--Quảng cáo---

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin ngành Tài nguyên và Môi trường

Ngành TN&MT - Lan Anh - 13:52 11/10/2019

(TN&MT) - Trong 02 ngày (11&12/10), tại TP. Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ứng dụng Công nghệ thông tin ngành TN&MT năm 2019.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì, cùng với sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng, Ban Cơ yếu Chính phủ...; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, lãnh đạo Sở TN&MT 63 tỉnh, thành phố và các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin trực thuộc Bộ TN&MT, Sở TN&MT.

Theo báo cáo của Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ TN&MT là một trong số ít bộ đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị công, cải cách hành chính và tăng cường sự giám sát của nhân dân, xây dựng chính quyền trong sạch, do dân và vì dân.

Triển khai Chính phủ điện tử, Bộ TN&MT đã triển khai Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử (tại địa chỉ https://hscv.monre.gov.vn). Qua đó, 99% văn bản của Bộ và các đơn vị trực thuộc phát hành trong nội bộ đã thực hiện điện tử ký số. Đến nay, Bộ TN&MT đã hoàn thành triển khai Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ (tại địa chỉ https://dvctt.monre.gov.vn) và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ (tại địa chỉ https://dvc.monre.gov.vn) theo tiêu chí, quy định thống nhất về chức năng, tính năng kỹ thuật, yêu cầu kết nối theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ; đảm bảo sẵn sàng kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch tại Quyết định số 985/QĐ-TTg.

Hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT
Hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT

Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường đã xây dựng và cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài nguyên và môi trường - phiên bản 2.0 theo định hướng của Dự thảo Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam - phiên bản 2.0 và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự kiến, Kiến trúc sẽ trình Bộ trưởng ban hành trong tháng 10/2019 làm căn cứ triển khai Chính phủ điện tử của ngành.

Đồng thời, Cục đang hoàn thiện Đề án cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường kết nối liên thông với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các địa phương, các bộ, ngành; phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành, cập nhật thường xuyên, kết nối, liên thông với Chính phủ, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ, các đơn vị trực thuộc và ở địa phương, điển hình như: cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia;  cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường; cơ sở dữ liệu về nguồn thải….

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá cao những nỗ lực của ngành trong ứng dụng CNTT, làm nền tảng cơ sở như triển khai xây dựng và đưa vào vận hành một số cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường ở TW và địa phương; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, một cửa điện tử… Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều nội dung chưa được mong đợi như còn thiếu quy định pháp lý cho việc kết nối, liên thông, chia sẻ sử dụng dữ liệu; việc xây dựng các cơ sở dữ liệu còn chậm, không được sử dụng, cập nhật; tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn rất thấp…

Do đó, chúng ta cần phải kiên quyết thay đổi phương thức làm việc từ giấy tờ, thủ công sang môi trường điện tử; phân tích xử lý thông tin - dữ liệu để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến cho cá nhân, tổ chức được thuận tiện mọi lúc mọi nơi mà Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường phải là tiên phong thực hiện.

Cổng thông tin đất đai trên tại Đà Nẵng thuận tiện để người dân và doanh nghiệp tra cứu
Cổng thông tin đất đai trên tại Đà Nẵng thuận tiện để người dân và doanh nghiệp tra cứu

Theo Thứ trưởng, ngày 27/9/2019 vừa qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng đề nghị ngành TN&MT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai trong ứng dụng CNTT, xây dựng vận hành Chính phủ điện tử ngành TNMT; Kiến trúc hệ thống thông tin, quy định kỹ thuật, quy định cung cấp, chia sẻ, sử dụng thông tin, dữ liệu. Triển khai, xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu mang tính nền tảng của ngành phục vụ quản lý điều hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc phòng bảo đảm an toàn, an ninh thông tin dữ liệu toàn ngành, đặc biệt những cơ sở dữ liệu phân định, hoạch định biên giới, biển và hải đảo.

“Tôi hết sức lưu ý nhất là cơ sở dữ liệu phân định, hoạch định biên giới, dữ liệu khảo sát, lưu trữ liên quan đến biển và hải đảo là những lĩnh vực hết sức quan trọng. Trong thời gian vừa qua, chúng ta chưa để xảy ra những vụ việc lớn về sơ hở, lọt lộ tài liệu trong công tác bảo đảm an ninh an toàn mạng, nhưng đây là nguy cơ rất lớn. Tôi đề nghị bộ phận an toàn của Cục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thường xuyên rà soát, chấn chỉnh, tránh những trường hợp đáng tiếc”- Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Hội nghị là dịp để đại biểu cùng nhau trao đổi, tọa đàm về tình tình hình, kinh nghiệm cũng như những vướng mắc trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử tại các Sở TN&MT, các đơn vị trực thuộc Bộ; các giải pháp công nghệ, trang thiết bị mới trong ứng dụng công nghệ thông tin... góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành, chuyên môn nghiệp vụ, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO