Quảng Ngãi: Lũ rút chậm, khẩn trương cứu trợ người dân vùng cô lập

06/11/2017 00:00

(TN&MT)- Dù mực nước lũ đã rút xuống nhưng phần lớn các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi vẫn bị chia cắt, nhiều nơi bị cô lập trong lũ.Để hỗ trợ bà con nhân dân vùng bị cô lập, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động mọi lực lượng tiếp cận các khu vực bị cô lập, cứu trợ nhu yếu phẩm cho người dân, không để xảy ra tình trạng đói, khát.

Nước lũ rút chậm, hàng ngàn hộ dân ở Quảng Ngãi vẫn bị chia cắt trong lũ
Nước lũ rút chậm, hàng ngàn hộ dân ở Quảng Ngãi vẫn bị chia cắt trong lũ

Đến trưa ngày 6/11, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục xuống chậm. Mực nước các sông có khả năng như sau: sông Trà Bồng tại Châu Ổ: 3.50m- ở mức BĐ2; sông Trà Khúc tại Trà Khúc: 6.60m- trên BĐ3: 0.10m; sông Vệ tại cầu Sông Vệ: 5.00m- trên BĐ3: 0.50m. Mặc dù sông Trà Khúc có dấu hiệu xuống chậm, nhưng đến trưa 6/11, nhiều khu dân cư ở hạ lưu sông thuộc TP. Quảng Ngãi vẫn bị nước lũ bao vây. Đặc biệt, bờ sông Kinh bị sạt lở nghiêm trọng do nước biển xâm thực với chiều dài hơn 2.500m, lấn vào đất liền hơn 200m.

Tình trạng nước biển xâm thực ở thôn Khê Tân, Khê Đại, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi) đã đe dọa trên 20 hộ dân. Trong đó, TP. Quảng Ngãi đã chủ động hỗ trợ 10 hộ dân di dời khẩn cấp ra khỏi vùng bị xâm thực. Những đợt mưa lớn liên tục cũng đã khiến hơn 3ha rừng dương ven biển bị sóng đánh trôi ra xa bờ.

Khu vực ngập sâu nhất do lũ sông Trà Khúc là từ 1-1,5m, hơn 500 hộ dân ở toàn bộ vùng sản xuất rau xã Nghĩa Dũng và ở khu vực phường Nghĩa Chánh, Nghĩa Lộ... Ngoài ra, các vùng hạ lưu ven sông Trà Khúc như Tịnh An, Tịnh Long, Nghĩa Hà, Nghĩa An... cũng vẫn đang bị ngập sâu từ 0,5-1m. Đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn hoàn toàn do mưa lũ.

Đời sống của người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang gặp nhiều khó khăn
Đời sống của người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang gặp nhiều khó khăn

Riêng gần 500 hộ dân thôn Ân Phú, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi đã bị cô lập từ 3 ngày nay. Nước sông chảy về hạ lưu khá mạnh nên người dân không thể sử dụng đò ngang hay bất cứ phương tiện nào để di chuyển ra khỏi vùng thấp trũng này.

Ông Võ Quang- Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi cho biết: TP. Quảng Ngãi đang tích cực bám sát cơ sở, kiểm tra tình hình mưa lũ ở các xã trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân di dời và cứu trợ lương thực tạm thời cho các vùng bị cô lập.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN), toàn tỉnh Quảng Ngãi có 5 người chết vì mưa lũ, 7 người bị thương, hàng ngàn ha hoa màu bị hư hỏng. Rất nhiều nhà dân bị ngập sâu trong lũ.

Trong các ngày từ 03 đến 05/11/2017, đã tổ chức di dời, sơ tán xen ghép 4.476 hộ dân nằm trong vùng bị ngập sâu, sạt lở núi đến nơi an toàn.

Khẩn trương san gạt đất đá để tiếp cận người dân vùng cô lập
Khẩn trương san gạt đất đá để tiếp cận người dân vùng cô lập

Ông Nguyễn Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết hiện mực nước lũ ở Bình Sơn đã rút xuống nhưng nhiều nơi vẫn bị ngập nặng, có nơi sâu nhất là chợ Thạch An, xã Bình Mỹ với độ ngập từ 3-4m. Hiện chính quyền chỉ đạo các lực lượng tiếp cận hỗ trợ bà con

Ông Phan Bình- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, đến sáng 6-11 nhiều địa phương trong huyện vẫn bị ngập sâu. "Ở rất nhiều xã như Hành Tín Đông, Hành Tín Tây vẫn bị cô lập trong lũ. Chúng tôi đã cử lực lượng hỗ trợ bà con"- ông Bình cho biết.

Trong khi đó, tại nhiều tuyến đường về các huyện miền núi đến sáng 6/11 vẫn còn bị ngập sâu, chia cắt. Rất nhiều địa điểm bị sạt lở nghiêm trọng, phương tiện không thể lưu thông.

Để đối phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, Sở GDĐT Quảng Ngãi cũng đã có công văn yêu cầu hiệu trưởng các trường trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học trong ngày 6/11.

Trước tình hình phức tạp do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ và kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các Bộ, ngành trung ương xem xét hỗ trợ khẩn cấp1.500 tấn gạo để cứu trợ nhân dân vùng bị ngập lũ. Và 3.000 kg bột CloraminB, 10.000 viên CloraminB, 100 lít Permethrin 50EC, 200 cơ số thuốc y tế, 10.000 kg ClominB, 50.000 viên Aquatabs, 50 bộ dụng cụ y tế sơ cấp cứu cho tuyến xã để tổ chức tiêu độc, khử trùng, xử lý ô nhiễm môi trường, sơ cấp cứu cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh cho người,… ở các vùng bị ngập lụt.

Bài, ảnh:Lan Anh

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Lũ rút chậm, khẩn trương cứu trợ người dân vùng cô lập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO