--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ dân sống chung với nguồn nước bị nhiễm mặn nặng

Tài nguyên nước - 23:11 29/06/2019

(TN&MT) - Hàng trăm giếng nước sinh hoạt của người ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị nhiễm mặn, ô nhiễm, khiến cuộc sống của người dân nơi đây trở nên khó khăn. Nhiều hộ dân lo ngại về sức khỏe của gia đình buộc phải bỏ ra thêm một phần kinh phí để mua nước bình để sinh hoạt hằng ngày.

Nguồn nước bị nhiễm mặn trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. Nhiều người dân e ngại về sức khỏe của con em trong vùng
Nguồn nước bị nhiễm mặn trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. Nhiều người dân e ngại về sức khỏe của con em trong vùng

Do nguồn nước đang sử dụng bị nhiễm mặn và ô nhiễm nên thời gian qua, hàng trăm hộ dân ở thôn Sơn Trà bị lâm vào cảnh “khát” nước sạch trầm trọng. Phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn để sinh hoạt hàng ngày, làm cho người dân nơi đây phải đối mặt với nhiều nguy cơ về bệnh tật.

Hơn 6 tháng nay, 2 vợ chồng và 2 cháu nhỏ nhà ông Huỳnh Tấn Việt (trú ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) buộc phải cắn răng sử dụng nước bị nhiễm mặn hằng ngày. Giếng nước của nhà mỗi ngày lại mặn thêm, về việc nấu nướng và uống gia đình buộc phải mua nước bình và nước đóng chai về sử dụng.

“Cả thôn nhà ở sát sát nhau vậy. Giếng nước nhà người này nằm ở sát nhà vệ sinh nhà khác. Ở hết đời này qua đời nọ, nguồn nước nếu không nhiễm mặn cũng bị ô nhiễm. Nước mới múc từ các giếng lên có màu vàng đục, mùi ngai ngái rất khó chịu, để vài phút cáu cặn lắng đầy ở đáy… cũng chẳng ai dám uống. Hằng ngày gia đình buộc phải chi thêm 40 - 50 nghìn đồng mua nước đóng bình về ăn uống, cũng như phục vụ việc chế biến, nấu nướng cho gia đình”- ông Việt thở dài.

Theo ghi nhận của PV, thì khu vực thôn Sơn Trà, xã Bình Đông nơi đây chưa có hệ thống nước sạch, các hộ dân buộc phải sử dụng và sinh hoạt bằng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan bị nhiễm mặn và ô nhiễm. Nguồn nước bị nhiễm mặn trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Theo một số người dân nơi đây cho hay, tình trạng này trước nay chưa từng có. Cũng chẳng dám ăn uống, sinh hoạt bằng nước giếng, mà phải mua nước bình ở ngoài để sinh hoạt, nấu ăn hằng ngày. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây gặp khó khăn, nhiều người e ngại về sức khỏe bởi vì số người ở địa phương mắc bệnh ngày càng nhiều. Một số người cho rằng, một phần giếng nước nhiễm mặn là do dự án của một doanh nghiệp sản xuất thép đang triển khai ở đây gây ra.

Ngoài ông Việt, còn có khoảng hơn 300 giếng nước của các hộ dân khu vực thôn Sơn Trà đột nhiên bị nhiễm mặn trầm trọng. Chị Huỳnh Thị Duyên (trú thôn Sơn Trà, xã Bình Đông) cho hay; “Cũng không rõ nguyên nhân thế nào mà nguồn nước nơi đây bị nhiễm mặn nữa, vừa mở vòi nước chị Duyên nếm và nói vị mặn xuất hiện ngay ở đầu lưỡi, tuy không như nước biển nhưng cảm giác như nước muối pha loãng vậy. Hiện tại nước giếng này gia đình chỉ dùng để rữa chén bát, rau, một số dụng cụ bằng sắt như; dao, thau điều bị rỉ sắt”.

Giếng nước bị nhiễm mặn, không thể sử dụng, buộc người dân phải mua nước bình về sử dụng, mỗi ngày phải mất thêm một kinh phí từ 40 - 50 nghìn đồng
Giếng nước bị nhiễm mặn, không thể sử dụng, buộc người dân phải mua nước bình về sử dụng, mỗi ngày phải mất thêm một kinh phí từ 40 - 50 nghìn đồng

Mới đây, vào ngày 25/6 trong buổi tiếp dân xã Bình Đông của bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cán bộ và người dân thôn Sơn Trà cũng ý kiến về việc nguồn nước bị nhiễm mặn và ô nhiễm. Nhiều người cho rằng, một phần giếng nước nhiễm mặn là do dự án của một doanh nghiệp sản xuất thép đang triển khai ở đây gây ra.

Tình trạng hàng loạt giếng nước trong thôn bị nhiễm mặn đã khiến người dân rất lo lắng. Họ cho rằng, trước kia các thế hệ trước ở sát biển, đào giếng cách biển chỉ chục mét vẫn có nước ngọt, còn giờ cách xa hàng nghìn mét vẫn bị nhiễm mặn, do đó, mong muốn chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết để ổn định cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông thừa nhận có tình trạng hàng trăm giếng nước của người dân bị nhiễm mặn là có thật. Còn nguyên nhân có phải do dự án của doanh nghiệp hay không thì chưa có cơ sở để xác định.

“Về vấn đề này, xã đã báo cáo việc này cho Ban quản lý KKT DQ và các KCN, vừa qua cũng đã có đơn vị chuyên môn xuống lấy mẫu nước giếng ở 5 hộ dân đi phân tích. Nguyên nhân thế nào thì phải có cơ quan chuyên môn kiểm kết luận, nhưng trước mắt khẳng định là nước bị nhiễm mặn, không thể uống được”- ông Vũ nói.

“Về phần địa phương, UBND xã Bình Đông đã nộp hồ sơ gửi lên ngành chức năng để đưa nước máy về cho hơn 800 hộ dân ở thôn Sơn Trà. Nếu kịp thì trong năm 2019, nước máy sẽ về phục vụ người dân”, ông Vũ nói thêm. Đồng thời trước đây, tình trạng khô hạn dẫn đến thiếu nước là có, nhưng không hề gây ra tình trạng nguồn nước nhiễm mặn

Cũng theo ông Vũ, hiện nay khu vực xã Bình Đông có nhiều nhà máy đang hoạt động, việc dân cư sống xen lẫn trong vùng quy hoạch khu công nghiệp dễ xảy ra nhiều vấn đề về môi trường gây ảnh hưởng đời sống người dân.

Về vấn đề nước sạch cung cấp cho người dân, ông Vũ cho biết hiện 100% hộ dân trong xã đang sử dụng nước từ giếng đóng. “Về phía xã cũng đang hòa tất thủ tục và chuẩn bị triển khai thi công gói thầu nước sạch sinh hoạt với kinh phí khoảng 800 triệu đồng. Khi được đưa vào sử dụng sẽ cung cấp đủ nước cho người dân thôn Sơn Trà”- ông Vũ cho hay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO