--Quảng cáo---

Thanh Oai: Nở rộ tình trạng xây nhà trên đất công

Bạn đọc - Pháp luật - Thùy Linh - 11:02 23/10/2019

(TN&MT) - Theo phản ánh của người dân, dọc tuyến đê sông Đáy (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) xuất hiện tình trạng lấn chiếm đất công để xây nhà kiên cố.

Theo ghi nhận của phóng viên, thôn Phủ Lạc, thôn Đoàn Viên, thôn Trung (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội), hiện có hàng chục hộ dân xây nhà trên khu vực đất công nằm sát đê sông Đáy. Đáng chú ý, các hộ dân đều xây nhà kiên cố 5-6 tầng. Việc xây dựng gần như không gặp bất kỳ sự cản trở nào của chính quyền địa phương. 

Căn biệt thự này được xây dựng trái phép trên khu vực đất công (ảnh TL)

“ Vài năm trở lại đây, chúng tôi rất bức xúc về tình trạng nhiều gia đình lấn chiếm đất đai để xây dựng nhà xưởng, nhà ở và các công trình kiên cố trên đất công.  Mặc dù sự việc diễn ra trong một thời gian dài, ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng dường như chính quyền địa phương “bó tay” trước tình trạng này”- bà N.T.B.T (người dân) chia sẻ.

Căn nhà 4 tầng này vừa được xây dựng xong. Theo cán bộ địa chính UBND xã Cao Viên, mảnh đất này có nguồn gốc là đất công.

Xác nhận với PV, đại diện UBND xã Cao Viên khẳng định những ngôi nhà xây dựng trên khu vực sát đê sông Đáy đều đất công do UBND xã quản lý. Trước đây, diện tích đất này được Hợp tác xã giao cho xã viên trồng trọt, chăn nuôi. Nhưng, các hộ gia đình lén lút xây nhà để ở.

Căn nhà 3 tầng này đang xây dở dang cũng nằm trong khu vực đất công

Theo quy định của pháp luật, đối với diện tích đất công chưa sử dụng vào các mục đích xây dựng công trình công cộng, Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm. Phải sử dụng đúng quy hoạch sử dụng đất, không được dùng vào mục đích khác.

Trước đó, UBND huyện Thanh Oai đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự xây dựng. Chiều qua (22/10), trả lời tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, 9 tháng đầu năm, huyện đã lập hồ sơ 23 công trình vi phạm. Trong đó, xử lý cưỡng chế tháo dỡ 12 công trình, vận động tự tháo dỡ 9 công trình, đang giải quyết 2 công trình.

Tuy nhiên, dường như số công trình bị xử lý cưỡng chế tháo dỡ vẫn còn là quá ít so với  thực tế vi phạm trật tự trên địa bàn.

  • P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội:  Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng
    Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 15/10/2015
    (TN&MT) - Trong thời gian gần đây tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội diễn ra công khai và phức tạp. Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhận được thông tin phản ánh của người dân tổ 56, đường Chính Kinh, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội  về việc nhiều công trình xây dựng mọc lên tràn lan, không che chắn, vượt độ cao cho phép… làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO