--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Tăng cường thu hút đầu tư vào các khu kinh tế - công nghiệp

Đầu tư - Tài chính - Văn Dinh - 10:22 03/12/2020

(TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn với quản lý, bảo vệ môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu kinh tế, khu công nghiệp và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô

Thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế luôn có kế hoạch, chính sách ưu tiên để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thương hiệu, có uy tín, tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế -Nguyễn Văn Phương đã có cuộc họp với Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc – Korea Land & Housing Corporation (LH) về đề xuất đầu tư các dự án tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đang thu hút nhiều dự án

Theo ông Lee Yong Sam – Phó Chủ tịch Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc – Korea Land & Housing Corporation, vừa qua tập đoàn đã tổ chức rà soát, khảo sát các doanh nghiệp Hàn Quốc dựa trên tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế để thu hút, đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

“Dự án phát triển Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ là bước đệm thúc đấy phải triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời là bàn đạp thu hút đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào địa bàn tỉnh”, - ông Lee Yong Sam nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô phối hợp chặt chẽ, đồng thời cung cấp các thông tin tài liệu liên quan theo đề nghị của Tập đoàn phục vụ nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất các dự án theo kế hoạch.

Tuy nhiên thời gian qua, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch nghiên cứu, khảo sát và lập hồ sơ các dự án của phía Tập đoàn, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẽ những khó khăn nêu trên, đồng thời thống nhất với đề nghị gia hạn ngày đệ trình Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Hồ sơ đề xuất dự án Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đến cuối tháng 9/2020 theo như đề xuất của phía tập đoàn.

Việc đầu tư không đánh đổi môi trường

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khẳng định sẽ chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp và các ngành, địa phương phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất; chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng một cách đồng bộ tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để đón đầu các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng cần phải có sự chọn lọc, không phải vì mục tiêu thu hút nhiều dự án mà đánh đổi môi trường hay thu hút những dự án có nguy cơ ô nhiễm, công nghệ lạc hậu, hiệu quả kinh tế không cao…

Đẩy nhanh tiến độ GPMB

Hiện nay, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) cho phần còn lại của các dự án trên địa bàn khu kinh tế, khu công nghiệp tại Thừa Thiên Huế còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc chung. Cụ thể, một số thửa đất đang có tranh chấp do chủ đất ở xa; công tác xác định thời điểm xây dựng của các hộ dân vẫn còn chậm; vướng mắc trong việc bố trí tái kinh doanh, sinh kế; các hộ dân không nhận tiền do đơn giá bồi thường, hỗ trợ thấp; xin bố trí suất tái định cư cho hộ phụ...

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, thời gian qua lãnh đạo các Sở, ban ngành và địa phương đã trao đổi những khó khăn vướng mắc cụ thể đối với từng dự án, làm rõ và bàn phương án giải quyết, thực hiện dứt điểm công tác GPMB để bàn giao cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế khảo sát địa bàn các khu kinh tế, công nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Phương, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 song các đơn vị đã rất cố gắng thực hiện hiệu quả công tác GPMB để triển khai các dự án. Tuy nhiên việc GPMB một số dự án vẫn chậm, một số vướng mắc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

“Việc triển khai các dự án đầu tư vào khu kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, tỉnh yêu cầu các đơn vị quyết liệt hơn nữa trong thực hiện công tác GPMB. Tiến hành rà soát, có một kế hoạch tổng thể, có trọng tâm, trọng điểm để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc; đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn để đẩy nhanh công tác GPMB tại địa phương, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án”, - ông Phương nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO