--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Khu tái định cư di dời dân khỏi khu vực sạt lở... lại bị sạt lở

Tiếng dân - Lan Anh - 13:19 14/10/2021

(TN&MT) - Dự án khu TĐC Đồng Tranh, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi nhằm giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai. Là khu TĐC khẩn cấp, thế nhưng, sau 4 năm xây dựng dự án tiền tỷ này vẫn chưa có điện, nước sinh hoạt, nhiều vị trí bị sạt lở hư hỏng và chưa thể bàn giao.

Khó trăm bề

Dự án khu tái định cư vùng sạt lở Đồng Tranh xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi có vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng do Ban dân tộc tỉnh đầu tư. Dự án được khởi công từ tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Và để giải quyết cho các hộ dân nằm trong vùng sạt lở cần phải di dời khẩn cấp, chính quyền địa phương đã vận động, di dời 11 hộ dân về đây TĐC. Thế nhưng, cuộc sống của các hộ dân này đang gặp khó khăn, thiếu thốn trăm bề và lúc nào cũng nơm nớp nỗi lo sạt lở.

Mặc dù có đường dây diện nhưng người dân ở khu TĐC Đồng Tranh vẫn chưa được đóng điện

Gia đình chị Đinh Thị Nấy, xã Long Mai, huyện Minh Long chia sẻ, gia đình chị đã dựng nhà và vào ở được 1 năm nhưng vẫn chưa an cư. Bản thân chị và người thân vẫn ngày này qua tháng khác khác chờ đợi chủ đầu tư hoàn thiện khu TĐC để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

“Ở đây không có điện nên phải kéo điện nhờ các hộ ở phía ngoài cách hàng chục mét. Giếng nước sinh hoạt mùa mưa mới có, mùa nắng phải mua ống kéo từ sông, suối về để dùng. Cứ tưởng rằng khi chuyển vào đây gia đình tôi sẽ chuyển vào đây ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn nhưng đến bây giờ vẫn lo lắng” – chị Nấy bức xúc.

Khu TĐC Đồng Tranh không điện, thiếu nước sinh hoạt, khiến 11 hộ dân lâm vào cảnh khó khăn

Không chỉ thiếu điện, thiếu nước, hiện tình trạng sạt lở tại khu TĐC Đồng Tranh từ năm ngoái đến nay vẫn chưa được khắc phục. Quan sát vị trí của hệ thống bờ ta luy dương khu TĐC Đồng Tranh bị đứt gãy, nứt toác chạy dài hàng chục mét; hàng loạt giếng nước sinh hoạt được làm khá kiên cố nhưng một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng; trụ điện được dựng lên, kéo dây ngang dọc đã khá lâu, mà chưa một lần đóng điện...

“Điện thì chưa có, nước thì mới khắc phục đây, đường dân sinh cũng chưa thấy hỗ trợ của nhà nước. Năm 2019 khu TĐC này xảy ra sạt lở đất, nên tư tưởng người dân thấy chưa đảm bảo, mặc dù đã lập danh sách, họ cũng đã đăng ký rồi mà không dám vào ở. Ngay cả mấy hộ ở đây, cứ mưa là lo bỏ chạy”- Anh Đinh Văn Nên, Trưởng thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai, huyện Minh Long cho biết.

Cần thêm 11 tỷ để khắc phục

Ông Đinh Văn Dục- Chủ tịch UBND xã Long Mai, huyện Minh Long thừa nhận nhiều hạng mục của khu TĐC Đồng Tranh bị hư hỏng chưa thể khắc phục, giếng nước về mùa nắng không đảm bảo lượng nước sinh hoạt của người dân, điện thì vẫn chưa đóng. Địa phương cũng đã kiến nghị lên huyện, tỉnh sớm khắc phục những hư hỏng tại khu TĐC để cho các hộ dân có cuộc sống ổn định.

Nhiều hạng mục ngổn ngang, dang dở ở khu TĐC Đồng Tranh

“Theo thiết kế ban đầu sau khi hoàn thành sẽ đón khoảng 45 hộ dân ở những khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã vào ở. Tuy nhiên với tình hình hình sạt lở như vậy xã cũng đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ, trừ lại phần diện tích phía trên mái taluy âm để trồng cây xanh, tre giữ đất, tránh những trường hợp sạt lở gây nguy hiểm cho người dân”, ông Dục cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho hay, vào cuối năm 2018 trong quá trình nghiệm thu dự án chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng thì những trận mưa lớn kéo dài dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục. Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư nên các nghành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận.

Một vị trí sạt lở ở khu TĐC Đồng Tranh

Đến tháng 9/2021 chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7-9m và san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương, từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.

“Hiện tại, hệ thống hạ tầng điện khu TĐC Đồng Tranh đã làm xong, nhưng có một vài vướng mắc về hồ sơ và thủ tục, vì vậy ngành điện chưa đóng điện cho dân được. Còn giếng nước thì có một số bị hư hỏng, còn một số có nước. Dự kiến đến cuối năm 2021 các hư hỏng và tồn tại của khu TĐC Đồng Tranh sẽ được khắc phục, bàn giao đưa vào sử dụng”, ông Nhân cho biết.

Giếng nước sinh hoạt có nhưng không có nước

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận những tồn tại, bất cập về chất lượng cơ sở hạ tầng lâu nay ở các khu TĐC miền núi mà điển hình như khu TĐC Đồng Tranh chính là do sự yếu kém của các cơ quan chức năng, trong đó có cả chính quyền.

“Có thực trạng là chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây khu TĐC cho xong mà không quan tâm đến cơ sở hạ tầng, không quan tâm đến hậu TĐC về sau của người dân đó là yếu kém trong quản lý. Địa phương đã quy định rất rõ, vị trí chọn quỹ đất xây dựng TĐC là trách nhiệm của địa phương, còn chất lượng công trình là trách nhiệm của chủ đầu tư. Tôi đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh rà soát lại khu tái định cư Đồng Tranh hoàn chỉnh cho người dân về cơ sở hạ tầng, để bà con an cư” – ông Đặng Văn Minh khẳng định.

  • Quảng Ngãi: Xóm “ốc đảo” với nỗi lo sông nuốt làng
    Môi trường - Lan Anh - 17:42 11/10/2021
    (TN&MT) - Từ hàng chục năm nay, gần 60 hộ dân xóm Lân (xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi) luôn sống trong nỗi lo sạt lở, chia cắt do địa hình nằm giữa dòng sông Trà Khúc. Lớp người cũ nằm xuống, thanh niên già đi, lớp trẻ lớn lên lập gia đình… người dân nơi "ốc đảo" giữa dòng Trà Khúc vẫn khắc khoải mong chờ được tái định cư.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO