--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Tập trung rà soát, hỗ trợ người dân xây dựng nhà chống chịu bão, lụt

Biến đổi khí hậu - Văn Dinh - 06:27 01/06/2020

(TN&MT) - Được sự tài trợ của các tổ chức, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung triển khai xây dựng nhà chống chịu bão, lụt cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển. Việc có ngôi nhà kiên cố, vững chắc đã giúp người dần yên tâm chống chịu với bão, lụt…

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) gọi chung là Dự án GCF, được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 về xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt và Hợp phần 3 về quản lý hệ thống thông tin rủi ro thiên tai.

Hợp phần xây nhà chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo, neo đơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế với kinh phí hỗ trợ gần 70 triệu đồng bao gồm nguồn tài trợ của Dự án GCF là 1700 USD/hộ (khoảng 37.630.000 đồng/hộ); nguồn vốn đối ứng theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ để thực hiện dự án, mỗi hộ từ 12.000.000 đến 16.000.000 đồng và vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội 15.000.000 đồng/hộ.

Bàn giao nhà chống bão lụt cho người dân Thừa Thiên Huế

Tính từ đầu dự án (năm 2018) cho đến thời điểm này, đã có 543/581 nhà triển khai xây dựng, trong đó 483 nhà đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo kế hoạch phê duyệt của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2020 trên địa bàn sẽ triển khai xây dựng nhà cho 180 hộ. Hiện đã có 178/180 nhà khởi công, trong đó 118 nhà đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, 56 nhà đã hoàn thành phần móng và 4 nhà đang triển khai thi công phần móng.

Có được sự thành công trên, Ban quản lý dự án GCF đã thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường để đôn đốc tiến độ thực hiện; tổ chức hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho lực lượng thợ xây và các hộ thụ hưởng để thực hiện đúng thiết kế. Bên cạnh đó là tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng tại một số địa phương; UBMTTQ Việt Nam xã, các Đoàn thể ở cơ sở, nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã động viên tinh thần, vận động đóng góp giúp đỡ các hộ nghèo trong việc xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chung của dự án.

Nhiều hộ dân được hỗ trợ tỏ ra rất vui mừng vì có được nơi trú ẩn an toàn, nhất là mùa mưa bão khó lường. Bà Nguyễn Thị Don (87 tuổi, xã Điền Môn, huyện Phong Điền) chia sẻ bà là hộ già neo đơn, chỉ sống trong căn nhà xập xệ, dột nát.

“Ngày trước nhà tôi hễ mưa là dột. Cách đây 10 năm nhà nước hỗ trợ xây dựng cho gia đình căn nhà tình thương che mưa che nắng. Giờ lại nhận được hỗ trợ từ dự án xây dựng cho căn nhà khang trang, tránh bão, tránh lũ, tôi vui và biết ơn lắm”- bà Don nói.

“Tôi rất vui vì được hỗ trợ nhà như thế này, lâu nay ở một mình, sợ lắm nhất là mùa mưa bão, con cháu thì ở xa nữa. Cảm ơn nhà nước, cảm ơn mọi người...”, bà Nguyễn Thị Kính (71 tuổi, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) thổ lộ.

Việc có ngôi nhà kiên cố giúp dân yên tâm chống chọi với thời tiết khắc nghiệt

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnhThừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương, việc biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến tỉnh, vì vậy sự hỗ trợ của UNDP thông qua dự án GCF tại tỉnh Thừa Thiên Huế là rất thiết thực. Dự án đã góp phần hỗ trợ người dân rất lớn trong việc chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhất là hỗ trợ bà con nhân dân xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt...

Ông Phương ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong việc hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở, giúp người dân có nơi ở ổn định, phòng tránh những rủi ro do thiên tai gây ra.

Đối với các hộ dân gặp phải khó khăn khi triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tận nhà một số hộ xin rút khỏi dự án để trao đổi, động viên, tháo gỡ từng khó khăn; đồng thời khuyên người dân nên tranh thủ sự hỗ trợ của dự án và vận động người thân trong gia đình giúp đỡ để đầu tư xây dựng nhà ở đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão trong thời gian tới.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế động viên người dân

Để tránh bỏ sót đối tượng, thay thế các hộ dân xin rút khỏi dự án, ông Phương đề nghị các địa phương cần sớm điều chỉnh danh sách các hộ thụ hưởng. Trước mắt, các huyện chủ động rà soát đối tượng hưởng lợi để bù vào số lượng thiếu hụt đảm bảo đúng yêu cầu của dự án theo phân bổ của UNDP cũng như tạo điều kiện cho các hộ khác tham gia dự án.

“Chính quyền địa phương phải linh động, tùy tình hình thực tế để động viên và có hướng hỗ trợ phù hợp, đồng thời kêu gọi thêm các nguồn hỗ trợ khác từ UBMTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ… để hỗ trợ người dân trong việc xây dựng nhà chống chịu bão, lụt. Ban quản lý Dự án GCF tiếp tục hoàn thành các kế hoạch đã đề ra. Sớm có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện trong năm 2021; phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, bổ sung đúng đối tượng, hỗ trợ người dân xây dựng nhà chống chịu với bão, lụt, không để người nghèo thiệt thòi”, ông Phương nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO