--Quảng cáo---

Tổng cục Quản lý đất đai kiểm tra việc quản lý sử dụng đất ven hồ Đại Lải

Đất đai - Trường Giang - 10:56 13/08/2020

(TN&MT) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) vừa có Quyết định 202 về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại dự án sân golf Đại Lải và Đầm Vạc (Heron Lake Gofl Camp & Resort) và kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc).

Cụ thể, Đoàn kiểm tra của có nhiệm vụ: Kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại 2 dự án sân golf về việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;  thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; thực hiện nghĩa vụ tài chính và việc đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Quyết định của Tổng cục Quản lý đất đai về việc thành lập Đoàn kiểm tra

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn có trách nhiệm xác minh theo thông tin báo chí phản ánh về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải. Theo đó, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT báo cáo và cung cấp hồ sơ pháp lý và tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm theo phản ánh của báo chí; UBND thành phố Phúc Yên, UBND các xã nơi có đất tại hồ Đại Lải báo cáo về tình hình sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm theo phản ánh của báo chí; trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai.

Đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ trong 15 ngày. Kết quả làm việc thông báo cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất chỉ đạo, triển khai.

Trước đó, ngày 14/7/2020 Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 5740/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến hồ Đại Lải. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật”.

Cuối tháng 7/2020, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã ban hành kết luận kiểm tra các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải.

Theo kết luận, hồ Đại Lải thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh (TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho hơn 1.300 ha đất nông nghiệp (thuộc địa bàn TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và 2 xã Minh Trí, Mình Phú của huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), cấp nước thô cho công nghiệp (nhà máy nước Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ lụt cho hạ du và phát triển du lịch.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tại khu vực hồ Đại Lải, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép nhiều doanh nghiệp khai thác du lịch tại đây với các dịch vụ như khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf... Việc phát triển du lịch của các doanh nghiệp đã dẫn đến hệ lụy lòng hồ bị thu hẹp và xảy ra tình trạng san lấp, lấn chiếm lòng hồ. 

Cũng theo kết luận kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi, việc giao đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, trong đó có diện tích tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi. Ngoài ra, việc tôn nền đối với phần diện tích cao trình dưới mực nước dâng bình thường (diện tích ngập hoàn toàn theo thiết kế) làm ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất đã được xác định là hồ chứa thủy lợi vi phạm quy định tại khoản 2 điều 163 luật đất đai và khoản 39 điều 2 nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết luật đất đai.

Tổng cục Thủy lợi kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan, địa phương và tổ chức liên quan dừng toàn bộ các hoạt động của các doanh nghiệp thi công đào đất, san lấp tạo mặt bằng trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải từ cao trình +23m trở xuống lòng hồ; Rà soát và có giải pháp xử lý, khắc phục tồn tại về việc san lấp tôn nền lấn chiếm trong phạm vi lòng hồ; Xử phạt vi phạm hành chính các doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật về thủy lợi và các quy định pháp luật khác liên quan.

  • Tập trung thanh kiểm tra đất đai có trọng tâm, trọng điểm
    Đất đai - Trường Giang - 11:59 04/02/2020
    (TN&MT) - Năm 2020, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh qua đường dây nóng các vi phạm về đất đai; nắm bắt, xử lý kịp thời các thông tin mà báo chí và dư luận quan tâm…

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO