--Quảng cáo---

Tái khởi động dự án Khu đô thị mới Quế Võ (Bắc Ninh): Nhiều thông tin được sáng tỏ

Tiếng dân - 12:16 21/03/2018

(TN&MT) - Trước đây dự án Dự án Khu đô thị mới Quế Võ (Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây...

(TN&MT) - Trước đây dự án Dự án Khu đô thị mới Quế Võ (Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ) làm chủ đầu tư - viết tắt là Cty Tây Hồ) đã “vấp” phải nhiều ý kiến trái chiều về tính khả thi cũng như pháp lý. Tuy nhiên, qua nhiều nỗ lực, hiện dự án đang được khởi động tiếp tục. 
 
Thông tin xấu do cạnh tranh không lành mạnh
 
Từ năm 2004, dự án Khu đô thị mới Quế Võ do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (viết tắt là Công ty Tây Hồ) làm chủ đầu tư cùng với nhiều khu đô thị khác đã được UBND tỉnh Bắc Ninh và Chính phủ cho phép triển khai, giao hơn 581.000 m2 đất cho Công ty Tây Hồ. Công ty Tây Hồ cho biết đã đầu tư vào dự án hơn 300 tỷ đồng.
 
Nhưng khác với nhiều dự án, thị trường bất động sản ven Hà Nội suốt nhiều năm không phát triển mạnh ở khu vực Bắc Ninh nên nhiều nhà đầu tư dù đã bỏ vốn lớn cũng không đạt được kỳ vọng. Cộng với đó, sau những cơn sốt nhất thời, thị trường bất động sản khu vực này trầm lắng kéo dài khiến một số khu đô thị dù đang triển khai hay đã xong  hạ tầng vẫn phải rơi vào cảnh “đắp chiếu”. Năm 2013, Công ty Tây Hồ đã tự nguyện giao lại một phần đất dự án và ngày UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định thu hồi 117.812,1m2 đất đã giao cho Công ty Tây Hồ và giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh quản lý. Phần đất còn lại, Công ty vẫn tiếp tục tích cực triển khai dự án.
 
Đầu năm 2017, dự án có những bước đi phù hợp, hiệu quả hơn, Công ty Tây Hồ đã tiến hành các thủ tục đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh giao lại phần đất gần 10ha đã thu hồi nêu trên để tái khởi động dự án.
Khu đô thị Quế Võ
Khu đô thị Quế Võ đã được Công ty Tây Hồ đầu tư hạ tầng, trồng cây xanh

Từ tháng 10/2017, khi UBND tỉnh Bắc Ninh đang xem xét giải quyết thì xuất hiện nhiều thông tin gây hoang mang thị trường như: “Người dân ngán ngẩm bởi chủ đầu tư để đất hoang hóa”, “Công ty Tây Hồ thua lỗ kéo dài”, “phải chọn nhà đầu tư có năng lực”, “bán bất động sản trái pháp luật, giao dịch cao hơn hợp đồng 40-50%”...Điều này khiến cho  nhiều nhà đầu tư quan tâm bất động sản bị hoang mang, nản lòng.
 
Trao đổi với phóng viên về sự việc này, lãnh đạo Công ty cho biết: “Đó là những thông tin sai sự thật, có động cơ xấu. Công  ty không hề thua lỗ  liên tiếp 3 năm, điều này thể hiện rõ sau khi xử lý các khoản lỗ lũy kế, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán và thông qua Đại hội đồng cổ đông. Công ty cũng không bán bất động sản với giao dịch “chênh” 40-50% cho khách hàng như thông tin tung ra”.
 
Theo các báo cáo tài chính, năm 2015, lợi nhuận sau thuế của Công ty là  hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2016, lợi nhuận sau thuế là hơn 2,5 tỷ đồng. Năm 2017, Công ty chưa quyết toán tài chính, nhưng trên cơ sở kết quả hoạt động tài chính năm, doanh nghiệp khẳng định kinh doanh có lãi.
 
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh, hiện nay, phần 18ha do Công ty Tây Hồ thực hiện đã hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được phép kinh doanh dự án.
 
Sau khi kiểm tra xác minh đánh giá hiệu quả của Dự án, ngày 24-10-2017 UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 3714/UBND-TNMT giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành vị liên quan xem xét, đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết đề nghị xin giao lại 10 ha đất của Công ty Tây Hồ.
 
Ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai
 
Trước khi đi đến quyết định, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để xin ý kiến của đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn này.
 
Ngày 13/2/2018 của Tổng cục Quản lý đất đai đã có công văn do Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính ký về việc hướng dẫn trình tự, thủ tục thu hồi, giao đất để xây dựng khu đô thị mới Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.
 
Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng: “Trường hợp diện tích đất còn lại thuộc Khu đô thị mới huyện Quế Võ thuộc một dự án, không tách riêng hạng mục xây dựng nhà ở thương mại thành dự án độc lập mà được UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chỉ định đầu tư do không có kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung cư đô thị, không có kinh phí hoàn trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại cho Công ty Tây Hồ thì đề nghị quý Sở tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện giao đất, cho thuê đất không tham gia đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 68, Nghị định số 33/2017/TT-BTNMT. Rà soát xử lý tiền sử dụng đất, tiền thuế đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại cho Công ty Tây Hồ, đảm bảo không gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước”.
Công văn của Tổng cục
Công văn của Tổng cục Quản lý đất đai trả lời UBND tỉnh Bắc Ninh
Vẫn theo công văn của Tổng cục Quản lý đất đai, sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất HH04 là một phần diện tích đất thuộc dự án nêu trên và cho người trúng đấu giá thuê đất (Quyết định số 150/QĐ-UBND ngày 18/2/2016). Đồng thời, ngày 24/10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 3714/UBND-TNMT giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì đề xuất giải quyết đề nghị giao lại phần diện tích còn lại đã thu hồi cho công ty Tây Hồ tiếp tục sử dụng theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Quế Võ đã được Sở Xây dựng phê duyệt (quyết định số 143/QĐ-SXD ngày 26/6/2012) với tổng diện tích khu đất là 99.869,1 m2.
 
Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng: “Hiện nay, phần diện tích đất đai còn lại thuộc Khu đô thị mới huyện Quế Võ nêu trên gồm nhiều loại đất mà chủ yếu là diện tích đất sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội, cây xanh, giao thông, hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị bao bọc hạng mục xây dựng nhà ở thương mại. Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 và Khoản 3 Điều 22 của Luật Nhà ở năm 2014 thì UBND tỉnh Bắc Ninh có thẩm quyền quyết định chỉ định đầu tư thực hiện hạng mục xây dựng nhà ở thương mại.
 
Như vậy, việc giao lại gần 10 ha đất cho Công ty Tây Hồ là thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật. Mong rằng, UBND tỉnh Bắc Ninh cần sớm triển khai các thủ tục để giao đất, giúp nhanh chóng triển khai dự án, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO