--Quảng cáo---

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Trong nước - 10:21 25/06/2019

(TN&MT) - Sáng ngày 25/6, tại Hưng Yên, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Chủ trì Hội nghị cùng Thủ tướng có các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UNBD TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Hưng Yên Đỗ Tiến Sĩ.

HN KTTĐ 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Tham dự Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và lãnh đạo 07 tỉnh, thành phố nằm trong vùng kinh tế vùng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với 7 tỉnh, thành phố, bao gồm Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh của cả nước. Vùng kinh tế có diện tích khoảng 15,6 nghìn km2 (chiếm 4,7% cả nước), dân số hơn 16 triệu người. Vùng kinh tế này chiếm gần 32% GDP của cả nước và thu nhập bình quân đầu người đạt 4.813 USD năm 2018, gấp 1,85 lần so với mức trung bình cả nước, đứng thứ hai sau vùng kinh tế trọng điểm phía nam. 

Thủ tướng cho hay, trong thời gian qua, hạ tầng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có những bước phát triển, bước tiến quan trọng và từ đó có nhiều chuyển biến trong các lĩnh vực khác. Ví dụ như thời gian di chuyển giữa các địa phương được rút ngắn, nguồn nhân lực tại các địa phương có nhiều tiến bộ. Điều đáng mừng hơn là trong một thời gian 7/7 tỉnh, thành phố trong vùng đều có điều tiết về ngân sách về Trung ương. 

HN KTTĐ 1
Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương tham dự Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương trong vùng kinh tế cần nhìn nhận một cách hết sức thẳng thắn, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc. 

Trước hết vùng chưa phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế để tạo động lực mới cho phát triển. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn hạn chế. Sự liên kết giữa các địa phương trong vùng chủ yếu còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất. 

Đặc biệt, cơ chế, chính sách phát triển vùng còn những bất cập, thiếu tính đột phá, chưa giải quyết được vấn đề chung của vùng như xúc tiến đầu tư, phát triển thương mại, du lịch, môi trường, phát triển đô thị, đảm bảo an ninh trật tự. Môi trường đầu tư kinh doanh giữa các địa phương trong vùng cũng chưa đồng đều, chỉ số cạnh tranh các tỉnh có sự chênh lệch lớn. 

HN KTTĐ 4
Quang cảnh Hội nghị

Theo Thủ tướng, nếu sớm giải quyết, tháo gỡ, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ sẽ phát triển nhanh hơn, nhiều hơn cho cả nước. 

Thủ tướng yêu cầu, chương trình đánh giá cụ thể những kết quả mục tiêu đã đề ra nhất là đánh giá những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm rút ra của các địa phương, của vùng. 

Đồng thời, các đại biểu dự chương trình tham gia vào nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cả vùng và từng địa phương để có thể phát triển mạnh mẽ hơn. “Tôi đề nghị các đại biểu phát biểu các đề xuất kiến nghị, các giải pháp, cơ chế chính sách nhất là về đầu tư, tài chính, đất đai, khoa học công nghệ, phân cấp, giao quyền để tạo thuận lợi cho các địa phương. Các đồng chí có thể phát biểu về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng. Đây là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta vẫn đang loay hoay chưa tìm được, chưa thực hiện có hiệu quả. Tôi đề nghị quý vị “hiến kế”, làm như thế nào, có cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng có hiệu quả, nhất là những vấn đề mang tính liên tỉnh, liên vùng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, vùng kinh tế có dân số hơn 16 triệu người này đã làm được nhiều công trình, dự án quan trọng có tính chất liên vùng, một hướng đi tất yếu nhằm khai thác thế mạnh từng địa phương để tạo điều kiện, nền tảng phát triển nhanh hơn.

HN KTTĐ 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chưa có cơ chế, chính sách liên kết giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng đối với các vùng khác trong việc hợp tác phát triển kinh tế và giải quyết những vấn đề mang tính liên tỉnh, liên vùng. Liên kết giữa các tỉnh trong khu vực vẫn chỉ theo kiểu tận thu những lợi thế sẵn có, ngắn hạn, mang tính thời vụ.

Do đó, bên cạnh giải “bài toán” liên kết vùng, hội nghị hôm nay sẽ thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội của vùng; các vấn đề về môi trường đầu tư, kinh doanh và hạ tầng đô thị, giao thông, phát triển logistics, nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển dịch vụ du lịch… trong vùng.

Tại Hội nghị, theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu sẽ tập trung bàn thảo các giải pháp để làm sao khu vực này trở thành một trong các vùng dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, nòng cốt tiên phong trong thực hiện các đột phá chiến lược, thực hiện tái cấu trúc kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, như mục tiêu Quyết định 198/QĐ-TTg của Thủ tướng đề ra.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO