--Quảng cáo---

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tập trung hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao

Môi trường - Trường Giang - 22:20 17/11/2021

(TN&MT) - Chiều 17/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc trực tuyến với Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Cùng dự có đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường, Văn phòng Bộ và lãnh đạo các đơn vị của Quỹ.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, dự kiến đến cuối năm 2021, Quỹ không hoàn thành kế hoạch sản lượng đã được phê duyệt đầu năm do hoạt động nòng cốt của Quỹ là hoạt động tín dụng gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Bởi, theo quy định hiện hành về tín dụng, Quỹ cần kiểm tra ít nhất 2 lần tại địa điểm triển khai dự án (trước khi ký hợp đồng tín dụng và trước khi giải ngân), do nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách trong 5 tháng, nên sản lượng cho vay sụt giảm và không đạt kế hoạch. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp khó khăn, thậm chí, phá sản, nên nhu cầu vay vốn giảm, đối tượng cho vay cũng bị hạn chế hơn mọi năm.

Từ đầu năm đến này, về giá trị tổng sản lượng kế hoạch, Quỹ đã thực hiện được 365,646 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch năm đã được phê duyệt đầu năm (629,539 tỷ đồng).

Về công tác tài trợ, hỗ trợ, ký quỹ phục hồi trong khai thác khoáng sản, Quỹ đã đề nghị bổ sung kế hoạch 1,9 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục ô nhiễm môi trường sau thiên tai. Việc bổ sung kế hoạch hỗ trợ bão lũ là cần thiết vì tháng 11, 12 là những tháng cao điểm bão lũ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và hàng năm, Quỹ đều thực hiện hỗ trợ này.

Đồng thời, Quỹ đã đã thẩm định 29 hồ sơ dự án đăng ký ký quỹ khai thác khoáng sản của 29 đơn vị với số tiền ký quỹ đã tiếp nhận là 28,207 tỷ đồng đạt 134% kế hoạch năm đã được phê duyệt (21 tỷ đồng).

Về công tác cho vay lãi suất ưu đãi, ước thực hiện cả năm 2021: về chỉ tiêu giải ngân cho vay là 218,731 tỷ đồng đạt 60% kế hoạch năm đã được phê duyệt; chỉ tiêu thu hồi vốn cho vay là 257,352 tỷ đồng đạt 109% kế hoạch năm đã được phê duyệt; chỉ tiêu thu lãi cho vay là 28,105 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch năm đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Đức Thuận đề nghị, Bộ TN&MT bổ sung vốn điều lệ của Quỹ từ nguồn đầu tư công năm 2025 và các năm tiếp theo do hiện nay, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thay thế Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo môi trường Việt Nam chưa được ban hành, nên chưa có căn cứ để đưa bổ sung vốn điều lệ của Quỹ vào danh mục đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019.

Do đó, đề nghị Bộ quan tâm xem xét bổ sung nhiệm vụ tăng vốn điều lệ của Quỹ vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sau khi dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam được ban hành; đề nghị Bộ quan tâm xem xét loại trừ yếu tố khách quan khi xác định tiền lương năm 2021

Tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo của Quỹ và chia sẻ khó khăn đánh giá do ảnh hưởng dịch bệnh Covid–19. Đồng thời, tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Quỹ…

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu lãnh đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tăng cường, tập trung chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao. Đồng thời, tập trung xây dựng hướng dẫn sử dụng sử dụng tiền hỗ trợ khắc phục ô nhiễm môi trường sau thiên tai để các địa phương có cơ sở triển khai và Quỹ có cơ sở kiểm tra, giám sát tránh để sử dụng hỗ trợ sai mục đích.

Bên cạnh đó, Quỹ cần rà soát các nhiệm vụ được giao theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các quy định liên quan để chuẩn bị sẵn sàng khi Luật có hiệu lực. Bên cạnh đó, phối hợp với các Vụ chức năng để đề xuất lãnh đạo Bộ xem xét theo quy định của pháp luật để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

  • Nhà sản xuất, nhập khẩu kẹo cao su phải đóng quỹ bảo vệ môi trường
    Môi trường - Phạm Oanh - 20:23 04/09/2021
    (TN&MT) - Qua rất nhiều cuộc tham vấn và từ kinh nghiệm của quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định đưa vào dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định, nhà sản xuất, nhập khẩu dự kiến phải đóng 1,5% giá trị lô hàng vào Quỹ Bảo vệ môi trường để hỗ trợ thu gom, xử lý bã kẹo cao su.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO