--Quảng cáo---

Tìm giải pháp đối phó lũ rừng ngang

Môi trường - 11:01 09/08/2018

Lũ rừng ngang được xem là nguyên nhân chính khiến mực nước sông Bùi, sông Tích đợt cuối tháng 7 vừa qua lên cao nhất từ trước đến nay, gây ngập lụt nghiêm trọng tại một số huyện nằm dọc hai tuyến sông trên đoạn qua Hà Nội, đặc biệt là huyện Chương Mỹ. Điều đáng nói, hiện vẫn chưa có giải pháp để giải quyết căn cơ thực trạng này.

Nước lên cao nhất lịch sử

Tháng 10/2017, trận lũ rừng ngang từ tỉnh Hòa Bình đổ về khiến mực nước sông Bùi, sông Tích lên cao, nhấn chìm nhiều làng mạc thuộc các huyện: Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất... Tại vùng “rốn lũ” huyện Chương Mỹ, thống kê trận lụt năm đó khiến địa phương này thiệt hại trên 104 tỷ đồng.

Năm nay, lũ rừng ngang tiếp tục hoành hành. Ngày 31/7 vừa qua ghi nhận mực nước sông Bùi lên mức +7,51m, cao nhất trong lịch sử. Trong khi mực nước sông Tích cũng vượt báo động 3 tới 0,6m - con số chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Hiện, nước lũ vẫn gây ngập nhiều nhà dân thuộc huyện Chương Mỹ.

lũ rừng ngang
Lũ rừng ngang là nguyên nhân gây ngập lụt nghiêm trọng tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Lâm Nguyễn

Lý giải về nguyên nhân lũ rừng ngang gây hậu quả nghiêm trọng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương cho rằng, mật độ thảm thực vật suy giảm khiến đất và rừng thuộc các huyện miền núi tỉnh Hòa Bình không còn giữ được nước. Do đó, khi có mưa lớn cục bộ, toàn bộ lượng nước sẽ đổ xuống sông Bùi, sông Tích, gây ngập lụt và đe dọa an toàn vùng Thủ đô.

Bên cạnh yếu tố trên, TS Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho rằng, sông Tích hợp với sông Bùi rồi đổ vào sông Đáy. Từ đây, nước sông Đáy nhập vào sông Hoàng Long (tỉnh Ninh Bình) và đổ ra biển. Tuy nhiên, mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày khiến mực nước sông Đáy và sông Hoàng Long cùng lên cao. Hệ quả là việc tiêu thoát nước sông Bùi, sông Tích rất chậm, dẫn tới tình trạng ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội.

Cấp thiết nâng cấp đê điều

Để phòng, chống lũ rừng ngang, Hà Nội đã xây dựng 9 tuyến đê cấp 4 với tổng chiều dài khoảng 160km; 5 tuyến đê cấp 5 với tổng chiều dài 62km và 41 tuyến đê bao, đê bối (chưa được phân cấp) dài gần 133km. Tuy nhiên, đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, những tuyến đê này thân nhỏ, mái dốc, mặt cắt hẹp, mặt đê cũng chưa được cứng hóa. Cao trình thiết kế chưa bảm đảm yêu cầu phòng, chống lũ rừng ngang… Chính vì vậy, khi xảy ra lũ lớn, các tuyến đê rất dễ xảy ra sự cố, đặc biệt là tình trạng sạt lở, thẩm thấu, rò rỉ qua thân cống và tràn bờ cục bộ.

Từ năm 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 04/2011/NĐ-CP bãi bỏ các khu phân lũ, làm chậm lũ thuộc hệ thống sông Hồng. Thủ tướng cũng đã có Quyết định số 1821/2014/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và đê diều hệ thống sông Đáy. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho biết, việc đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống đê điều phòng, chống lũ mới đang trong quá trình thực hiện, chưa hoàn thiện đồng bộ. Đặc biệt, một số tuyến đê phòng, chống lũ rừng ngang cấp 4, cấp 5, hoặc không phân cấp chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới theo quy hoạch, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương cho biết, sẽ sớm tổng hợp các sự cố đê điều sau trận lũ vừa qua, đồng thời, rà soát, đánh giá các vị trí đê điều xung yếu phát sinh. Trên cơ sở đó, có báo cáo đề xuất TP xem xét, phê duyệt phương án nâng cấp phù hợp. Đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm đối với mục tiêu nâng cao năng lực phòng, chống lũ cho các tuyến đê, ứng phó chủ động với diễn biến thiên tai ngày một bất thường hiện nay.

 • Lũ rừng ngang gây tái ngập lụt ở Quốc Oai và Chương Mỹ
  Môi trường - 10:52 31/07/2018
  Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cho biết, 2 ngày qua, khu vực TP Hà Nội, đặc biệt là tỉnh Hòa Bình xảy ra mưa lớn, gây ra lũ rừng ngang, khiến mực nước sông Tích, sông Bùi tăng nhanh làm tái ngập nhiều khu dân cư, đất sản xuất nông nghiệp, đường giao thông ở huyện Quốc Oai và Chương Mỹ; không phải do nguyên nhân Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy gây ngập úng cho ngoại thành Hà Nội.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO