--Quảng cáo---

Quảng Nam: Vi phạm quy định về đất đai, 5 nguyên cán bộ thị xã Điện Bàn lãnh án 100 tháng tù

Pháp đình - Lan Anh - 18:47 01/11/2021

(TN&MT) - Ngày 1/11, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt 5 bị cáo về các tội: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

4 bị cáo Nguyễn Ngọc Đãi (SN 1974), Lê Tự Trung (SN 1969, đều là nguyên cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn), Trần Việt Hùng (SN 1979, nguyên cán bộ Phòng TN-MT thị xã Điện Bàn) và Đinh Hùng Liên (SN 1966, nguyên cán bộ UBND phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Buổi xét xử TAND tỉnh Quảng Nam đối với các bị cáo nguyên là cán bộ TX. Điện Bàn

Còn bị cáo Lê Thương (SN 1958, nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương (thị xã Điện Bàn), các bị cáo Đãi, Hùng, Liên và Trung đã thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về đất đai, các quy định của UBND tỉnh Quảng Nam về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Riêng bị cáo Thương thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ bồi thường nhưng vẫn ký tờ trình đề nghị thẩm định phương án bồi thường, dẫn đến gây thiệt hại về tài sản.

Trong đó, các bị cáo Đãi, Trung, Hùng và Thương gây thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng; bị cáo Liên gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Một góc dự án Khu dân cư Làng Chài, phường Điện Dương.

Quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo có thái độ ăn năn hối cải và nhận thấy được hành vi sai phạm của mình. Ngoài ra, gia đình các bị cáo có công với cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Để khắc phục hậu quả, bị cáo Đãi và Trung đã tự nguyện nộp số tiền 300 triệu đồng; bị cáo Hùng và Liên đã nộp 200 triệu đồng và bị cáo Thương đã nộp 150 triệu đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Đãi, Trung và Hùng cùng 30 tháng tù, bị cáo Liên 24 tháng tù và bị cáo Thương 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

  • Dự án KDC DV - DL Làng Chài Điện Dương (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam): Đền bù khống gây thất thoát tiền tỷ
    Tiếng dân - 13:30 08/01/2018
    (TN&MT) - Dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch (KDC DV- DL) Làng Chài Điện Dương tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), được hình thành sau khi tuyến đường ven biển Đà Nẵng - Hội An khơi thông. Mới đây, DA được một chủ đầu tư mới khởi động lại sau hơn 5 năm “bất động”. Thế nhưng, mới chỉ triển khai công tác đền bù giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho chủ dự án thì đã gây thất thoát hơn 6,3 tỷ đồng/28 tỷ đồng đã chi trả. 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO