--Quảng cáo---

Quảng Trị: Làm rõ những sai phạm của Công ty Nguyên Hà trong khai thác cát, sỏi

Khoáng sản - 13:34 24/07/2019

(TN&MT) - Công ty TNHH MTV Nguyên Hà (tỉnh Quảng Trị) đã nhiều lần bị lập biên bản, xử phạt về khai thác khoáng sản, lập bãi tập kết không có giấy phép... Hiện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm của doanh nghiệp này.

Hoạt động khai thác tại bãi tập kết cát, sỏi của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà
Hoạt động khai thác tại bãi tập kết cát, sỏi của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà

Nhiều sai phạm

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH MTV Nguyên Hà (Công ty Nguyên Hà, trụ sở 11/1 Duy Tân, khu phố 1, phường Đông Giang, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản (đá, cát, sỏi, đất sét), xây dựng nhà ở..., ngày 13/1/2016 được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên sông Thạch Hãn, đoạn thuộc xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) giáp ranh với xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) với thời hạn 18 năm.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho biết, từ khi khai thác, Công ty Nguyên Hà liên tục bị lập biên bản, xử phạt về các vi phạm khi khai thác mỏ khoáng sản (cát, sỏi) và hoạt động bãi tập kết cát, sỏi không giấy phép; người điều khiển tàu thuyền vận chuyển cát, sỏi không có các loại giấy tờ liên quan; tàu cuốc đấu nối dây cáp nối qua 2 bờ sông làm cản trở các phương tiện qua lại; vi phạm Nghị định Chính phủ về trật tự ATGT đường thủy nội địa; cắm các điểm khép góc khu vực khai thác khoáng sản chưa đầy đủ số lượng...

Ngày 26/12/2018, Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty Nguyên Hà về hành vi “Cắm các điểm khép góc khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản chưa đầy đủ số lượng mốc theo quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản”. Công ty Nguyên Hà bị xử phạt hành chính 58,5 triệu đồng.

Công ty Nguyên Hà đã được cấp phép mỏ khoáng sản hơn 26ha trên sông Thạch Hãn, quá trình hoạt động có nhiều vi phạm nhưng tiếp tục được đồng ý chủ trương và đang làm thủ tục để trình UBND tỉnh phê duyệt cấp thêm mỏ cát sỏi Ba Lòng (khu B) với gần 14ha trên sông Thạch Hãn (thuộc thôn Đá Nổi, xã Ba Lòng, huyện Đakrông).

Việc khai thác khoáng sản của Công ty Nguyên Hà có nhiều sai phạm
Việc khai thác khoáng sản của Công ty Nguyên Hà có nhiều sai phạm

Cũng theo Sở TN&MT, hoạt động khai thác khoáng sản của Cty Nguyên Hà hiện chưa được cấp giấy phép bến thủy nội địa và nhiều lần (hơn 10 lần từ năm 2016 đến nay) bị lập biên bản, bị xử phạt về khoáng sản.

Điều đáng nói, ông Hoàng Đức Việt - Giám đốc Công ty Nguyên Hà là em rể của bà Lê Thị Vân Oanh - Trưởng Phòng Khoáng sản và Nước (thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị). Đây là cơ quan tham mưu, giúp Giám đốc Sở về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Cuối tháng 5 vừa qua, nhiều người dân thôn Tân Mỹ (thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) sống 2 bên bờ sông Thạch Hãn quanh khu vực mỏ khai thác cát sạn của Công ty Nguyên Hà đã làm đơn tố cáo các hành vi vi phạm trong việc khai thác khoáng sản của doanh nghiệp này tác động đến dòng sông, dòng chảy; gây sạt lở bờ sông; ảnh hưởng đến đời sống của người dân...

Khắc phục, xử lý nghiêm

Ông Nguyễn Trường Khoa - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị cho biết, đã chỉ đạo các cán bộ, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh các vi phạm của Công ty Nguyên Hà và việc cấp phép các mỏ khoáng sản cho đơn vị này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các sở, ngành và địa phương kiểm tra, xử lý sai phạm của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương kiểm tra, xử lý sai phạm của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà

Theo Sở TN&MT Quảng Trị, Sở đã đề nghị UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và địa phương tiến hành giám sát, kiểm tra, xử lý các phương tiện tàu thuyền của Công ty Nguyên Hà vi phạm quy định lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Giao Sở GTVT chủ trì hướng dẫn Công ty Nguyên Hà lập các hồ sơ, thủ tục xin phép cấp giấy phép bến thủy nội địa theo quy định. Yêu cầu Công ty Nguyên Hà chấp hành khắc phục các thiếu sót, tồn tại trước khi được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi Ba Lòng.

Về việc Giám đốc Công ty Nguyên Hà là anh rể của bà Oanh - Trưởng Phòng Khoáng sản và Nước, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho rằng điều này là đúng nhưng quá trình tham mưu thì bà Oanh thực hiện đúng nhiệm vụ, không có biểu hiện ưu ái, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người thân...

Ở một diễn biến khác, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký văn bản chỉ đạo Sở, ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý việc Công ty TNHH MTV Nguyên Hà có nhiều vi phạm trong hoạt động khoáng sản. Yêu cầu Công ty Nguyên Hà chấp hành khắc phục các thiếu sót, tồn tại đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận; báo cáo UBND kết quả trong tháng 7/2019.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở TN&MT và các cơ quan liên quan cần rút kinh nghiệm trong việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các sai phạm đối với Công ty Nguyên Hà.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO