--Quảng cáo---

Sẽ xử nghiêm các vi phạm pháp luật về biển và hải đảo

Tài nguyên - Minh Phạm - 14:34 26/09/2019

(TN&MT) - Bộ TN&MT vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; đồng thời, đăng tải thông tin này để lấy ý kiến góp ý trên trang điện tử Chính phủ và Cổng thông tin của Bộ.

Theo đó, nguyên tắc xây dựng Nghị định được đưa ra là tất cả các hành vi vi phạm phải được quy định cụ thể, chi tiết; mức xử phạt phù hợp, khả thi, bảo đảm tính răn đe, đáp ứng yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo .

Trước đó, ngày 25/6/2015, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, trong đó, quy định quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Trong quá trình kiểm tra, giám sát việc triển khai Luật đến nay phát sinh nhiều hành vi vi phạm các quy định trong lĩnh lực quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo chưa có chế tài xử phạt.

T11
Bộ TN&MT sẽ đề xuất các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt đối với các quy định về hành lang bảo vệ bờ biển. Ảnh: HM

Hiện nay, các mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển được quy định tại nhiều văn bản chuyên ngành khác nhau. Mặt khác, các văn bản này chưa quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm đã được xác định trong Luật như: Xử phạt hành chính hành vi vi phạm trong cấp phép nghiên cứu khoa học của các tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành trong vùng biển Việt Nam; quy định về nhận chìm ở biển; quy định về giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển; các quy định về hành lang bảo vệ bờ biển.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Bộ TN&MT đã tập trung triển khai rà soát các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển; đồng thời, nghiên cứu các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực có liên quan đến lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo: Đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, hàng hải, du lịch, quốc phòng, dầu khí, thủy sản... để đề xuất các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức phạt cho phù hợp đối với từng nhóm hành vi cụ thể.

Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được xây dựng gồm 4 Chương với 22 Điều cụ thể: Chương I - Những quy định chung, gồm 4 Điều: Từ Điều 1 - 4; Chương II - Hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, gồm 3 mục, 9 Điều cụ thể: Vi phạm quy định về nghiên cứu khoa học của cá nhân nước ngoài tiến hành trong vùng biển Việt Nam, với 3 Điều quy định các nội dung: Vi phạm quy định của Quyết định cấp phép nghiên cứu khoa học; vi phạm các quy định về nghĩa vụ của cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam; vi phạm quy định về công bố và chuyển giao thông tin, kết quả nghiên cứu khoa học.

Vi phạm quy định về nhận chìm ở biển, với 3 điều quy định các nội dung: Vi phạm nội dung trong Giấy phép nhận chìm ở biển; vi phạm các quy định khác trong hoạt động nhận chìm ở biển; vi phạm về thực hiện nhận chìm ở biển khi không có Giấy phép nhận chìm ở biển.

Vi phạm quy định về giao khu vực biển nhất định để khai thác, sử dụng tài nguyên biển và hành lang bảo vệ bờ biển, với 3 điều quy định các nội dung: Vi phạm các quy định của Quyết định giao khu vực biển; sử dụng khu vực biển khi không có quyết định giao khu vực biển; vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ bờ biển.

Chương III - Thẩm quyền ,thủ tục xử phạt vi phạm hành chính gồm 7 Điều: trong đó, quy định về thẩm quyền và phân định thẩm quyền xử phạt của các cơ quan liên quan.  Chương IV - Điều khoản thi hành gồm 2 điều.

Đây là Nghị định quan trọng nhằm thực thi nghiêm pháp luật tài nguyên môi trường biển, hải đảo. Thông qua ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị, xã hội, Bộ TN&MT sẽ tổng hợp ý kiến góp ý để hoàn thiện Dự thảo Nghị định, trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Thăm quan các mô hình điểm về BVMT trong xây dựng nông thôn mới tại Hưng Yên
  Ngành TN&MT - Tống Minh - Tuyết Chính - Trần Văn - 15:26 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 12/10, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị toàn quốc “Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 và định hướng cho giai đoạn sau năm 2020”. Trong khuôn khổ chương...
 • Thói quen đổ lỗi
  Xã hội - Ngọc Lý - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Đến hôm nay, khi những ngày cuối của năm 2019 đang đi qua, hẳn người dân Thủ đô vẫn chưa quên vụ việc nước sông Đà nhiễm bẩn khiến cả hàng vạn dân Thủ đô khốn khổ. Nhưng quy trách nhiệm ra sao, thế nào, vẫn không chỉ rõ được...
 • Thiết lập hành lang pháp lý môi trường thông thoáng và linh hoạt
  Ngành TN&MT - Tống Minh - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Cuối tháng 10/2019, Bộ TN&MT đã công bố các thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các TTHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
 • Bộ TN&MT - Điểm sáng xây dựng Chính phủ điện tử
  Ngành TN&MT - Yên Thi - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - Ông Khuất Hoàng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT cho rằng, thực hiện văn bản điện tử, hồ sơ điện tử tại Bộ TN&MT liên thông với các Bộ, ngành, địa phương, góp phần tích cực xây dựng Chính phủ...
 • Tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư
  Ngành TN&MT - Thúy Hằng - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - 60 năm qua, Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có nhiều công trình, dự án đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước nói chung và Ngành Tài nguyên và Môi trường nói riêng.
 • Mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia - Bước tiến mới
  Ngành TN&MT - Trần Anh Tuấn - 13:40 10/12/2019
  (TN&MT) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có được mạng lưới các trạm định vị vệ tinh (VNGEONET) thu liên tục tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GNSS) đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • TP.HCM hiện đại hóa mạng lưới quan trắc môi trường
  Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 13:39 10/12/2019
  (TN&MT) - Theo kế hoạch, đến năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thiện đầu tư 58 trạm quan trắc môi trường tự động. Còn trước mắt, thành phố sẽ tăng tần suất quan trắc môi trường không khí hàng ngày (3 lần/ngày) thay vì 10 ngày như hiện nay.
 • Giữ sông Cầu trong xanh
  Môi trường - Tống Minh - 13:38 10/12/2019
  (TN&MT) - Sông Cầu như một nét vẽ nên thơ chảy trôi giữa những vùng đồi đất, đồng bằng của 6 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. Nhưng “sông có khúc, người có lúc”, sông Cầu cũng dần đổi thay theo...
 • Điểm mặt sai phạm
  Môi trường - Phương Anh - 13:37 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, các lực lượng chức năng liên tục ra quân thanh, kiểm tra, xử phạt trên lưu vực sông Cầu, song, về lâu dài, vẫn cần “liều thuốc” mạnh hơn, quyết liệt hơn để giải cứu dòng sông thoát “kiếp nạn” ô nhiễm.
 • Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong: Đánh đổi "không hề nhỏ"
  Môi trường - Hoàng Ngân – Tuyết Chinh - 13:35 10/12/2019
  (TN&MT) - ​​​​​​​Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng...
 • Xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và xây dựng hành động
  Môi trường - Hoàng Ngân - 13:34 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng với Viện nghiên cứu và Phát triển của Pháp (IRD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn Quốc gia về xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và Xây dựng hành động” trong khuôn...
 • Năm Du lịch Quốc gia 2020: Hứa hẹn những hoạt động đặc sắc
  Xã hội - Anh Tú - 13:32 10/12/2019
  (TN&MT) - Sáng ngày 10/12/2019, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi họp báo về Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ hứa hẹn nhiều hoạt...
 • Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường
  Tin tức - Phạm Yến - 12:43 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thực hiện đấu thầu thu gom rác thải trên địa bàn các quận, huyện năm 2019 và kế hoạch thực hiện năm 2020, vừa qua Văn...
 • TP.Uông Bí hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Xã hội - Phạm Hoạch - 12:37 10/12/2019
  (TN&MT) - TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Uông Bí hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2018.
 • Ra mắt tạp chí điện tử Phụ nữ mới
  Xã hội - Nhật Tân - 11:27 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12 tại Hà Nội, TS. Phạm Thị Mỵ, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã công bố Giấy phép xuất bản tạp chí điện tử Phụ nữ mới với tên miền www.phunumoi.net.vn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO