Tiếng dân

Quảng Ngãi: “Sống mòn” trong vùng dự án treo qua gần 3 thập kỷ

Võ Hà 01/12/2023 20:07

Liên quan đến dự án khu II đê bao thị xã Quảng Ngãi (cũ) đến nay đã 27 năm, hàng trăm người dân nằm trong vùng quy hoạch tại tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi, vẫn mòn mỏi chờ tái định cư.

Giữa những Khu đô thị mới, nhà cao tầng đang mọc lên san sát thì khu II đê bao Tổ dân phố 6 phường Lê Hồng Phong nằm lọt thỏm, sâu hoắm, thấp hơn mặt đường Tôn Đức Thắng từ 4 đến 5m.

k3.jpg
Nằm ở trung tâm thành phố nhưng con đường dẫn vào khu II đê bao Tổ dân phố 6 phường Lê Hồng Phong vẫn là đường đất, đầy ổ gà và thường xuyên bị ngập nước.

Con đường dẫn vào khu dân cư này vẫn là đường đất, lầy lội vào mùa mưa, cây cối um tùm, nhà cửa xiêu vẹo mà không được sửa chữa vì vướng quy hoạch. Phần lớn các ngôi nhà của người dân ở khu vực này đều trong tình trạng dột nát, xuống cấp nghiêm trọng vì quá lâu không được sửa chữa, xây mới.

Nhà bà Phùng Thị Lý (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong) đã xuống cấp, nứt tường, mưa dột nhưng bà không thể xây dựng, sửa chữa vì quy hoạch. Bà Lý cho biết: “Quy hoạch treo nên không có được cấp sổ đỏ, lúc cần tiền đi mượn đi vay cũng không được, cần chữa bệnh muốn vay năm, mười triệu cũng không được. Nhà hư như vậy cũng không sửa chữa được, đời sống người dân rất khó khăn”.

Nhà anh Nguyễn Anh Tiên nằm “lọt thỏm” dưới mặt đường Tôn Đức Thắng (TP. Quảng Ngãi) cách hơn 3m, vào mùa mưa nước tràn vào nhà, xung quanh cây cối um tùm dễ sinh muỗi gây sốt xuất huyết, nhà có con nhỏ nên hai vợ chồng rất lo lắng.

k2.jpg
Phần lớn các ngôi nhà của người dân ở khu vực này đều trong tình trạng dột nát, xuống cấp nghiêm trọng vì quá lâu không được sửa chữa, xây mới.

Rất nhiều nhà dân trong tổ dân phố 6 đang sống trong cảnh tạm bợ, không được cấp phép xây dựng, sữa chữa nhà cửa ngay trên đất của mình, không có sổ đỏ để chạy vay lúc khó khăn, ốm đau. Nhiều người lớn tuổi muốn tách sổ cho con cái hay bán cũng không được. Chưa kể, sau những trận mưa lớn, người dân phải chịu cảnh đường ngập, nhà dột, cây cối um tùm ngã đổ đè vào nhà dân. Quy hoạch treo khiến người dân bức xúc, khổ từ đời này sang đời khác, kéo dài hàng chục năm. Nhiều người bỏ xứ đi nơi khác làm ăn.

Theo tìm hiểu, năm 1997, Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch dự án khu II đê bao thị xã Quảng Ngãi (cũ). Đến năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Khu Trung tâm hành chính tỉnh.

k4.jpg
Những ngôi nhà ở đây đều chủ yếu tạm bợ, thường xuyên bị dột trong mùa mưa

Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư dự án khu đô thị mới phục vụ tái định cư khu II đê bao, dự án được chia làm hai giai đoạn với mức đầu tư 273 tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi đất 15 ha. Tuy nhiên, dự án tái định cư cho người dân chỉ thực hiện được một phần do vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng, từ đó đến nay, người dân khu II đê bao thuộc tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, sống khốn khổ trong cảnh quy hoạch treo.

Đến năm 2023, UBND TP Quảng Ngãi xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch diện tích còn lại khu II đê bao, phê duyệt chi tiết 1/500 khu dân cư đê bao trở thành Khu công viên cây xanh Thạch Bích, TP. Quảng Ngãi, với diện tích quy hoạch gồm 8,08ha, thời gian thực hiện từ năm 2024-2027 với nguồn vốn 893 tỷ đồng.

Như vậy, trong suốt 27 năm, qua nhiều lần điều chỉnh dự án, xây dựng quy hoạch, 160 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi, vẫn mỏi mòn chờ được tái định cư.

Trước những khó khăn, bức xúc của người dân dự án khu II đê bao, mới đây tại buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chia sẻ với người dân vùng dự án khu II đê bao phải trải qua trong suốt 27 năm dự án treo.

k1.jpg
Vướng quy hoạch treo, hạ tầng giao thông ở tổ 6, phường Lê Hồng Phong nhếch nhác và ô nhiễm

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo TP. Quảng Ngãi khẩn trương phối hợp với Sở Kế hoạch đầu tư trình dự án Khu Công viên Cây xanh Thạch Bích tại kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh vào tháng 3-2024, để đưa vào danh mục đầu tư công và phê duyệt chủ trương đầu tư, hoàn thành bố trí tái định cư cho người dân trước năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, cam kết với người dân trong vùng dự án khu II đê bao thuộc tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong là cam kết chính trị, uy tín của tỉnh. Do vậy, UBND TP. Quảng Ngãi và các sở, ngành phải thực hiện nghiêm túc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý UBND TP. Quảng Ngãi, đối với thực hiện dự án khu đê bao giai đoạn 1, trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng có nhiều sai sót, thành phố rà soát toàn bộ các hồ sơ đã phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư dự án để xử lý đúng quy định của pháp luật. Nếu bố trí tái định cư không đúng thì phải thu hồi.

Người dân khu II đê bao, Tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong mong rằng cam kết của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ sớm được thực hiện để chấm dứt gần 3 thập kỷ đằng đẵng sống khổ vì dự án treo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: “Sống mòn” trong vùng dự án treo qua gần 3 thập kỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO