--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Nỗ lực phòng cháy rừng trong mùa nắng nóng

Xã hội - 16:24 25/04/2019

(TN&MT) - Đang trong mùa nắng nóng đỉnh điểm, với trên 500ha rừng Thanh Hóa đang phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao. Phương châm 4 tại chỗ đang được ngành Kiểm lâm thực hiện hiệu quả.

Thanh Hóa có 547 nghìn ha rừng. Trong đó có hàng chục nghìn ha rừng thông có nguy cơ cháy cao, tập trung chủ yếu tại 7 huyện miền núi và 9 huyện đồng bằng.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 12/2018, diện tích rừng trọng điểm cháy toàn tỉnh là trên 48.000ha (cấp cháy cực kỳ nguy hiểm gần 14.000ha), phân bố chủ yếu ở 134 xã, của 16 huyện, thị xã, thành phố.

Tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Mường Lát.
Tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Mường Lát

Trong đó, các huyện trung du và đồng bằng ven biển như Thạch Thành, Tĩnh Gia, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn, TP Thanh Hóa và một số xã khu vực núi Nưa thuộc 2 huyện Triệu Sơn và Nông Cống, với gần 10.000ha rừng trọng điểm cháy, phần lớn là rừng thông, thực bì dưới tán rừng chủ yếu là ràng ràng, cỏ tranh, lau lách, cành khô, lá thông rụng, và nứa tép.

Khu vực miền núi gồm 7 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Thường Xuân, Như Thanh và Như Xuân, với trên 38.000ha rừng trọng điểm cháy. Trạng thái rừng trọng điểm cháy chủ yếu là rừng hỗn giao nứa - gỗ, rừng nứa vầu, le, cỏ tranh, lau lách, cây bông hôi, cành khô lá rụng, cây nứa, vầu, le chết khô nỏ... Nguyên nhân chính gây cháy rừng chủ yếu là do cháy lan từ Lào sang (khu vực huyện Mường Lát là chủ yếu). Ngoài ra còn do người dân dùng lửa để xử lý thực bì trong sản xuất nông - lâm nghiệp gây cháy lan vào rừng; sử dụng lửa đốt ong, bất cẩn khi đi rừng gây cháy rừng.

Đây là những khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng rất cao của tỉnh và có thể xảy ra cháy lớn trong mùa khô hanh, nắng nóng. Thời kỳ cao điểm của cháy rừng từ tháng 2 đến tháng 8/2019, đỉnh điểm là tháng 5 - 7/2019. Nguyên nhân gây cháy rừng chủ yếu là cố ý đốt rừng do mâu thuẫn cá nhân; người dân sử dụng lửa bất cẩn khi đốt dọn vườn, đốt vệ sinh rừng sau khai thác rừng trồng, đốt xử lý thực bì để khai thác khoáng sản, xử lý thực bì trồng rừng, hóa vàng mã, đốt ong, sử dụng lửa bất cẩn của các em học sinh, thanh niên, du khách đi du lịch trong rừng vào kỳ nghỉ Tết, nghỉ hè...

 Để nâng cao nhận thực về phòng cháy chữa cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa  đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc diễn tập thực binh về phòng cháy chữa cháy rừng. Sở NN-PTNT cũng đã có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa nắng 2019.
 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa phối hợp diễn tập thực binh phòng cháy chữa cháy rừng
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa phối hợp diễn tập thực binh phòng cháy chữa cháy rừng

Ông Lê Xuân Cải, Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ rừng - Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: “Tại cuộc diễn tập thực binh phòng chữa cháy rừng được tổ chức tại Hà Trung cuối năm 2018, các huyện không những được tuyên truyền về công tác PCCCR mà còn tận mắt chứng kiến công tác dập lửa, đốt dọn thực bì, phát đường băng. Chúng tôi đề cao sự quyết liệt của chính quyền các xã và các thôn trong công tác PCCCR. Khi phát hiện lửa rừng, thôn, xã sẽ là lực lượng tiên phong tham gia chữa cháy”.

Thực hiện nghiêm túc việc trực chỉ huy PCCCR ở 3 cấp sẽ giúp phát hiện và xử lý nhanh đám cháy, giảm thiệt hại. Theo đó, tỉnh, huyện, xã sẽ thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo sớm cháy rừng trên website của Cục Kiểm lâm để phát hiện sớm đám cháy; thông báo cấp cháy rừng ở cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về BCĐ các cấp theo quy định - ông Cải thông tin thêm.

Để triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các huyện sử dụng ngân sách đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ PCCCR. Các địa phương rà soát, bổ sung phương án, bản đồ tác chiến CCR theo phương châm 4 tại chỗ.

Đồng thời, xây dựng lực lượng sẵn sàng huy động với 715 người, phối hợp giữa Kiểm lâm với Công an, Quân sự, Biên phòng. Lực lượng PCCCR ở cấp huyện, xã sẽ lấy lực lượng dân quân tự vệ, công an xã làm nòng cốt. Công tác tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ BVR, PCCCR, diễn tập cơ chế chỉ huy CCR cho dân quân tự vệ và các lực lượng BVR, PCCCR từ huyện đến xã được tổ chức từ trước mùa nắng nóng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO