--Quảng cáo---

Thái Nguyên: Phong trào “chống rác thải nhựa” lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

Môi trường - Lý Hoàng - Xuân Vũ - 10:43 06/12/2020

(TN&MT) - Ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn mà các quốc gia đang phải đối mặt. Hưởng ứng phong trào chống chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa sang sử dụng các sản phẩm thay thế khác thân thiện với môi trường.

Các trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tích cực hưởng ứng phong trào phòng chống rác thải nhựa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 về việc tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, ngày 28/10/2020 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn nghiên cứu, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11/CT-UBND tập trung vào các nội dung gồm: Hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan; không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, chai, cốc ống hút nhựa dùng một lần tại công sở và trong hội nghị, hội thảo, cuộc họp, ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác; ưu tiên các sản phẩm tái chế, thân thiện tới môi trường; thực hiện phân loại chất thải tại nguồn, bố trí các phương tiện, thiết bị để phân loại chất thải; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giảm thiểu chất thải nhựa; ký và thực hiện cam kết tham gia phong trào chống chất thải nhựa.

Phong trào “Chống rác thải nhựa” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần to lớn vào việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về giảm thiểu chất thải nhựa, phân loại, thu gom, xử lý chất thải, tăng cường tái sử dụng, giảm phát sinh chất thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy; phát huy vai trò giám sát của cộng đồng đối với công tác quản lý chất thải, lồng ghép các hoạt động về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong xây dựng và thực hiện hương ước ở các xóm, tổ dân phố; phát triển các mô hình sản xuất các sản phẩm bao gói thân thiện với môi trường (như các loại làn, túi may tre, sợi đan, túi giấy, vật liệu bao gói từ cây lấy lá,…).

Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải, các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; các cơ sở thu gom nhựa, nhập khẩu và tái chế các sản phẩm nhựa. Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải tại nguồn để phổ biến áp dụng phù hợp trên địa bàn địa phương có điều kiện khác nhau. Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình thực hiện Chỉ thị và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15 tháng 12 hàng năm.

Trước ngày 10 tháng 12 hàng năm, các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị và gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp chung.

Có thể thấy, sự chỉ đạo vào cuộc tích cực, bám sát thực tế, đồng bộ của tỉnh Thái Nguyên trong phong trào “Chống rác thải nhựa” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần to lớn vào việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân, tạo thành thói lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về việc xử lý, phân loại rác thải tại nguồn mỗi ngày. Từ đây xây dựng nếp sống mới, nhận thức mới trong sinh hoạt, tiêu dùng để giảm thiểu, tiến tới đẩy lùi ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa. Từng bước tạo bầu không khí trong lành hơn, nâng cao chất lượng đời sống.

 

 

  • Thái Nguyên: Lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa
    Tin tức - 21:54 14/06/2019
    (TN&MT) - Ngày 14/6, tại trụ sở UBND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo, chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2019” và phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đông đảo nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Đại Từ đã đến tham gia chương trình này.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO