--Quảng cáo---

TP.HCM: Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Sức khỏe - 15:08 06/01/2019

(TN&MT) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đánh giá, càng gần Tết thì các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm càng tinh vi và phức tạp. Vì vậy công tác thanh kiểm tra sẽ được tăng cường để kiểm soát hàng hóa, thực phẩm mất an toàn thực phẩm trà trộn vào các mặt hàng Tết.

AN
Ảnh minh họa

Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2018, các đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM và các quận huyện đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở kinh doanh, phát hiện hơn 11.300 trường hợp vi phạm (chiếm 27,8%). Qua đó, phạt tiền đối với gần 2.800 trường hợp với tổng số tiền phạt là gần 17 tỉ đồng. Trong đó, các đoàn kiểm tra của Ban Quản lý này đã kiểm tra và xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phậm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Cụ thể, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội của yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm từ ngày 01/01 - 25/3/2019.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, thời điểm này là giai đoạn tập kết hàng nhiều, những đơn vị sản xuất chế biến sẽ mua để chất trong kho lạnh, chờ gần đến dịp Tết để làm thực phẩm như: trữ thịt để làm giò, chả, lạp xưởng… Vì vậy, nguy cơ thịt kém chất lượng, quá hạn, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hậu quả về an toàn thực phẩm, ngộ độc đối với người dân.

“Chúng tôi đã tập trung 02 tháng trước Tết kiểm tra các hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ cũng như việc tiêu thụ những mặt hàng. Còn càng gần Tết thì tập trung vào phân phối lưu thông” - bà Phạm Khánh Phong Lan nói. Theo kế hoạch năm 2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra theo đợt và các chuyên đề; thực hiện các cuộc thanh, kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phậm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019, UBND TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành và UBND 24 quận, huyện tổ chức các chiến dịch truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại nơi diễn ra Lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù lĩnh vực chuyên môn, địa bàn; công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực thực phẩm…

Bên cạnh đó, huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2019. Các cơ quan chức năng cần tổ chức thanh tra, kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO