--Quảng cáo---

Tạo thuận lợi trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Trong nước - Thuỳ Linh - 21:48 28/07/2021

(TN&MT) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang nỗ lực tiếp tục chung tay phòng, chống dịch, đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt là kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19

Theo BHXH Việt Nam, từ đầu tháng 7 đến nay, toàn Ngành quyết liệt triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc điều chỉnh mức đóng bằng 0% vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và gửi thông báo cho hơn 375.000 đơn vị sử dụng lao động, gồm hơn 11,2 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 khoảng 4.322 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam yêu cầu đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của người tham gia BHYT trong bối cảnh dịch bệnh -Ảnh: BHXH Việt Nam


Toàn Ngành đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 52 đơn vị, tương ứng với 3.937 lao động tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất với số tiền hơn 31 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành BHXH đã xác nhận danh sách tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho 107.000 lao động của 8.518 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ từ gói an sinh xã hội theo quy định.

Cùng với việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội, BHXH Việt Nam tập trung thực hiện chính sách BHYT cho các trường hợp tham gia BHYT bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, cũng như ở các cơ sở, khu vực, địa bàn bị cách ly, phong tỏa.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, cơ quan BHXH một số địa phương gặp khó khăn trong việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19. Do đó, các địa phương kiến nghị BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn, quy định rõ chi phí KCB điều trị Covid-19 với các trường hợp cụ thể, làm căn cứ cho BHXH các địa phương triển khai.

Về vấn đề này, BHXH TP.Hà Nội phản ánh, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với bệnh nhân Covid-19 có thẻ BHYT, chi phí điều trị Covid-19 do NSNN chi trả, chi phí các bệnh khác kèm theo do quỹ BHYT chi trả. Tuy nhiên, việc phân định rõ chi phí nào điều trị Covid-19 và chi phí nào điều trị bệnh khác rất khó khăn như tiền giường, tiền xét nghiệm cận lâm sàng mà không phải xét nghiệm Covid-19 như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu...

BHXH TP. Hà Nội kiến nghị BHXH Việt Nam đề xuất với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể hơn nữa việc thanh toán chi phí KCB BHYT ngoài các chi phí ngân sách chi trả. Đồng thời, hướng dẫn việc KCB và thanh toán BHYT đối với các trường hợp người có thẻ BHYT bị các bệnh mạn tính hàng tháng vẫn đang khám, cấp thuốc tại cơ sở KCB nhưng bị cách ly y tế do liên quan đến Covid-19; hướng dẫn việc ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT đối với bệnh viện dã chiến và các cơ sở KCB được bổ sung nhiệm vụ, thành lập khoa, trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19...

Đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT

Trước tình hình trên, ngay trong ngày 29/7, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn hướng dẫn về việc thanh toán chi phí KCB BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu cơ quan BHXH các địa phương chủ động, khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và thống nhất với các cơ sở sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng KCB BHYT phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đơn vị để tổ chức tốt công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT theo hướng dẫn tại Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam cũng lưu ý hoạt động thanh toán chi phí KCB tại một số cơ sở y tế đặc thù. Theo đó, đối với cơ sở KCB chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, BHXH tỉnh thanh toán theo quy định về chế độ BHYT đối với chi phí để khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh; không bao gồm các chi phí để KCB Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế.

Đối với bệnh viện (BV) dã chiến mới thành lập, cơ quan BHXH tổ chức ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng KCB BHYT với cơ sở KCB được giao quản lý BV dã chiến để KCB tại BV dã chiến. Đồng thời, thống nhất với Sở Y tế để xác định tạm thời hạng BV và thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT như đối với BV chuyển đổi công năng. Song song đó, đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng, cấp mã đối với BV dã chiến theo quy định của Bộ Y tế.

Cơ quan BHXH cũng cần thống nhất với cơ sở KCB được giao quản lý BV dã chiến về danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế (VTYT), danh sách nhân viên y tế hành nghề tại BV dã chiến, kể cả đội ngũ nhân viên y tế được hỗ trợ, tăng cường từ nơi khác đến; xác định số giường thực tế theo các khoa, phòng điều trị để cơ quan BHXH làm căn cứ thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định.

Bên canh đó, phối hợp với Sở Y tế thống nhất phương án cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ việc KCB BHYT, ưu tiên việc điều tiết hoặc mua bổ sung thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung, khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung, hạn chế tối đa việc giao cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu trong giai đoạn này để giảm bớt áp lực cho cơ sở.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu, BHXH các địa phương phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Đặc biệt, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình KCB tại cơ sở y tế.

Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được KCB tại cơ sở KCB thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu, được hưởng quyền lợi KCB BHYT như các trường hợp KCB đúng tuyến; phối hợp với cơ sở KCB thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được Quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO