--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Dân kinh doanh lề đường, dự án Khu thương mại thì ì ạch

Tiếng dân - Võ Hà - 12:22 07/09/2022

(TN&MT) - Dự án Khu Thương mại dịch vụ (TMDV) và dân cư Tịnh Phong, thuộc thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư 70 tỷ đồng, xây dựng 5 năm qua, tuy nhiên đến nay vẫn dang dở, trong khi người dân phải kinh doanh buôn bán lề đường rất nguy hiểm.

Dự án khu TMDV và dân cư Tịnh Phong, có tổng diện tích gần 5 ha với nhiều hạng mục gồm: san nền theo lô với diện tích gần 32.000 m2. Khu chợ có 4 nhà ki ốt và 60 quầy, đường giao thông và nhiều hạng mục khác, với tổng kinh phí đầu tư 70 tỷ đồng, trong đó, hơn 30 tỷ đồng dành cho chi phí xây dựng, 27 tỷ đồng thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) và chi phí dự phòng gần 7 tỷ đồng và các chi phí khác, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

qngai1.jpg
Dãy nhà ki ốt thuộc khu TMDV và dân cư Tịnh Phong bị bỏ hoang xuống cấp

Dự án lúc đầu do UBND huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư, sau đó chuyển sang Ban quản lý (BQL) Dự án Đầu tư và xây dựng, phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư. Mục đích xây dựng dự án này nhằm góp phần tạo diện mạo cho huyện, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển quỹ đất và đấu giá quyền sử dụng đất tạo thêm nguồn lực để tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng địa phương.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm trôi qua, chủ đầu tư chỉ mới giải phóng mặt bằng được hơn 3 ha đất nông nghiệp, khối lượng xây lắp chỉ đạt 30%. Dự án cũng đã trải qua hai lần gia hạn vào các năm 2019 và 2021.

Theo ghi nhận tại khu vực Dự án Khu TMDV và dân cư Tịnh Phong thì nhiều hạng mục trong khuôn viên cỏ cây mọc um tùm, các dãy ki ốt xây dựng dang dở, nước mưa thấm vào bên trong ki ốt dẫn đến bị rêu mốc và gạch lát đường trồi lên, bong tróc hư hỏng. Điều đáng nói hơn, người dân đã tận dụng nơi đây để chăn thả trâu bò và biến những kiốt thành nơi trú ngụ của chúng. Nước tiểu, phân thải đầy khắp các mặt nền, hôi hám, nhếch nhác.

Trong khi đó, phía bên ngoài đường quốc lộ 1A dẫn vào dự án, người dân lấn lề đường ngồi buôn bán, các hàng quán thì che tạm dựng lên để kinh doanh gây ra cảnh mất mỹ quan đô thị.

qngai3.jpg
Sau 2 lần gia hạn, dự án 70 tỷ mới chỉ đạt 30% khối lượng thi công 

Bà Huỳnh Thị Hương, trú thôn Phong Niên Hạ cho biết, lúc đầu triển khai xây dựng án này, bà con địa phương rất phấn khởi, vui mừng, vì có chỗ kinh doanh, buôn bán thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, đến nay bà vẫn chưa thấy chủ đầu tư hoàn thiện dự án này, các cơ sở hạ tầng tại dự án vẫn còn xây dựng dở dang.

“Tôi mong muốn dự án này sớm hoàn thiện, để cho người dân kinh doanh được thuê ki ốt vào buôn bán. Hiện tại người dân ngồi bán hàng bên lề đường Quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Phong Niên Hạ rất tiềm ẩn nguy hiểm tai nạn giao thông cho người bán cũng như người mua hàng rong".”, bà Huỳnh Thị Hương chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho biết, dự án này chậm tiến độ những năm qua. Chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo chủ đầu tư Dự án Khu TMDV và dân cư Tịnh Phong triển khai hoàn thành sớm đưa vào hoạt động. Vì hiện nay nhiều hộ dân phải ngồi bán hàng dọc lề đường Quốc lộ 1A, không đảm bảo an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh cho biết, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ dự án này là do vướng mắc bồi thường, GPMB. Còn về các vấn đề hư hỏng, xuống cấp công trình, đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra, yêu cầu đơn vị thi công khắc phục và xây dựng rào chắn bảo vệ công trình.

qngai2.jpg
Lâu ngày không thi khiến dự án cỏ dại mọc um tùm gây hoang hóa, trông rất nhếch nhác.

“Đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ về công tác bồi thường, GPMB. Hiện tại còn 10 hộ dân còn vướng mặt bằng. Thế nhưng 10 hộ dân này đã thống nhất địa điểm bố trí tái định cư (TĐC) và bàn giao mặt để đơn vị sớm triển khai lại dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, việc chậm tiến độ của dự án là do 2 năm qua ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chủ đầu tư không tiến hành họp dân để thống nhất bồi thường, TĐC hỗ trợ cho người dân, Bên cạnh đó, nhiều hộ yêu cầu bồi thường, hỗ trợ vượt khung quy định

“Lãnh đạo UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo, kiên quyết tháo gỡ, khó khăn vướng mắc của dự án này để làm sao cuối năm 2022 hoặc chậm nhất là quý I/2023 phải đưa dự án vào hoạt động và tiến hành đấu giá, cho thuê ki ốt, qua đó tạo nguồn thu ngân sách của huyện.”- ông Cường khẳng định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO