--Quảng cáo---

Sơn La: Họp liên ngành về Quy chế phối hợp quản lý các công trình thủy điện nhỏ

Tài nguyên nước - Nguyễn Nga - 18:14 12/02/2022

(TN&MT) - Ngày 11/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh đã chủ trì họp tư vấn liên ngành về Quy chế phối hợp quản lý các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh.

a1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo từ Sở Công thương Sơn La, toàn tỉnh hiện có 54 nhà máy thủy điện nhỏ với tổng công suất 600,1 MW. Quy chế phối hợp quản lý các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2255/QĐ-UBND ngày 15/10/2020 của UBND tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, một số quy định tại quy chế phối hợp hiện không còn phù hợp với các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và đã có hiệu lực thi hành.

Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quy hoạch, quản lý đầu tư và vận hành các thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La, UBND tỉnh giao Sở Công Thương tham mưu trình UBND tỉnh quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp quản lý các thủy điện nhỏ cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và phù hợp với thực tiễn.

a2.jpg

Lãnh đạo Sở TN&MT Sơn La tham gia ý kiến vào Dự thảo Quy chế phối hợp.

Bên cạnh đó, hiện tỉnh Sơn La cũng đã ban hành quy định phân công, phân cấp thực hiện quản lý nhà nước về an toàn đập, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước. Trong quá trình quản lý các công trình thủy điện nhỏ cần phải bổ sung nhiệm vụ của một số sở, ngành, đơn vị để phân định, làm rõ nhiệm vụ như Sở Giao thông vận tải, Sở LĐ-TB&XH, Cục thuế tỉnh, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng…

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Công Thương đã thông qua Dự thảo Quy chế phối hợp quản lý các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh, sau khi đã tiếp thu ý kiến của các sở, ngành, địa phương. Theo đó, dự kiến quy chế phối hợp gồm 6 chương, 23 điều; trong đó, đã phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ trì, phối hợp thực hiện nhiệm vụ gồm Sở Công thương, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, UBND cấp huyện, cấp xã, trách nhiệm của các chủ đầu tư thủy điện…

a3.jpg

Các sở ngành tiếp tục tham gia ý kiến vào Dự thảo Quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về thủy điện nhỏ.

Các đại biểu đã thảo luận và tham gia đề nghị tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về thủy điện nhỏ, gồm: Quản lý quy hoạch; quản lý đầu tư; quản lý chất lượng công trình; quản lý đất đai, môi trường, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn; quản lý an toàn đập, hồ chứa; quản lý an toàn, vệ sinh lao động; quản lý phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh đã giao Sở Công Thương tiếp thu các ý kiến của đại biểu để hoàn thiện, trình UBND tỉnh ban hành quy chế. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được quy định, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm phối hợp thực hiện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO