--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế “nới lỏng” một số dịch vụ, đặt trong tầm kiểm soát

Xã hội - Văn Dinh - 11:33 16/04/2020

(TN&MT) - Sau khi Chính phủ xếp tỉnh Thừa Thiên Huế vào nhóm “có nguy cơ trung bình” trong dịch Covid - 19, lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã có những quyết định để thực hiện công tác phòng chống dịch. Bên cạnh các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22/4, có các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ vừa ban hành văn bản về việc thực hiện phòng chống dịch Covid - 19. Theo đó từ 0h 16/4, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì phù hợp các giải pháp đảm bảo giản cách xã hội, phòng ngừa dịch bệnh.

Cụ thể, các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22/4 gồm: các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực vui chơi giải trí tập trung đông người (rạp chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán internet); nhà hàng quán ăn phục tại chỗ; các lễ hội, phố đi bộ; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homstay...).

Di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan; taxi và giao thông công cộng nội tỉnh; tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng cũng dừng hoạt động đến 22/4.

Một số hoạt động ở Huế sẽ được “nới lỏng”

Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát gồm: các Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh; các trung tâm hành chính công; dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cho phép hoạt động có kiểm soát đối với các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt; các lĩnh vực buôn bán nhỏ lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, điện, nước, cơ khí được phép mở cửa hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người; chủ cơ sở phải có cam kết bằng văn bản việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà.

Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng...

Người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, trong thời gian tới, ít nhất đến ngày 22/4, tỉnh chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội. Duy trì việc thắt chặt ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, tổ chức truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “vùng dịch”; Duy trì các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường cửa ngõ,thực hiện kê khai y tế theo quy định trước khi vào địa bàn tỉnh. Thực hiện đầy đủ các quy định về tiếp nhận, cách ly, xác nhận hoàn thành cách ly tại các khu các ly tập trung.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm soát y tế đối với những người ngoại tỉnh vào địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương rà soát chặt chẽ số lượng người phát sinh trên địa bàn, giám sát việc tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày đối với các người đã cách ly tập trung 14 ngày trở về địa phương. Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, không tập trung tại các điểm đông người.

“Việc đưa ra các chủ trương, biện pháp, là hết sức quan trọng trong lúc này. Chúng ta cố gắng bảo vệ thành quả về công tác phòng chống dịch trong thời gian qua, không được sai lầm để dịch bệnh có cơ hội bùng phát. Tôi trân trọng cảm ơn người dân đã khắc phục khó khăn, ủng hộ, thực hiện nghiêm các chủ trương của tỉnh trong thời gian qua. Trước tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong xã hội vẫn còn rất cao, chúng ta không được lơi lỏng, chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác, mọi người dân hãy cùng đồng hành cùng tỉnh nhà để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, mọi người dân được sống bình an và hạnh phúc”, ông Thọ kêu gọi.

Hơn một tháng qua, Thừa Thiên Huế không có ca mắc Covid - 19 nào. 4 ca dương tính với Covid – 19 (gồm 2 ca ở Huế và 2 ca ở Quảng Nam chuyển ra) được điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế điều đã khỏi bệnh và đã cho xuất viện.

Tính đến ngày 16/4, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 6.432 trường hợp. Kết quả có 2 trường hợp dương tính, 5.704 mẫu âm tính, 726 mẫu đang chờ kết quả.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO