Thừa Thiên – Huế đón mưa lớn, nguy cơ lũ trái mùa

Văn Dinh| 30/03/2022 18:40

Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên – Huế cảnh báo về tình hình thời tiết trên địa bàn diễn biến xấu trong những ngày tới, xuất hiện mưa lớn, có thể kèm lũ lụt trái mùa nguy hiểm.

Ngày 30/3, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã phát đi thông tin cảnh báo, từ đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, lượng mưa toàn đợt có thể lên đến 300 mm, khả năng xuất hiện một đợt lũ trái mùa.

Cùng với lũ lụt, nhiều địa phương vùng xung yếu, miền núi, khu vực ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, đô thị có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh nhận định, nếu xuất hiện lũ thì đây sẽ là một đợt lũ lụt trái mùa đến sớm nhất lần đầu tiên trong lịch sử tại địa phương này.

z2115693935580_4591aedce26f2752d8839b3df3859986.jpg

Thừa Thiên – Huế có nguy cơ xuất hiện lũ trái mùa

Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao, từ ngày 1 đến 3/4, trên đất liền Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to và dông; mưa với cường độ lớn nhất tập trung từ đêm mùng 1 đến 2/4. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100 - 250 mm, có nơi trên 300 mm. Khu vực vùng biển có gió mạnh, biển động.

Trước tình hình thời tiết dự báo diễn biến xấu, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương, sở, ngành trên địa bàn theo dõi chặt chẽ, thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Các đơn vị liên quan được yêu cầu có phương án vận hành hợp lý các công trình thủy lợi, cống qua đê bảo vệ diện tích sản xuất vụ Đông xuân 2021- 2022; chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi, thủy điện có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên, người lao động; chủ động khơi thông dòng chảy; đảm bảo an toàn phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, hướng dẫn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Được biết, thời điểm xảy ra mưa lớn có thể gây lũ lụt lớn trùng với thời gian dự kiến tổ chức lễ hội truyền thống điện Huệ Nam (điện Hòn Chén, TP. Huế), đơn vị chức năng quyết định lùi thời gian tổ chức lễ hội này.

Cụ thể, lễ hội điện Huệ Nam sẽ dời sang hai ngày 4 - 5/4, thay vì các ngày 2 - 3/4 như kế hoạch ban đầu. Mặc dù dời thời gian tổ chức, nội dung và quy mô chương trình lễ hội vẫn không thay đổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế đón mưa lớn, nguy cơ lũ trái mùa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO