--Quảng cáo---

Thiên tai diễn biến phức tạp trong nửa cuối tháng 11

Tin tức - Tuyết Chinh - 06:48 13/11/2019

(TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, trong nửa cuối tháng 11/2019 sẽ có nhiều loại hình thiên có khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

02 đợt không khí lạnh mạnh

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), trong 10 ngày tới sẽ có 02 đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Đợt thứ nhất bắt đầu từ chiều ngày mai (13/11) và kéo dài đến khoảng ngày 15/11. Trong đợt này, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ, vùng núi Bắc Bộ 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ. Tiếp đến, đợt không khí lạnh thứ hai bắt đầu từ ngày 18/11 và kéo dài đến khoảng ngày 21-22/11.

Ảnh minh họa

“Các đợt không khí lạnh này mặc dù chỉ gây ra các đợt rét ngắn ngày cho Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ nhưng sẽ gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 cho toàn bộ khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ”, ông Năng đánh giá.

Khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới

Cũng theo ông Năng, khoảng ngày 17-18/11, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18/11) ảnh hưởng nên vùng áp thấp/ATNĐ có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam.

Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh.

Ông Năng cảnh báo, từ khoảng ngày 20-21/11, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh, đồng thời vùng áp thấp/ATNĐ có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên nên ở các tỉnh Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO