--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Khẩn trương thi công kè chống sạt lở ở Khê Tân

Biến đổi khí hậu - Bài & ảnh: Huỳnh Lệ - 12:08 16/09/2019

(TN&MT) - Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng, mùa mưa bão sắp đến gần đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân dọc ven biển thuộc xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. Công trình chống sạt lở bờ biển đang được gấp rút triển khai trong niềm vui của người dân.

Khẩn trương thi công kè chống sạt lở bờ biển ở Khê Tân trước mùa mưa bão
Khẩn trương thi công kè chống sạt lở bờ biển ở Khê Tân trước mùa mưa bão

Tuyến đê kè thuộc Dự án chống sạt lở bờ Bắc cửa Đại, xóm Khê Tân đang được triển khai thi công khẩn trương. Đây là một trong những hạng mục quan trọng được ưu tiên thực hiện để hạn chế sạt lở do triều cường ở khu vực này.

Dự án chống sạt lở bờ bắc cửa Đại, xóm Khê Tân có tổng kinh phí đầu tư 85 tỷ đồng và dự án chống bồi lấp cửa Đại sông Trà Khúc, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư.

Đây là công trình được UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho thực hiện đầu tư theo lệnh khẩn cấp nhằm khắc phục tình trạng triều cường gây sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi.

Gia đình bà Trần Thị Reo, xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi đã sinh sống ở đây suốt hơn 40 năm qua cho hay: “Cứ mỗi mùa mưa, bão hay trời mưa kéo dài cả ngày đêm, không những gia đình tôi mà cả xóm lại ăn không ngon, ngủ không yên vì lo triều cường xâm thực, sóng dâng cao sẽ xói lở, ăn sâu vào nhà cửa”.

Tại công trình, dù đang thi công hạng mục đầu tiên là đổ đá dọc bờ biển, tại những điểm sạt lở nặng và những khu vực bị sạt lở khác, nhưng đã mang lại hiệu quả cao. Thời tiết những ngày qua tuy có sóng lớn, nhưng không xảy ra tình trạng triều cường xâm thực, xói lở như thời gian trước đây. Những người dân thuộc diện di dời không còn phải âu lo trong mùa mưa bão sắp tới.

Một số nhà dân đã bị sóng lớn đánh sập, sói lở nghiêm trọng vào đầu tháng 8/2019
Một số nhà dân đã bị sóng lớn đánh sập, sói lở nghiêm trọng vào đầu tháng 8/2019

“Sống ở đây gần cả cuộc đời, những năm gần đây thấy sóng đánh ngày càng dữ dội hơn. Vừa qua có nhiều nhà bị sóng đánh tan tành không còn gì cả, nhà cửa, sân vườn cũng bị sóng cuốn trôi. Giờ thấy công trình đang làm thì rất yên tâm, mong rằng sau người dân sẽ được yên ổn để làm ăn hơn”, bà Nguyễn Thị Ngọc Liên chia sẻ.

Ông Trần Quang Minh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê cho biết: “Hiện tại xã cũng đã làm việc, bố trí đất tái định cư cho 3 hộ dân có nhà ở bị sóng cuốn trôi. Bên cạnh đó, xã cũng tích cực phối hợp, tạo điều kiện về mặt bằng để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa rồi công trình triển khai và được thực hiện khá nhanh”.

Về phía Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư), trước mắt đơn vị đang chỉ đạo nhà thầu ưu tiên cho phương án xây dựng khẩn cấp kè chống sạt lở ở khu dân cư Khê Tân, sau đó sẽ thực hiện thi công các hạng mục kiên cố theo phương án thiết kế.

Cụ thể là, cho thi công một đê kè bao vây khu dân cư. Tuyến đê này trước mắt sẽ bảo vệ sóng biển, vừa là đường thi công, sau này trở thành thân đê. Dự kiến công trình kè chống sạt lở cho khu dân cư Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê sẽ cơ bản hoàn thành trong tháng 11/2019.

Trước đó, vào ngày 1/8/2019, triều cường dâng cao, gây sóng lớn, đánh sập nhiều nhà dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. Chính quyền địa phương và nhân dân khẩn trương giúp đỡ các hộ dân có nhà bị sập di chuyển đến nơi an toàn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO