--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Dịch bệnh không phải là lý do khiến cá chết trên sông Lạch Bạng

Môi trường - Hoàng Anh - 09:49 01/08/2021

(TN&MT) - Sau khi xảy ra sự việc cá nuôi lồng chết bất thường trên sông Lạch Bạng thuộc khu vực phường Xuân Lâm, TX. Nghi Sơn, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã giao Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu phân tích. Kết quả cho thấy cá chết không phải do dịch, bệnh.

Theo đó, qua phân tích 3 mẫu cá, 3 mẫu nước do Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy gửi Viện Nuôi trồng thủy sản 1 để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, các bệnh truyền nhiễm và một số chỉ tiêu môi trường nước, kết quả phân tích các mẫu đều âm tính với các chỉ tiêu vi khuẩn, nấm và virus (VNN và Iridovirus).

Ghi nhận mẫu cá nhiễm ký sinh trùng ở mang với da dạng loài, bao gồm: sán lá đơn chủ, trùng đơn bào và trùng bánh xe. Ký sinh trùng nhiễm ở mang sẽ gây ra các tổn thương ở mang như sưng huyết tơ mang, cản trở quá trình hô hấp của cá ảnh hưởng đên sinh trưởng và phát triển của cá.

Trong trường hợp này, ký sinh trùng nhiễm ở cá với cường độ nhiễm nhẹ không phải là nguyên nhân gây cá chết. Đối với kết quả phân tích mẫu nước, hàm lượng N-NH/cao vượt 1,04-1,52 lần và hàm lượng TSS cao từ 1,46-1,48 lần so với QVCN thì ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi, như: ức chế sự sinh trưởng, giảm sức đề kháng, gây stress cho cá, không gây ra hiện tượng cá chết tỷ lệ cao và trong thời gian ngắn.

Kết quả phân tích ban đầu cho thấy cá chết trên sông Lạch Bạng ở TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa) không phải do dịch, bệnh.

Trước đó, Theo Báo cáo của UBND TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa) tại Công văn số 2900/UBND-KT ngày 22/7/2021 về việc báo cáo tình hình cá nuôi lồng bị yếu và có hiện tượng chết chưa rõ nguyên nhân tại phường Xuân Lâm, TX. Nghi Sơn

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 20 phút ngày 19/7/2021, UBND phường Xuân Lâm nhận được thông tin từ Tổ trưởng tổ dân phố Dự Quần báo cáo tại khu vực sông Bạng (quanh khu vực cầu Dừa) thuộc tổ dân phố Dự Quần, phường Xuân Lâm có hiện tượng cá nuôi tại lồng của một số hộ bị yếu, nổi lờ đờ trên mặt nước và đã có con bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Thống kê đến 9 giờ 30 ngày 20/7/2021: Có 16 hộ/251 ô lồng có cá yếu và chết là 44 tấn (cá Vược, cá Hồng Mỹ, cá Mú). Khi phát hiện cá bị yếu các hộ dân đã sục khí, khuấy động nước, quạt tạo ô xy nhưng không có hiệu quả.

  • Thanh Hóa: Lấy mẫu xét nghiệm nước giếng, sau khi cá chết trên sông Mã
    Môi trường - Thanh Tâm - 18:15 27/05/2021
    (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án lấy mẫu, phân tích và đánh giá chất lượng nước giếng của các hộ dân dọc bờ sông Mã thuộc huyện Bá Thước. Trước đó, vào giữa tháng 3/2021 cá trên sông Mã chết bất thường, đồng thời ngành chức năng cũng phát hiện nhiều doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra sông Mã.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO