Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử

Trí Việt| 17/05/2021 06:03

(TN&MT) - Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử.

 

Một tình huống diễn tập đảm bảo bầu cử an toàn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa phát đi Công điện Số 668 /CĐ- BYT ngày 16/5/2021 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến mọi mặt công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Trước tình hình trên, để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm các nội dung trong Công điện đề ra:

Thứ nhất, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thứ hai, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử.

Thứ ba, trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử, cần chuẩn bị và bổ sung phương án/ kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

Công điện lưu ý, đối với các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Đặc biệt, đối với trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa: Yêu cầu thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; Sau khi cử tri kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định; Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); Đồng thời, thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Đối với cử tri, khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (những dụng cụ này chỉ sử dụng 1 lần, sau khi bầu và bỏ phiếu xong phải thải bỏ các dụng cụ đó ngay).

Diễn tập bầu cử đối với trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà

Lực lượng ý tế tiến hành phun thuốc sát khuẩn sau khi cử tri cách ly tại nhà hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử

Các điểm tổ chức bầu cử phải đảm bảo thông thoáng; bố trí cho cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; tổ chức thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và quy định theo thời gian. Tổ bầu cử cần ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Diễn tập tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg

Công điện cũng đồng thời công khai số điện thoại hỗ trợ giải đáp và giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế có nhiệm vụ tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp thấu đáo nếu trường hợp các địa phương có khó khăn, vướng mắc cần hướng dẫn.

 Trước đó, Bộ đã ban hành Kế hoạch số 538/KH-BYT và Phụ lục chi tiết về công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm mục đích tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đội ngũ cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ bầu cử và người dân tham gia bầu cử.

Trong đó đề ra nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch tổng thể về bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử bao gồm các công việc: Đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc gia; Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc gia; Bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đối tượng tham dự bầu cử Quốc gia. Bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn; Chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa (nếu có).

Đồng thời phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng; hướng dẫn chi tiết nội dung hoạt động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát chất lượng nước; đảm bảo thực hiện phòng chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch Covid-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử Quốc gia; Chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử Quốc gia nhằm đảm bảo duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống từ Trung ương tới địa phương và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động bầu cử để đảm bảo bầu cử Quốc gia được thực hiện theo đúng yêu cầu.

(Ảnh trong bài: Cổng TTĐT Đà nẵng)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO