--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Bờ biển Vinh Hải sạt lở nặng, tỉnh yêu cầu xử lý khẩn trương

Biến đổi khí hậu - 09:31 15/01/2019

(TN&MT) - Bờ biển xã Vĩnh Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) những năm gần đây luôn trong tình trạng sạt lở rất nặng, nhất là sau mỗi đợt mưa lũ. Người dân địa phương đang rất lo lắng vì sợ biển “nuốt” đất, nhà…

: Bờ biển xã Vinh Hải đang sạt lở nặng, nhất là sau các đợt mưa lũ cuối năm vừa qua
Bờ biển xã Vinh Hải đang sạt lở nặng, nhất là sau các đợt mưa lũ cuối năm vừa qua

Sạt lở trầm trọng

Có mặt tại biển Vinh Hải những ngày đầu năm 2019, PV nhận thấy rằng bờ biển nơi đây bị sạt lở nặng với chiều dài khoảng 3km, biển xâm thực vào đất liền từ 5 mét đến 7 mét.

Một số đoạn bờ biển bị san phẳng nên sóng biển tràn qua tuyến tỉnh lộ 21, đe dọa vườn trồng hoa màu và ao hồ nuôi trồng thủy sản của người dân. Nhiều điểm sạt lở đã ăn sâu vào khu dân cư, uy hiếp nhà cửa của các hộ dân.

Nhiều hàng quán để bán hàng phục vụ khách tắm biển bị sóng đánh tanh bành khiến nhiều nền móng của hàng quán bị hư hỏng nặng, lộ rõ cả hàm ếch… Những hàng phi lao cao lớn với gốc cây chừng 50cm, rễ bám chặt vào đất cũng nằm chỏng chơ cạnh chân sóng.

“Quán của tôi mở ra năm nào mưa gió cũng bị sóng đánh tan tành. Hồi trước, bờ biển ra tận ngoài xa, phải hơn 200 mét nhưng sóng biển mỗi năm gây ra sạt lở rồi lấn vào tận đây, không biết vài năm nữa sẽ ra sao. Nếu cơ quan chức năng không sớm xây kè bảo vệ bờ biển thì thời gian tới chắc vườn tược và nhà cửa nơi đây sẽ bị cuốn trôi hết cho coi…”- bà Huỳnh Thị Hoa (70 tuổi, xã Vinh Hải) nói.

Nhà cửa, quán sá của người dân bị sóng biển tấn công, trơ trụi
Nhà cửa, quán sá của người dân bị sóng biển tấn công, trơ trụi

Ngay cả dinh thờ cá ông được người dân lập ra để thờ cá Voi trên địa bàn xã cũng bị sóng phá hư hỏng. Ông Phan Ngọc Ánh (thôn 3, xã Vinh Hải) chia sẻ: “Vài chục năm trước, các cụ trong làng lập nên cái dinh đó để thờ cá ông. Nhưng không ngờ, có ngày biển xâm thực đến đó, đe dọa đến dinh thờ. Bây giờ, người dân chúng tôi mang lư hương đi thờ tạm nơi khác”.

Được biết nhiều năm trở lại đây, bờ biển Vinh Hải liên tục bị sạt lở, nhất là vào mùa mưa bão. Biển lấn sâu vào khu dân cư, đất sản xuất hiện chỉ còn cách bờ biển chừng 100m. Trước đó, vào mùa mưa bão năm 2017, tuyến bờ biển ở đây cũng bị sạt lở lấn sâu vào khu dân cư với chiều dài 2,5km và mở thêm một cửa biển rộng 50m. Sau đó huyện Phú Lộc đã đầu tư trên 2,5 tỷ đồng xây dựng một kè mềm dài hơn 300 mét để chống xói lở bờ biển khu vực này nhưng hiện vẫn bị sóng biển đánh sạt lở, lộ ra 1/2 phần thân đập.

Xử lý khẩn trương

Ông Nguyễn Hữu - Chủ tịch UBND xã Vinh Hải thông tin, năm nay ít mưa bão nên tình trạng sạt lở bờ biển tại Vinh Hải cứ nghĩ sẽ giảm, nhưng chỉ 2 đợt mưa, giữa tháng 11 và tháng 12 vừa qua, cộng với triều cường dâng cao, bờ biển tiếp tục bị xâm thực, sạt lở toàn tuyến với chiều dài 3,3km, một số đoạn bị xâm thực sâu vào bờ. Bờ biển bị xâm thực nặng đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của 700 hộ dân toàn xã. Với tốc độ xâm thực nhanh như hiện nay, nguy cơ sạt lở vào đến nhà dân đang cận kề.

“Trước mùa mưa bão hàng năm, địa phương đều huy động nhân lực, phương tiện để dùng đá hộc, rọ thép xử lý khẩn cấp những điểm sạt lở nhưng khi biển động mạnh, tình trạng sạt lở tiếp tục tái diễn và càng nghiêm trọng hơn. Địa phương mong các cấp quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ xây các tuyến đê kè chắc chắn để bảo vệ bờ biển và khu dân cư được an toàn…”- ông Hữu cho hay.

Nền móng hư hỏng nặng nề
Nền móng hư hỏng nặng nề

Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và của nhân dân, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã vừa yêu cầu các Sở GTVT, NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư; UBND huyện Phú Lộc và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện việc gia cố mái taluy (phía bờ biển) của tuyến đường tỉnh 21, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân trong khu vực, hoàn thành trước ngày 25/1 tới.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để sớm triển khai dự án Kè chống sạt lở bờ biển khẩn cấp đoạn Thuận An - Tư Hiền theo đúng các quy định về đầu tư xây dựng (trong đó ưu tiên thực hiện trước các đoạn xung yếu, sạt lở nghiêm trọng). Còn UBND huyện Phú Lộc chủ động theo dõi, nắm tình hình sạt lở bờ biển tại khu vực trên, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết, xử lý…

Trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Trân - Bí thư Huyện ủy huyện Phú Lộc cho biết, đầu tháng 1 vừa qua, ông đã cùng cán bộ địa phương đi kiểm tra tình hình sạt lở biển Vinh Hải và yêu cầu chính quyền địa phương xã cần tăng cường triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản cho người dân…

Người dân xã Vinh Hải đang sống trong bất an nếu có mưa to, gió lớn trong thời gian đến…
Người dân xã Vinh Hải đang sống trong bất an nếu có mưa to, gió lớn trong thời gian đến…

“Huyện yêu cầu địa phương chủ động di dời dân khi có mưa lũ; đồng thời sử dụng các bao cát để hạn chế tình trạng sạt lở; yêu cầu UBND xã Vinh Hải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để xử lý kịp thời khi có sự cố, tổ chức trực ban 24/24 giờ để chủ động đối phó với thiên tai…”- ông Trân nói.

UBND huyện Phú Lộc cũng thông tin, tỉnh vừa phê duyệt phương án xây dựng mới tuyến kè qua xã Vinh Hải với chiều dài 2,52km. Điều này sẽ khắc phục sạt ở trong thời gian đến. Theo thiết kế, đê kè sẽ được xây dựng kiên cố bằng bê tông, trên đỉnh kè kết hợp đường giao thông, một số đoạn có tường chắn sóng; đồng thời trồng bổ sung rừng phi lao bị gãy đổ, khôi phục lại rừng phi lao phòng hộ phía sau đỉnh kè.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 30km bờ biển bị sạt lở, trong đó có 12 điểm sạt lở nghiêm trọng. Một số chỗ nặng như khu vực kè thôn An Dương (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) bị sạt lở với chiều dài 2 km, xói sâu vào 5-8 m; bờ biển đoạn qua xã Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang) sạt lở với tổng chiều dài khoảng 2 km…

Ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, về lâu dài, tỉnh sẽ trình Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, BCH PCTT&TKCN Trung ương triển khai đề án khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở trong khuôn khổ chương trình phòng chống biến đổi khí hậu từ thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) đến xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc).


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO