Tây Hồ - Hà Nội: Không cấp phép xây dựng trên đất có sổ đỏ vì "hàng xóm" có ý kiến!

26/04/2018 21:54

(TN&MT) - Người dân xây tường rào trên phần đất được cấp sổ đỏ để bảo vệ nhà ở, tài sản nhưng bị phá dỡ không có quyết định cưỡng chế và cũng không thông báo...

(TN&MT) - Người dân xây tường rào trên phần đất được cấp sổ đỏ để bảo vệ nhà ở, tài sản nhưng bị phá dỡ không có quyết định cưỡng chế và cũng không thông báo trước. Đến khi đi xin giấy phép xây dựng thì chính quyền lại từ chối vì lý do phần đất xin phép đang xảy ra tranh chấp...

Đó là khẩn thiết của hộ gia đình ông Trần Văn Hải và bà Trần Thị Thu Lan, trú tại số nhà 67, ngõ 399, đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội tại Đơn thư gửi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về việc UBND quận Tây Hồ không cấp giấy phép xây dựng tường rào ngăn cho gia đình và việc UBND phường Nhật Tân cưỡng chế tường rào trái pháp luật.
30776622 1002402749928622 272377174 n
Đơn đề nghị khẩn thiết gia đình bà Trần Thị Thu Lan gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.
Tại Đơn thư, bà Trần Thị Thu Lan cho biết, gia đình bà là chủ sở hữu, sử dụng diện tích nhà đất tại tổ 7, cụm 1, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC211175, thửa đất số 50, tờ bản đồ số 19, diện tích 227 m2 (hiện đã tách thành 02 thửa), lâu nay vẫn sử dụng ổn định và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Theo bà Lan, vào tháng 03/2008, UBND quận Tây Hồ đã cấp phép xây dựng nhà trên diện tích đất này và gia đình đã tiến hành xây dựng nhà nhưng không xây hết đất nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
30920427 1002403063261924 59481885 o
Vị trí (màu xanh) nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà gia đình bà Lan đề nghị được UBND quận Tây Hồ cấp phép cho xây tường rào.
Hiện nay, phần diện tích nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phía trước cửa nhà, giáp ngõ đi chung với một số hộ dân xung quanh vẫn còn để trống khoảng 7m2, chiều rộng từ cửa nhà ra ngoài là khoảng 60 cm. Do điều kiện cần xây tường ngăn hết diện tích đất nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ nhà ở, tài sản nên ngày 15/01/2018, gia đình bà Lan đã xây tường rào ngăn trên diện tích đã được cấp trong sổ đỏ.

"Tuy nhiên, tôi không hiểu vì lý do gì mà ngày 16/01/2018, UBND phường Nhật Tân đã đưa người rất đông đến cưỡng chế phần xây dựng trên không nêu rõ lý do vì sao lại cưỡng chế, không có biên bản cũng như không có quyết định cưỡng chế và thu giữ toàn bộ vật liệu xây dựng của chúng tôi dù gia đình tôi kiên quyết phản đối'', bà Lan cho biết.
30859320 1002406663261564 1761767198 n
UBND phường Nhật Tân cử cán bộ đến phá dỡ công trình tường rào nhà bà Lan nhưng không có quyết định cưỡng chế, không được thông báo trước vào ngày 16/01/2018. Ảnh người dân cung cấp.
Bà Lan cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã khiếu nại lên UBND phường Nhật Tân nhưng không được giải quyết, khiến gia đình vô cùng bức xúc bởi theo bà thì việc UBND phường Nhật Tân cưỡng chế tường ngăn trên diện tích đất sổ đỏ mà không có quyết định cưỡng chế, không có biên bản là hoàn toàn trái pháp luật.

"Sau đó, vì nhu cầu cấp thiết nên gia đình tôi tiếp tục làm đơn xin xây dựng tường ngăn, tuy nhiên, ngày 13/03/2018, Phòng Quản lý đô thị quận Tây Hồ ban hành Thông báo số 55/QLĐT với nội dung không cấp giấy phép xây dựng tường ngăn cho gia đình tôi do có đơn thư kiến nghị của một số hộ dân xung quanh'', bà Lan cho biết.
30944425 1002402693261961 1410225628 o
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà bà Trần Thị Thu Lan do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp.
Bà Lan cũng cho rằng, căn cứ vào các quy định của pháp luật, gia đình bà có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và diện tích đất thuộc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình, các hộ dân trong xung quanh không có quyền tranh chấp hay đơn thư liên quan vì đã được cơ quan quản lý Nhà nước cấp hợp pháp.

"Tôi xây tường trên phần đất nhà tôi đã được cơ quan quản lý Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mà lại bảo có tranh chấp thì sao chúng tôi có thể chấp nhận được, người ta có lý do gì để tranh chấp phần đất đã được cấp sổ của gia đình tôi'', bà Lan bức xúc.

"Hơn nữa, việc xây tường rào trên diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ nhà ở, tài sản của gia đình là hoàn toàn hợp pháp, như vậy không có lý do gì UBND quận Tây Hồ không cấp phép xây dựng cho gia đình chúng tôi. Qua báo chí, tôi mong các cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị chính đáng của gia đình tôi'', bà Lan khẩn thiết.

Để hiểu rõ sự việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Tây Hồ và UBND phường Nhật Tân đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía các cơ quan này.

Thiết nghĩ, để tránh bức xúc cho người dân, gây dư luận xấu đối với cơ quan quản lý Nhà nước thì UBND quận Tây Hồ và các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, giải quyết dứt điểm sự việc!

Chính quyền quận Tây Hồ, phường Nhật Tân không có quy định tiếp báo chí?

Cũng tại quận Tây Hồ, liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân tổ 9 và 19 phường Nhật Tân kêu cứu vì nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội và dự án trường mầm non Nhật Tân 2, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã rất nhiều lần liên hệ làm việc với chính quyền phường Nhật Tân và quận Tây Hồ nhưng đến nay vẫn không có bất cứ hồi âm nào.

Ngày 04/04/2018, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã rất ''may mắn'' gọi điện thoại được cho ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để trao đổi về vấn đề này và ông Tuấn nói sẽ chỉ đạo bộ phận văn phòng kiểm tra lại và sẽ thông tin sau nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin phản hồi nào.

Qua đây, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND quận Tây Hồ, UBND phường Nhật Tân cùng phối hợp, cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường để Báo có căn cứ trả lời bạn đọc!


Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ - Hà Nội: Không cấp phép xây dựng trên đất có sổ đỏ vì "hàng xóm" có ý kiến!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO