Quảng Ninh: “Cát tặc” rút ruột sông Cầm

10/05/2018 16:50

(TN&MT) – Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cầm, đoạn chảy qua các xã Tràng An và 3 phường Xuân Sơn và Đức Chính, Hưng Đạo (TX Đông...

(TN&MT) – Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cầm, đoạn chảy qua các xã Tràng An và 3 phường Xuân Sơn và Đức Chính, Hưng Đạo (TX Đông Triều) diễn ra khá phức tạp. Mặc dù các cấp chính quyền đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra gây sạt lở, lấy đi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp và gây bức xúc cho người dân.

Có mặt tại khu Xuân Viên I, phường Xuân Sơn, chúng tôi chứng kiến cả một góc cánh đồng trước đây người dân địa phương cấy lúa, trồng hoa mầu giờ biến thành mặt nước bởi những chiếc “vòi bạch tuộc” vươn ra từ những con tàu khai thác cát trái phép hút đất, sàng rửa lấy cát đem đi tiêu thụ. Đi dọc hai bên bờ sông Cầm không hiếm bắt gặp nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp giờ biến thành lòng sông.
anh
Cận cảnh một tàu hút cát nằm ngay bờ sông thuộc khu Xuân Viên I, phường Xuân Sơn

Người dân khu Xuân Viên I, phường Xuân Sơn bức xúc: Cả nhà tôi trông mong vào mấy sào trồng hoa màu làm kế sinh nhai, nhưng không biết thời gian tới ruộng nhà tôi có còn không nữa, bởi các tàu hút cát hoành hành cả đêm, trước hút ngoài lòng sông giờ dùng máy bơm cỡ lớn hút cả vào đất nông nghiệp. Chính quyền làm căng thì ban ngày không dám hút, nhưng đêm xuống là các tàu tranh thủ vào hút cát, mấy gia đình chia nhau ra trực để bảo vệ đất và hoa mầu, nhưng cũng chẳng ăn thua, vì không có thời gian và sức khỏe để thức đêm canh “cát tặc”, nên đành chịu.
Nằm cách đó không xa, nằm ẩn mình bên cạnh vườn cây ăn quả và những bụi cây rậm um tùm là cả một hệ thống tàu, thuyền với đủ thiết bị từ máy bơm, ống hút, máng sàng cùng với chỗ ngủ, bếp ăn đầy đủ đang nằm chờ đến giờ “hoàng đạo” để vươn những “vòi bạch tuộc” xuống lòng sông Cầm hút cát.
anh
Một nhà giàn với đầy đủ máy móc dùng cho việc hút cát nằm tại địa bàn phường Xuân Sơn

Di chuyển lên phía thượng nguồn sông Cầm đoạn gần Trạm bơm thủy lợi  Xuân Sơn, ngay phía sau Trạm bơm, nằm sát bờ sông là một giàn máng sàng lọc cát nằm chỏng trơ ngay bên bờ sông, trên bờ là đầu máy nổ, máng sàng, ống hút và hệ thống điện cung cấp cho Trạm bơm nhưng được ngụy trang kín đáo sau đó cấp cho máy bơm hút cát của các chủ tàu.

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng “cát tặc” hoành hành trên địa bàn, ông Nguyễn Công Miên, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Sơn cho biết, do địa bàn nằm giáp ranh với 3 xã, phường gồm: Hưng Đạo, Đức Chính, Tràng An nên việc tuần tra kiểm soát các tàu hút cát dọc sông Cầm gặp nhiều khó khăn, nhất là vào ban đêm, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau.

Điều đáng nói là trong báo cáo tổng kết kinh tế- xã hội năm 2017 và báo cáo quý I/2018 của UBND phường Xuân Sơn không hề phát hiện một vụ vi phạm nào về khai thác cát trái phép. Trong khi, ngay phía sau trụ sở UBND phường Xuân Sơn, cách chưa đầy 1km tồn tại một bãi cát lên tới hàng nghìn m3. Lý giải điều này, ông Miên cho biết thêm: Đúng là có tình trạng tàu hút cát trái phép xảy ra trong năm 2017 và diện tích đất nông nghiệp sạt lở chỉ mấy chục m2 thôi, còn bãi cát mà các anh nhắc tới là do Công ty Thái Sơn đổ nhờ, xã cũng đã kiến nghị lên Thị xã yêu cầu Công ty Thái Sơn chuyển chở bãi cát trong thời gian sớm nhất.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: “Cát tặc” rút ruột sông Cầm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO