--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Cần làm rõ việc Công ty Nam Việt sản xuất quặng khi chưa báo cáo tỉnh

Tiếng dân - 22:30 26/12/2018

(TN&MT) - Người dân ở xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) từ nhiều ngày nay phản ánh việc Công ty CP Cromit Nam Việt liên kết với đối tác nước ngoài sản xuất chế biến các loại kim loại độc hại nhưng vô tư xả thải ra môi trường, khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Ngoài ra công ty cũng tự ý chạy thử nghiệm dây chuyền khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng.  

Theo phản ánh của các hộ dân xã Vân Sơn cho biết: Nhà máy tinh luyện quặng FeroCrom của Công ty CP Cromit Nam Việt ( Tập đoàn Nam Việt ) về xây dựng tại thôn 11 gần 10 năm qua, nhưng khi xây dựng xong hoạt động được một thời gian thì đắp chiếu.  Đến đầu năm 2018, thì nhà máy hoạt động trở lại. Được biết phía Cty Nam Việt đã liên kết với đối tác nước ngoài để lắp đặt dây chuyền sản xuất và đi vào hoạt động rầm rộ không kể ngày hay đêm.
 

Nước thải độc hại đang xả ra môi trường (ảnh do người dân cung cấp)
Nước thải độc hại đang xả ra môi trường (ảnh do người dân cung cấp)

Trong đơn gửi cơ quan chức năng người dân địa phương cho biết công ty này vô tư xả thải, đổ thải trực tiếp ra môi trường. Mỗi khi nhà máy hoạt động là một lượng khói lớn màu trắng đục xả thẳng ra môi trường. Mỗi lần như vậy người dân sống quanh vùng hít phải thì chóng mặt, buồn nôn và khó thở.

Trước đó, vào ngày 21/12  nghi ngờ Cty Nam Việt chở các loại hóa chất độc hại và gây ô nhiễm môi trường khi vận hành các dây chuyền sản xuất, hàng trăm người dân xã Vân Sơn đã chặn đường không cho xe Container chở hàng vào nhà máy.

Ông Lê Trọng Sơn, sống gần nhà máy cho biết: Người dân chúng tôi không biết cụ thể cty Nam Việt nấu gì, họ không mua quặng Crom ở đây mà hàng đêm hàng chục container chở hàng vào nhà máy.  Mỗi khi sản xuất thì bốc lên một mùi rất thối, nếu hít phải thì lập tức chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Có những hôm khói từ nhà máy phủ xuống thôn 11 như một lớp sương mù.
 

Mỗi khi hít phải khói thải từ nhà máy, người dân lập tức bị chóng mặt, buồn nôn.
Mỗi khi hít phải khói thải từ nhà máy, người dân lập tức bị chóng mặt, buồn nôn.

Người dân địa phương lo lắng khi nhiều mô hình trang trại trên địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, nhiều gia cầm như gà, vịt đều ốm và chết mà không rõ nguyên nhân. Nhiều dê, bò, lợn nái không thể sinh sản..

Được biết, năm 2009 Công ty Cromit Nam Việt được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển mục đích sử dụng cho thuê đất tại xã Vân Sơn để xây dựng nhà máy sản xuất FeroCrom đi vào hoạt động vào tháng 3/2011 và đến ngày 22/10/2012 đơn vị có văn bản gửi UBND tỉnh xin dừng hoạt động nhà máy. Ngày 29/6/2018, Công ty CP Cromit Nam Việt NAVICROM có công văn về việc bổ sung mục đích sử dụng đất Nhà máy sản xuất Ferocrom Nam Việt.

Theo ông Lê Phú Quốc, Trưởng phòng TN&MT huyện Triệu Sơn cho biết: Vừa rồi đơn vị Nam Việt có liên kết cổ phần với đối tác đến từ Trung Quốc. Đơn vị này nhập nguyên liệu từ nước ngoài để nấu ra các thành phẩm như: Niken, Vonfram, Cô ban, Mô líp đen... chứ không sản xuất quặng ra sản phẩm FeroCrom như trước đây nữa”.

Hồ sơ đã được chấp thuận chủ trương chuyển đổi và đánh giá tác động môi trường. Qua kiểm tra, chất thải rắn, nước thải chưa nhiều. Về khí, nhà máy có 6 dây chuyền sản xuất, mới chạy thử nghiệm 2 dây chuyền. Tuy nhiên, đơn vị này chưa có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Đoàn kiểm tra yêu cầu dừng hoạt động lại để báo cáo UBND tỉnh – Ông Quốc thông tin thêm.
 

Người dân nghi ngờ Cty Nam Việt sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất (ảnh do bạn đọc cung cấp)
Người dân nghi ngờ Cty Nam Việt sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất (ảnh do bạn đọc cung cấp)

Được biết, hiện nay nhà máy sản xuất của Công ty CP Cromit Nam Việt có 6 dây chuyền để sản xuất 6 sản phẩm, nhưng hiện nay mới chạy thử nghiệm 2 dây chuyền là Volfram và Molipden.

Trước đó, Báo TN&MT đã thông tin vào chiều ngày 21/12, hàng chục người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn đã dùng cây luồng chắn ngang cổng chào đường vào khu vực Công ty CP Cromit Nam Việt. Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều tháng qua, Công ty CP Cromit Nam Việt đã cho một công ty Trung Quốc thuê lại để luyện kim loại, quặng xả thải, khói bụi ra môi trường khiến người dân khó thở, hoa mắt, chóng mặt. Người dân địa phương hết sức lo lắng về vấn đề môi trường sống trên địa bàn. Trong khi khu vực nhà máy của công ty nêu trên nằm ở khu vực đầu nguồn nước.

Người dân đã làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và cơ quan chức năng tỉnh này đề nghị vào cuộc kiểm tra. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng công an, các ngành chức năng và công ty thuyết phục nhân dân cho xe vào nhà máy nhưng người dân vẫn không đồng ý. Đến tối ngày 21/12, nhiều chiếc xe nghi chở hóa chất đã di chuyển đi nơi khác.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO