--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Dân lập hàng chục chốt chặn xe tải vào các mỏ đất, đá

Tiếng dân - Lan Anh - 11:27 30/03/2020

(TN&MT) - Bức xúc vì hạ tầng giao thông xuống cấp, ô nhiễm bụi, tiếng ồn, đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông... người dân sống gần các mỏ khai thác đất, đá ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã lập các chốt chặn, không cho tài xế điều khiển xe tải chở đất, đá ra vào.

Nhiều ngày qua, người dân các xã Bình Nguyên, Bình Chánh, huyện Bình Sơn dùng nhiều vật dụng như thân gỗ, thang, bàn ghế...ngăn xe tải chở đất từ các mỏ khai thác đất, đá trên địa bàn. Việc người dân hành động như vậy là vì không chịu cảnh hằng ngày xe chở đất, đá nối đuôi nhau cày phá đường, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và làm cuộc sống yên bình của họ bị đảo lộn.

Người dân lập các chốt chặn không cho xe chở đá đi vào khu vực khai thác

Theo ông Châu Văn Thức, thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, nhiều năm nay người dân phải sống chung với tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn do các xe chở đá gây ra khi mà chỉ trong phạm vi chưa đầy 2km mà có đến 4 mỏ đất, đá cùng hoạt động đó là mỏ đá Trì Bình, Bình Nguyên, Hưng Thịnh và mỏ đất Bảo Châu.

Tại các mỏ đất đá này, hằng ngày, tuyến đường từ Trì Bình, Bình Nguyên đi Quốc lộ 1 lúc nào cũng tấp nập xe tải ra vào. Quá trình vận chuyển làm phát sinh lượng bụi rất lớn, nhưng doanh nghiệp lại không duy trì thường xuyên việc tưới, rửa đường, giảm thiểu bụi bẩn gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bất chấp sự phản đối của người dân, mỗi ngày có đến vài trăm lượt lượt xe tải chở đất, đá chạy qua đây khiến đường sá hư hỏng, ổ gà, ổ trâu dày đặc thường xuyên gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Những hộ dân kinh doanh khu vực này không thể làm ăn vì môi trường ô nhiễm, nhất là kinh doanh cửa hàng ăn, uống.

Tài xế phải dừng xe để tháo dỡ các vật cản

 “Mỗi lần xe tải chạy ngang qua, là đất, đá văng khắp nơi, bụi tung mịt mù. Nếu đi qua đoạn đường này mà gặp lúc xe chở đá chạy ngang qua, thì phải dừng xe lại chờ cho bụi tan đi rồi mới tiếp tục đi. Xe chạy bất kể ngày đêm, người già, con nít đến mất ăn mất ngủ. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng không ai xuống giải quyết”- ông Thức bức xúc.

Người dân bức xúc và lo lắng hơn cả mỏ đá Hưng Thịnh mới được cấp phép nằm sát với thân đập Hàm Rồng, xã Bình Chánh có nguy cơ bị hư hỏng nếu tình trạng khai thác đá vẫn tiếp diễn. Theo ông Châu Văn Thức, bất chấp sự phản đối của người dân chính quyền vẫn cấp phép cho mỏ đá này khai thác sát với chân đập. Với tiến độ khai thác rầm rộ như hiện nay, chỉ khoảng năm nữa là đập này sẽ bị vỡ, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và sản xuất của người dân.

Xe chở đá liên tục không chỉ gây ô nhiễm môi trường còn khiến hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuyến đường liên thôn có hơn 200 hộ dân sinh sống. Tuyến đường này bị xuống cấp nặng nề, nhiều ổ voi và bụi bay mù mịt. Hằng ngày những hộ dân tại đây phải đóng kín cửa để tránh bụi. Những cây xanh trong vườn nhà đều bị bám bụi khiến lá cây chuyển sang màu trắng. Trong khi đó, việc quét dọn, thu gom đất, bùn thì không thực hiện khiến cho bụi bặm phát sinh ngày càng nhiều mỗi khi có xe tải đi qua.

“Mỗi lần người dân phản ứng thì chủ các mỏ đá cho xe bồn ra tưới nước sơ sài. Đất, đá, bùn lầy rơi rớt cả đường. Nắng thì mù mịt, mưa thì trơn trượt, nhớp nhúa, dân không chịu nổi. Chúng tôi khổ lắm nhưng chẳng biết kêu ai… Đề nghị các mỏ đá giảm bớt công suất hoạt động chứ ngày nào cũng chạy liên tục, dân chịu không thấu. ” - bà Nguyễn Thị Thu, thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên nói.

Ông Nguyễn Tài Thịnh, Chủ tịch xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cho biết, tình trạng xe chở đá gây bụi, tiếng ồn và làm xuống cấp hạ tầng giao thông ở tuyến đường Trì Bình đã kéo dài nhiều năm nay. Mặc dù UBND huyện, xã đã nhiều lần đối thoại, chỉ đạo khắc phục, nhưng các doanh nghiệp vẫn chây ỳ, chỉ thực hiện rải đá cấp phối tại các đoạn hư hỏng, nên sau vài ngày, đường sá trở lại như cũ

“Các mỏ đất, đá này do tỉnh cấp phép chứ không thuộc thẩm quyền của huyện. Xe chở bụi quá thì bà con buộc phải chặn xe thôi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh làm đường bê tông để hạn chế bụi do xe chở đất, đá gây ra nhưng họ không thực hiện.”- ông Thịnh cho hay.

Một chốt chặn khác do người dân lập ra để chặn đường xe chở đất, đá

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua đã có hàng chục địa điểm được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát, đất, đá… phục vụ các dự án xây dựng trên địa bàn. Nhiều địa điểm được cấp phép nằm sát khu dân cư, việc vận chuyển đất, cát từ các địa điểm cấp phép này đi qua khu dân cư gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO