Thừa Thiên Huế: Đảm bảo công tác phòng chống thiên tai

29/08/2018 13:09

(TN&MT) - Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án và các nhiệm vụ trong công tác Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018; trong đó chú trọng phát hiện, đối phó với các tình trạng khẩn cấp hồ, đập và vùng hạ du, ngăn ngừa hạn chế tối đa tác hại khi sự cố xảy ra...

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án và các nhiệm vụ trong công tác PCTT&TKCN năm 2018
Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án và các nhiệm vụ trong công tác PCTT&TKCN năm 2018

Xây dựng phương án ứng phó thiên tai

Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng 6 đợt giông, lốc sét; 1 trận mưa đá, 1 trận động đất nhẹ, 12 đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn, gió mạnh trên biển, sóng lớn, thủy triều.

Điển hình là ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2 (trong tháng 6) đã gây ngập úng hơn 2.300 ha lúa hè thu tại các huyện: Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Trà với độ ngập sâu 15-20cm và ngập ứng cục bộ trên các tuyến đường của TP. Huế...

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án và các nhiệm vụ trong công tác PCTT&TKCN năm 2018; trong đó, chú trọng phát hiện, đối phó với các tình trạng khẩn cấp hồ, đập và vùng hạ du, ngăn ngừa hạn chế tối đa tác hại khi sự cố xảy ra.

Huế chú trọng phát hiện, đối phó với các tình trạng khẩn cấp hồ, đập và vùng hạ du...
Huế chú trọng phát hiện, đối phó với các tình trạng khẩn cấp hồ, đập và vùng hạ du...

Các chủ đập quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đã lập phương án vận hành, điều tiết nước hồ chứa và phương án PCTT trình cấp thẩm quyền phê duyệt; các ngành và địa phương cũng đã xây dựng phương án PCTT, chuẩn bị sẵn sàng về huy động lực lượng, phương tiện cơ sở vật chất và biện pháp tiến hành.

Tỉnh cũng đã dự trữ lương thực và thực phẩm thiết yếu theo phương châm 4 tại chỗ với 130 tấn mì ăn liền, 350 tấn gạo, 200 nghìn nước đóng chai, trên 7,6 triệu lít xăng dầu, 50 nghìn lít dầu hỏa; các huyện, thị xã, TP. Huế chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 716 phương tiện tàu thuyền khai thác trên biển và hơn 1.200 thuyền trên khai thác trên vùng bãi ngang ven biển và đầm phá. Tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo ngành NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác thông tin báo bão, áp thấp nhiệt đới cho các chủ tàu thuyền và ngư dân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân trên biển.

Thường xuyên thông tin báo bão, áp thấp nhiệt đới cho các chủ tàu thuyền và ngư dân
Thường xuyên thông tin báo bão, áp thấp nhiệt đới cho các chủ tàu thuyền và ngư dân

Các Cảng cá Thuận An, Tư Hiền và các khu neo đậu ở Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì, 55 âu thuyền nhỏ và vùng neo đậu tự nhiên tại vùng ven biển đã được thường xuyên kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. Công tác hợp tác quốc tế về phòng chống thiên tai đã thực hiện nghiêm túc theo Hiệp định và Biên bản ghi nhớ giữa các Quốc gia, tổ chức quốc tế, nhất là với các địa phương nước bạn Lào có chung đường biên giới...

Quan tâm về hợp tác quốc tế

Ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã chỉ đạo ngành NN&PTNT và UBND các huyện, thị xã, các đơn vị quản lý hồ chứa trên địa bàn tỉnh tiến hành thực hiện kiểm tra toàn diện và đánh giá công tác vận hành điều tiết các hồ chứa để cập nhật, bổ sung phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập và phương án phòng chống lụt bão công trình cấp thẩm quyền phê duyệt; chuẩn bị sẵn sàng về tổ chức, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất và biện pháp tiến hành; phát hiện đối phó với các tình trạng khẩn cấp cho đập và khu vực hạ du, ngăn ngừa hạn chế tối đa tác hại khi sự cố xảy ra.

“Tỉnh đang hướng đến xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo mưa bão từ tỉnh đến cán bộ cấp thôn, bản nhằm thông tin kịp thời các diễn biến bất thường của thời tiết. Sắp tới, tỉnh sẽ cân đối ngân sách, yêu cầu các chủ đập tiến hành kiểm định chất lượng các công trình hồ đập, lên kế hoạch kiểm tra, trang bị thêm các thiết bị dự phòng cho các hồ thủy lợi...”- ông Phương cho hay.

Lên kế hoạch kiểm tra, trang bị thêm các thiết bị dự phòng cho các hồ thủy lợi
Lên kế hoạch kiểm tra, trang bị thêm các thiết bị dự phòng cho các hồ thủy lợi

Được biết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng- thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác PCTT&TKCN năm 2018 vào ngày 28/8.

Các thành viên trong Đoàn công tác đều cho rằng, Thừa Thiên Huế là một trong tỉnh có những đặc thù riêng, bão và mưa lũ đã gây ảnh hưởng nặng nề, do vậy, trên cơ sở các phương án về PCTT &TKCN, tỉnh cần tăng cường luyện tập nâng cao thích ứng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCH tỉnh sát hơn để có kế hoạch chi tiết về huy động lực lượng xung kích tại chỗ cũng như đảm bảo an toàn cho công trình, di tích lịch sử văn hóa và tính mạng người dân, nhất là đối với khách du lịch nói chung, khách du lịch người nước ngoài nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao công tác khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian qua cũng như việc chuẩn bị tốt các phương án PCTT&TKCN trong năm 2018 của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao cùng các ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế thực địa hồ chứa nước và nhà máy thủy điện Bình Điền
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao cùng các ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế thực địa hồ chứa nước và nhà máy thủy điện Bình Điền

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, trong PCLB công tác ngoại giao cũng rất quan trọng, tỉnh cần quan tâm về hợp tác quốc tế để huy động tốt các nguồn lực cho công tác PCTT&TKCN; bên cạnh đó, công tác thông tin, báo cáo cần phải thường xuyên lên các Bộ, ngành và Ban chỉ đạo Trung ương nắm bắt cụ thể tình hình ở địa phương để có chỉ đạo và giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Trên cơ sở các phương án PCTT của tỉnh Thừa Thiên Huế, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị, tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác tập huấn và tuyên truyền về PCTT theo các hình thức phù hợp, nhằm nâng cao ý thức cho người dân; thường xuyên kiểm tra các phương án PCTT ở các địa phương, nhất là đối với cấp xã để có cách làm sáng tạo và cụ thể hơn đối với công tác PCTT đảm bảo cuộc sống cho nhân dân...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo công tác phòng chống thiên tai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO