Tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cảnh báo lũ quét

Lan Chi| 22/09/2022 21:11

(TN&MT) - Trong khoảng thời gian từ đêm 22/9 đến khoảng ngày 25/9, các khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa từ 150-250mm, có nơi trên 350mm, trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tiếp theo có thể xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 27-29/9 ở cùng khu vực trên với xác suất 60-70%.

z3742593313345_3144a316f704c7ba28f3706b1d935094.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thông tin trên được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra tại cuộc họp trực tuyến về công tác dự báo đợt mưa lớn vào chiều 22/9 tại Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các dự báo viên và chuyên gia đã thảo luận và thống nhất nhận định về những dấu hiệu cảnh báo một đợt mưa lớn từ 22-25/9 và đợt tiếp theo khả năng diễn ra từ 27 đến 28, 29/9. Những nguy cơ, tác động của đợt mưa này đến các hồ đập, công trình thuỷ lợi, khả năng sạt lở, lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng trũng thấp.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, qua theo dõi và phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy khả năng cao xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và đồng bằng Bắc bộ trong thời gian tới.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã phát tin cảnh báo và gửi công văn đến Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống Thiên tai đề nghị các cấp chính quyền và nhân dân theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến được dự báo, cảnh báo để chủ động phòng tránh.

Các bản tin dự báo, cảnh báo sẽ liên tục được cập nhật đến các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy và cộng đồng.

Biểu dương tinh thần chủ động của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường đề nghị Trung tâm tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, hình thế của đợt mưa này, tổ chức họp trực tuyến ngay khi có những nguy cơ, dấu hiệu thay đổi.

Ông cũng yêu cầu Trung tâm xem xét, phân hóa kỹ hơn các khu vực về lượng mưa, cụ thể hóa cho các tỉnh, làm thông tin cảnh báo tác động cho các khu vực. Đồng thời, ông đề nghị Trung tâm lưu ý cảnh báo về đợt mưa lớn kéo dài, khả năng lặp lại cũng như tác động của địa hình và các nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, các công trình đang xây dựng...

Ngoài ra, ông Hoàng Đức Cường yêu cầu Trung tâm tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật, chồng chập các bản đồ và kinh nghiệm của các dự báo viên, chuyên gia nâng cao chất lượng của các sản phẩm cảnh báo lũ quét, sạt lở đất giảm thiểu tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trao đổi bên lề cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, theo dự báo hiện tại từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa vừa mưa to ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.

Đáng chú ý, theo ông Thành, năm nay do ảnh hưởng của Lanina nên không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường. Theo dự báo hiện tại, sẽ có đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có thể gây mưa to đến rất to và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trên. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Do đó, cần rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.

z3742590416023_921db4c8873b3e9ca2be59c965577c4b.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Để chủ động ứng phó với lượng mưa lớn của khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ ngày 22-24/9, ngày 22/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đã ra Công văn số 493/VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân; đồng thời chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động các giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố cũng rà soát các phương án ứng phó với các tình huống mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn để sẵn sàng triển khai thực hiện khi xảy ra tình huống; lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân ở các khu vực nguy cơ cao, ở hạ du hồ chứa, an toàn đê điều, hồ đập, giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Đồng thời, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cảnh báo lũ quét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO