--Quảng cáo---

Sơn La giải quyết tranh chấp đất đai khu vực Dự án Nhà máy sắn Thuận Châu

Bạn đọc - Pháp luật - Nguyễn Nga - 16:33 02/10/2019

(TN&MT) – Liên quan đến tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và ông Nguyễn Văn Quân, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về nguồn gốc sử dụng đất khu vực dự kiến triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã thành lập Tổ công tác triển khai xác minh tại 78 thửa đất trên thực địa. Kết quả bước đầu, có 01 hộ dân đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ dân có đất nằm ngoài Dự án, 3 hộ không có đất trong khu vực này.

a2
Sơ đồ phác họa khu vực đất được niêm yết công khai

Dự án Nhà máy tinh bột sắn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La được UBND tỉnh phê duyệt Chủ trương đầu tư tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/01/2019. Nhà máy được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Noong Lay, huyện Thuận Châu, quy mô hơn 8,5ha; công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm.

Đất để triển khai dự án là chủ đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng dân sự với chủ đất, theo Điều 73 Luật Đất đai 2013. Cụ thể, ở đây, chủ đầu tư đã mua lại đất của ông Nguyễn Văn Quân, trú tại tiểu khu 1 thị trấn Thuận Châu.

Tuy nhiên, khi triển khai Dự án đã phát sinh tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân với ông Nguyễn Văn Quân. Các hộ dân phản ánh, đất mà ông Quân bán lại cho nhà máy là đất các hộ cho ông Quân mượn để trồng ngô, chưa phát sinh mua bán, chuyển nhượng.

Để làm rõ những kiến nghị của người dân, ngày 3/6, huyện Thuận Châu đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với 15 hộ dân. Tiếp đó, UBND huyện Thuận Châu đã xây dựng và xin ý kiến của các sở, ngành có liên quan, ban hành Kế hoạch 01/KH-TCT, về xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, quy chủ các thửa đất tại khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu.

a1
Tổ công tác họp thông qua Dự thảo Báo cáo công khai kết quả xác minh nguồn gốc sử dụng đất tới người dân

Ông Tạ Đăng Hải, Trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu, Tổ phó Tổ công tác cho biết: Triển khai kế hoạch 01, Tổ công tác đã tổ chức họp với các hộ dân phổ biến kế hoạch; phát tờ khai và hướng dẫn kê khai cho người dân. Kết quả, có 15/15 hộ gia đình, cá nhân nộp tờ khai, gồm 39 tờ khai tương ứng với 51 thửa đất cần xác minh. Từ ngày 17-18/7, các hộ gia đình, cá nhân đã tự cắm mốc ranh giới cho các thửa đất cần xác minh ngoài thực địa.

Từ ngày 19-24/7, Tổ công tác phối hợp với nguyên các trưởng bản, phó bản thời kỳ cân đối đất năm 1997 để cấp GCNQSDĐ năm 1999, nguyên lãnh đạo UBND các xã, địa chính xã thời kỳ giao đất năm 1999, các trưởng bản Bó Mạ, Co Kham, Co Quên cùng các hộ gia đình, cá nhân có liên quan tổ chức xác minh thực địa về vị trí, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, quy chủ các thửa đất tại khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy.

Kết quả, tổng số thửa đất các hộ gia đình đề nghị xác minh là 51 thửa, qua đối chiếu hồ sơ với thực địa còn 49 thửa, giảm 02 thửa. Tổ công tác đã triển khai xác minh, quy chủ tại khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy và khu lân cận là 78 thửa, gồm 23 thửa khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy và 55 thửa đất ngoài khu vực.

“Trong quá trình xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, quy chủ các thửa đất, Tổ công tác đã dùng máy định vị GPS để khống chế, khoanh vùng khu vực cần xác minh, kết hợp với ảnh vệ tinh để xác định vị trí, hiện trạng sử dụng đất từ năm 2013 đến năm 2019. Sau khi xác minh thực địa, Tổ công tác đã xây dựng Sơ đồ phác họa khu vực đất, sổ dã ngoại. Tiến hành họp công khai Sơ đồ phác họa tới các hộ để các hộ ký xác nhận quy chủ vị trí thửa đất và các chủ sử dụng đất giáp ranh. Qua đó, có 68 thửa đất đã được ký xác nhận, 10 thửa đất chưa ký xác nhận. Tuy nhiên, ngày 8/8/2019, Tổ công tác làm việc với các hộ thì các hộ không nhất trí với tờ Sơ đồ phác họa, không chấp nhận kết quả đã ký hoặc điểm chỉ xác nhận trước đây” – ông Tạ Đăng Hải cho biết.

a3
Khu vực dự kiến triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu

Như vậy, theo kết quả xác minh của huyện Thuận Châu, các thửa đất của ông Nguyễn Văn Quân nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình, cá nhân đều có giấy tờ chuyển nhượng, xác nhận viết tay. Các thửa đất chưa được cấp GCNQSDĐ do các hộ tự kê khai khi xác minh đều không cung cấp được các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của mình, trước đây diện tích này đều do ông Nguyễn Văn Quân sử dụng.

Còn các thửa đất do các hộ kê khai đã có GCNQSDĐ khi xác minh đều nằm ngoài vị trí khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy, hiện vẫn đang canh tác hoặc đã chuyển nhượng cho người khác sử dụng. Việc một số hộ gia đình, cá nhân cố tình không nhận các thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ hiện đang canh tác, hoặc đã chuyển nhượng, đã được xác minh ngoài thực địa hoặc cắm chồng lấn lên các thửa đất của người khác đã được cấp GCNQSDĐ là không có cơ sở, gây cản trở, khó khăn cho công tác xác minh, nhằm kéo dài thời gian, ảnh hưởng tiến độ triển khai Dự án,

Sau khi kết quả dự thảo này được công bố công khai tới người dân, Tổ công tác tiếp tục ghi nhận 11 ý kiến phản ánh của người dân xung quanh 02 vấn đề: Giấy tờ ông Quân cấp không phải là giấy tờ mua bán, chuyển nhượng; Vị trí thửa đất không phù hợp thực tế.

Về vấn đề này, huyện Thuận Châu giao cơ quan cảnh sát điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân của việc cắm chồng lấn đất, một thửa đất nhưng cắm nhiều lần vào nhiều vị trí khác nhau. Xác minh các giấy tờ mua bán, chuyển nhượng của tất cả các hộ để giám định làm căn cứ pháp lý phục vụ công tác tố cáo và giải quyết tranh chấp đất đai (nếu có).

Ông Quàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Thời gian tới, huyện Thuận Châu đã giao Tổ công tác hoàn chỉnh Báo cáo kết quả xác minh để công khai tới các hộ gia đình, cá nhân. Giao UBND xã Noong Lay tổ chức niêm yết công khai kết quả xác minh tại UBND xã và các bản Bó Mạ, Co Kham, Co Quyên. Hoàn chỉnh toàn bộ hồ sơ để lưu trữ và cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu. Giao Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chủ trì, hướng dẫn các hộ gia đình cá nhân thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký biến động đất đai trong quá trình hoàn thiện thủ tục về đất đai.

Người dân không đồng thuận với Kết quả xác minh của Tổ công tác, có quyền tiếp tục đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo Điều 203 Luật Đất đai 2013.

  • Thuận Châu - Sơn La: Dự án chế biến tinh bột sắn cam kết bảo vệ quyền lợi người dân
    Tiếng dân - 17:30 05/06/2019
    (TN&MT) – Liên quan đến phản ánh của hơn chục hộ dân xã Nong Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường khi triển khai thực hiện Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND huyện với 15 hộ dân cư trú tại 03 bản Co Quyên, Co Kham, Bó Mạ, xã Nong Lay.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO