--Quảng cáo---

Rác tràn lan Quốc lộ 1A, tỉnh Quảng Ngãi bí phương án xử lý

Tin tức - 16:39 07/12/2018

(TN&MT) - Sau ba lần xin điều chỉnh tiến độ, đến nay, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn thành, khiến rác thải ùn ứ, bủa vây khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường ngiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống nhân dân. Dự kiến đến cuối quý I-2019, Nhà máy rác Nghĩa Kỳ mới hoàn thành để xử lý rác cho bốn huyện, TP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Rác thải nằm ngổn ngang trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: HUỲNH LỆ
Rác thải nằm ngổn ngang trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Huỳnh Lệ.

Dự án nhà máy rác Nghĩa Kỳ chậm tiến độ, người dân kêu trời

Tháng 5/2016, tỉnh Quảng Ngãi cho phép công ty CP đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc làm chủ đầu tư, trên diện tích gần 12 ha, công suất 250 tấn rác/ngày, với tổng vốn đầu tư 298 tỷ đồng. Theo cam kết, dự án hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 8/2017, đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ nhưng nhà máy vẫn chưa hoàn thành.

Suốt những tháng qua, hàng ngàn hộ dân Quảng Ngãi phải sống chung với rác thải dồn ứ khắp nơi, gây ô môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người nhân. Rác thải ở đây không chỉ của người sống tại đây mà còn là rác từ các thôn, xã khác đưa về gây ô nhiễm môi trường. “Chúng tôi phải chịu đựng cách vài hôm lại ra thu dọn, xử lí, thiêu hủy, bớt phần nào mùi hôi thối bốc lên từ các đống rác đó, trời nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, rất kinh khủng”, người dân trú ở thị trấn Sông Vệ cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Pháp cho biết dự án cơ bản hoàn thành, hiện đang tất trực huy động lực lượng thi công gấp rút những hạn mục còn lại. Nhà máy có công suất 250 tấn/ngày đêm Nhà máy rác Nghĩa Kỳ đã vận hành thử nghiệm từ ngày 15/9. Ảnh: TẤN VIỆT
Ông Nguyễn Tấn Pháp cho biết,dự án cơ bản hoàn thành, hiện đang huy động lực lượng thi công gấp rút những hạng mục còn lại. Ảnh: Tấn Việt.

Trước đó, PV đã có cuộc gặp trực tiếp với ông Nguyễn Tấn Pháp, Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc (chủ đầu tư Nhà máy rác Nghĩa Kỳ). Theo ông Pháp, một phần do tỉnh Quảng Ngãi giao mặt bằng chậm. Dự án đáng lẽ khởi công sớm, và cam kết tiến độ đến tháng 9/2017 phải xong. Nhưng đến ngày 9/12/2017, công ty mới nhận được mặt bằng và khởi công. Thời hạn mới là 30/9/2018 hoàn thành, thời điểm khởi công thời tiết mưa liên tục ảnh hưởng việc thi công. Nhân lực tại chỗ thiếu, không được bổ sung kịp thời và tuyến đường nối vào nhà máy hư hỏng nặng cũng ảnh hưởng việc thi công nhà máy. Những khó khăn vấp phải nên dự án dự án chậm tiến độ. Phải đến cuối quý I-2019, nhà máy mới có thể đi vào hoạt động chính thức.

Hiện tại, hai phân xưởng phân loại, xử lý rác và ủ rác đã hoàn thành. Nhà xưởng sản xuất phân vi sinh đạt 70% tiến độ. Đơn vị đã xin phép Bộ TN&MT vận hành thử nghiệm từ ngày 15/9, thời hạn vận hành thử nghiệm không quá sáu tháng. Sau đó, Bộ TN&MT vào nghiệm thu mới cho phép hoạt động chính thức.

Dự kiến đến cuối quý I-2019, Nhà máy rác Nghĩa Kỳ mới hoàn thành xử lý rác cho bốn huyện,TP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: HUỲNH LỆ
Dự kiến đến cuối quý I-2019, Nhà máy rác Nghĩa Kỳ mới hoàn thành xử lý rác cho bốn huyện,TP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Huỳnh Lệ.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Pháp, dự án cơ bản hoàn thành, hiện đang huy động lực lượng thi công gấp rút. Dự án được đầu tư xã hội hóa trên diện tích gần 12 ha với tổng vốn 298 tỉ đồng. Nhà máy có công suất 250 tấn/ngày,đêm, Dự kiến đến cuối quý I-2019, Nhà máy rác Nghĩa Kỳ mới hoàn thành xử lý rác cho bốn huyện, TP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tỉnh bí phương án xử lí rác thải cho người dân

Ông Lê Trung Thành- Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, cho biết: Hiện nay huyện đã triển khai nhiều biện pháp, giao trách nhiệm cho mỗi xã chọn một vị trí thu gom, huyện hỗ trợ các bao to dồn rác vào, cho hóa chất. Khi nhà máy hoạt động thì đưa các bao rác này vào. Người dân tự phải tự phân loại, tự xử lý. Huyện cũng đã chỉ đạo những nơi bị cục bộ phải đốt, vì lượng rác phát sinh quá nhanh, nhiều lần người dân bức xúc chặn xe chở rác.

“Tuần sau huyện cũng sẽ có cuộc họp với Công ty Miền Bắc. Huyện cũng không có cách nào khác, bây giờ huyện chỉ có cách là huy động lực lượng thu gom, dọn dẹp, tuyên truyền cho người dân nhưng vẫn không xử lý kịp. Người dân vẫn vứt lén ra đường. Hiện tại lượng rác tồn đọng tại huyện bây giờ khoảng hơn 20 tấn. Huyện cũng lên đối thoại với dân mấy lần, dân cũng chia sẻ nhưng họ yêu cầu chủ tịch tỉnh lên đối thoại mới chịu. Chứ huyện họ không chịu nghe”- ông Thành cho biết thêm.

Nhiều người dân sống gần đó vì không chịu nổi mùi hôi thối của những đống rác đã chủ động thu dọn, thiêu hủy. Ảnh: HUỲNH LỆ
Nhiều người dân sống gần đó vì không chịu nổi mùi hôi thối của những đống rác đã chủ động thu dọn, thiêu hủy. Ảnh: Huỳnh Lệ

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi, khẳng định: Người dân không phản đối nữa mà chỉ mong dự án nhà máy rác Nghĩa Kỳ xong để xử lí, chứ bây giờ rác quá nhiều rồi. Tỉnh đã có nhiều văn bản đốc thúc tiến độ nhà máy rác ở Nghĩa Kỳ, Sở cũng chạy lên chạy xuống nhiều lần theo dõi. Các Sở ngành, Tư Nghĩa cũng nhiều lần lên khảo sát. Dọc Quốc lộ 1 thì Sở cũng tham mưu tỉnh chỉ dạo các huyện có giải pháp, tìm các vị trí để chôn lấp thôi. Huyện cũng đề xuất khi nhà máy rác Nghĩa Kỳ hoạt động thì cho thu gom ở Tư Nghĩa, giờ đang trong giai đoạn chạy thử. Ở huyện kêu gọi người dân tự xử lý thôi chứ giờ cũng bí, chứ bây giờ chỉ còn cách đợi nhà máy hoàn thành đi vào sử dụng thôi.

Như Báo TN&MT đã thông tin: Thời gian gần đây, người đi đường tỏ ra rất bức xúc khi đi trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Rất nhiều hộ gia đình vì không có nơi xử lý nên đã vứt rác bừa bãi tràn lan dọc theo hai bên đường tuyến Quốc lộ 1A, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan nghiêm trọng, rác thải sinh hoạt được tập kết thành từng đống lớn kéo dài hàng chục mét dọc hai bên lề đường. Nhiều điểm tập kết rác ùn ứ lâu ngày tràn ra một phần lòng đường.

Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mĩ quan đô thị mà còn làm mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ. Nhiều người dân sống gần vì không chịu nổi mùi hôi thối đã chủ động thu dọn, tiêu hủy nhưng lượng rác cứ thế vẫn liên tục đổ về.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO