từ ngày 28/7, trên vùng biển phía nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa),  gió mùa Tây Nam  sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-3m. Biển Động.

Khu vực Hà Nội chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi

Từ ngày 27 đến ngày 28/7, khu vực Hà Nội chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ đêm 28 đến đêm 30/7, có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất từ 31-33 độ. Từ ngày 31/7- 02/8, mưa dông giảm, khoảng từ đêm 02-4/8 có khả năng xuất hiện mưa to.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục theo dõi thông tin thời tiết để cập nhật đến bạn đọc hàng ngày trong các bản tin tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ 27/7 đến 02/8: nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO