Quảng Trị: Người trở về từ Hà Nội về Đà Nẵng tự cách ly và khai báo y tế

Tiến Nhất| 27/05/2021 21:51

(TN&MT) - Ngày 27/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã có công văn khẩn về việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người trở về từ TP Hà Nội, Đà Nẵng.

Quảng Trị nâng cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 đối với người trở về từ Hà Nội, Đà Nẵng

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung: Đối với người trở về từ TP Hà Nội, kể từ 20/5/2021 yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện 1 lần xét nghiệm, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Trường hợp, trước ngày 20/5/2021 thì thực hiện khai bảo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

Đối với người trở về từ TP Đà Nẵng, kể từ ngày 27/5/2021 yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Trường hợp, trước ngày 27/5/2021: tiếp tục thực hiện theo thông báo trước đó của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc nâng cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 đối với người trở về từ TP Đà Nẵng

Nếu qua khai thác yếu tố dịch tễ có tiếp xúc gần ca bệnh xác định hoặc đi đến các ổ dịch, địa điểm nguy cơ theo cập nhật của Sở Y tế phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định…

Người từ TP Hà Nội, Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Trị trong thời gian ngắn ngày thì phải khai báo y tế, cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và lịch trình chi tiết tại Quảng Trị cho cơ sở y tế nơi gần nhất. Nếu tiếp tục lưu trú thêm nhiều ngày thì phải tự cách ly tại nơi lưu trú để được xét nghiệm SARS-CoV-2…

Quảng Trị đưa vào vận hành Bản đồ theo dõi diễn biến tình hình Covid-19

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã đưa vào vận hành Bản đồ theo dõi diễn biến tình hình Covid-19 (địa chỉ https://covidmap.quangtri.gov.vn).

Người truy cập vào bản đồ sẽ được cung cấp các thông tin như: Danh sách bệnh nhân Covid-19 và số lượng F1, F2; địa điểm xét nghiệm Covid -19; trạm y tế, nơi khai báo y tế; chốt kiểm soát; điểm cách ly tập trung; khu vực nhà bệnh nhân; nơi bệnh nhân đến trong 14 ngày và trên 14 ngày; bệnh viện, trung tâm y tế; khu vực phong tỏa, cách ly y tế...

Các thông tin dịch tễ trên bản đồ của Quảng Trị do Sở Y tế cung cấp theo thời gian thực và được cập nhật liên tục trên phần mềm bảo đảm cung cấp thông tin cho cộng đồng, người dân nhanh chóng, kịp thời.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị có 6 trường hợp dương tính với Covid-19; liên quan đến 6 ca bệnh trên tỉnh đã ghi nhận, cách ly 162 F1 và hơn 1.000 F2. Tỉnh đã trải qua hơn 15 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Để phòng chống dịch trong tình hình mới, tỉnh đã cho phép các dịch vụ ăn uống, giải khát, các hoạt động tại các cơ sở giáo dục, dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, tư vấn du học... hoạt động trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo các quy định phòng dịch của Bộ Y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: Người trở về từ Hà Nội về Đà Nẵng tự cách ly và khai báo y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO