--Quảng cáo---

Trưa 26/5, ghi nhận 40 ca COVID-19 trong nước

Xã hội - Khánh Linh - 12:32 26/05/2021

(TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 26/5 có 40 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Hải Dương, Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ảnh minh họa

Diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam

Tính từ 6h đến 12h ngày 26/5, có 40 ca mắc mới (BN5932-5971) ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (27), Bắc Ninh (4), Điện Biên (1), Hải Dương (1), Hà Nội (6), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1).

Tính đến 12h ngày 26/5: Việt Nam có tổng cộng 4.482 ca ghi nhận trong nước và 1.489 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 2.912 ca.

Có 7 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Thông tin các ca mắc mới

CA BỆNH BN5932-BN5937 ghi nhận tại TP. Hà Nội: đều là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 25/5 dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH BN5938 ghi nhận tại tỉnh Hải Dương: nữ, 59 tuổi, địa chỉ tại Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; là F1 của BN4836. Kết quả xét nghiệm ngày 26/5 dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH BN5939, ghi nhận tại tỉnh Điện Biên: nam, 16 tuổi, địa chỉ tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên; là F1 của BN3837. Kết quả xét nghiệm ngày 26/5 dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH BN5940 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (là F1 đã được cách ly trong bệnh viện từ trước).

CA BỆNH BN5941-BN5944 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: đều là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 26/5 dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH BN5945-BN5971 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: 27 trường hợp liên quan đến các khu công nghiệp đã được phong toả. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tình hình điều trị

Bộ Y tế cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 70 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 41 ca; số ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2 là 69 ca.

Hơn 400 cán bộ y tế ra quân test nhanh tại 3 điểm nóng ở Bắc Giang

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sáng 26/5, Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang điều động lực lượng y tế gồm 400 người (thuộc đoàn chi viện tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh) thực hiện việc test kháng nguyên nhanh cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên, Bắc Giang gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng

Ngay từ sáng sớm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại các điểm nóng nêu trên để kiểm tra quá trình thực hiện nhiệm vụ. Theo ghi nhận thực tế của PV, công tác chuẩn bị cho phương án test nhanh đã được các cấp chính quyền sở tại chuẩn bị đầy đủ từ rạng sáng nay.

Nói về cách thức triển khai việc test nhanh, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết, sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế hỗ trợ sẽ chia thành các nhóm nhỏ tới từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

PGS.TS Trần Như Dương (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đánh giá, việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch.

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Mai (Khoa Xét nghiệm, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) thực hiện nhiệm vụ tại thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: “Ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đêm 25/5, CDC tỉnh Bắc Giang đã tiến hành công tác tập huấn việc lấy mẫu test nhanh cho thầy trò nhà trường ngay tại nơi đóng quân. Việc hướng dẫn là hết sức rõ ràng, cụ thể, chi tiết. Hiện bản thân em cũng như các bạn khác trong đoàn tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công”.

Nói về việc triển khai công tác test nhanh tại 3 điểm (Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng) nhằm sàng lọc những người có nguy cơ cao, bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, Việt Yên) cho rằng, đây là một quyết định vô cùng đúng đắn của Bộ Y tế. Người dân địa phương cảm thấy vô cùng phấn khởi, tin tưởng, mong rằng việc test nhanh định kỳ của lực lượng y tế sẽ nhanh chóng sàng lọc, tách những người có nguy cơ cao ra khỏi cộng đồng, sớm kiểm soát và dập xong các ổ dịch điển hình như Núi Hiểu.

Tại buổi giám sát, kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã động viên người dân cần bình tĩnh, tuân thủ nghiêm túc những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch. Đối với lực lượng y tế hỗ trợ, Thứ trưởng đánh giá rất cao, cảm ơn sự nhiệt huyết, làm việc hết mình của họ. Thứ trưởng mong tất cả giữ gìn sức khỏe để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được phân công, hỗ trợ cùng tỉnh Bắc Giang sớm chiến thắng dịch bệnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO