--Quảng cáo---

Thế giới tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất, sóng thần

Thế giới - 00:00 27/12/2014

Ngày 26/12, hàng tỷ người dân trên thế giới kỷ niệm 10 năm thảm họa sóng thần càn quét 14 quốc gia, từ Indonesia tới phía Đông châu Phi.

Ngày 26/12, hàng tỷ người dân trên thế giới kỷ niệm 10 năm thảm họa sóng thần càn quét 14 quốc gia, từ Indonesia tới phía Đông châu Phi.
   
  Nhiều sự kiện được tổ chức tại khắp các quốc gia chịu ảnh hưởng của sóng thần để đánh dấu 1 thập kỷ kể từ khi xảy ra thảm kịch. Những người sống sót và người thân của những nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm họa này hôm nay đã đổ về bờ biển Ấn Độ Dương để cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số. 
   
  Tại Indonesia, hàng nghìn người dân tỉnh Aceh đã đổ về nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman để làm lễ cầu nguyện cho hơn 200.000 người đã thiệt mạng khi cơn sóng thần cao hàng chục mét quét sạch thành phố ven biển phía Tây Bắc Indonesia. Nhà thờ này là một trong số ít những công trình kiến trúc còn nguyên vẹn sau thảm họa khủng khiếp. 
   
Người dân tại Ban Nam Khem (Thái Lan) đặt hoa tưởng niệm những người bị thiệt mạng do sóng thần (Ảnh AP)
   
  Tỉnh Aceh là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa sóng thần với ít nhất 170.000 người thiệt mạng. Nhiều người đã khóc trong buổi lễ cầu nguyện khi nhớ về những người đã thiệt mạng. Họ hi vọng những lời cầu nguyện trong suốt 10 năm qua sẽ giúp mang lại hòa bình cho những người còn sống sót. 
   
  Một người Hồi giáo cho biết: “Buổi cầu nguyện khiến cho tất cả chúng ta nhớ về thảm họa sóng thần. Thảm họa sóng thần đã phá hủy thành phố nhưng thật may mắn vì vẫn có nhiều người được an toàn. Chúa đã mang tính yêu đến với tất cả mọi người và Aceh dã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ khắp nơi trên thế giới sau thảm họa này”. 
   
  Tại Thái Lan, nơi có hơn 5.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 2 nghìn du khách nước ngoài, hôm nay, buổi lễ tưởng niệm nạn nhân của thảm họa 10 năm trước được tổ chức tại nơi tàu tuần tra cảnh sát biển 813 bị sóng thần đánh dạt lên bờ hồi năm 2004.
   
  Bộ Ngoại giao Thái Lan đã mời đại diện 23 nước đến dự buổi lễ, đồng thời tổ chức phát sóng trực tiếp thông qua các kênh truyền hình trong nước và quốc tế. Lễ tưởng niệm cũng diễn ra tại Ban Nam Khem, một làng chài ở miền Nam Thái Lan, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng thần. 
   
  Cho đến nay tại Thái Lan vẫn còn hơn 3.000 người mất tích sau thảm họa này. Hiện các chuyên gia của 39 nước đang có mặt ở Ban Nam Khem để tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong cuộc tìm kiếm lớn nhất hành tinh này. 
   
  Trong khi đó, người dân Sri Lanka lại tưởng niệm 10 năm thảm họa sóng thần theo một cách rất đặc biệt khi cho tái hiện lại hình ảnh chuyến tàu hỏa từng bị sóng thần quật trúng và cướp đi sinh mạng của 1.270 hành khách vào ngày 26/12/2004. 
   
  Trận động đất ở Ấn Độ Dương năm 2004 xảy ra dưới đáy biển lúc 7h58 (giờ địa phương) ngày 26/12/2004. Trận động đất này sau đó đã kích hoạt một chuỗi các đợt sóng thần chết người, lan tỏa khắp Ấn Độ Dương và chỉ trong giây lát, những con sóng cao 30m đã nhanh chóng tàn phá các cộng đồng dân cư sinh sống ven biển ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và nhiều nơi khác, cướp đi sinh mạng của 225.000 người. 
   
  Cho đến nay, đây là một trong những thảm họa khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.
   
Theovov.vn
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO