--Quảng cáo---

Quảng Nam: Ô nhiễm không khí, tiếng ồn ở một số nơi vượt ngưỡng cho phép

Môi trường - Lan Anh - 19:22 03/05/2021

(TN&MT) - Theo kết quả quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2020 cho thấy nồng độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn có xu hướng phức tạp hơn, chủ yếu do hoạt động chở đất, đá. Ô nhiễm không khí và tiếng ồn đang vượt ngưỡng cho phép, đe doạ sức khoẻ của người dân.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã thực hiện quan trắc chất lượng không khí và tiếng ồn tại 16 điểm ở các nút giao thông trên tuyến QL 1A, trung tâm các đô thị lớn và  các khu dân cư gần Khu công nghiệp tập trung.

Theo đó, độ ồn đo được tại các nút giao thông trong hầu hết các đợt quan trắc đều vượt quy chuẩn QCVN 26:2010/BTNMT (quy định khung giờ từ 6 giờ đến 21 giờ, giới hạn cho phép ≤ 70 dBA). Trong đó điểm ngã ba Nam Phước, Duy Xuyên (KA2) là nơi có mức ồn cao nhất. Tỷ lệ số mẫu có độ ồn vượt 64/72 mẫu (chiếm hơn 88,8%). Nguyên nhân chính gây ô nhiễm tiếng ồn là do ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông cùng với hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt của người dân tại các khu vực quan trắc.

Nhiều tuyến đường tại Quảng Nam bao phủ trong bụi do xe chở đất, đá

Kết quả quan trắc tại 6 điểm trung tâm các đô thị lớn cũng cho thấy, vào thời điểm mùa khô, trong đó cao điểm là các tháng 5 và 6, nhiều điểm có tổng bụi lơ lửng (TSP) vượt quy chuẩn, cao nhất tại ngã ba đường đi biển Rạng, Núi Thành (KA6) vào thời điểm tháng 6 (vượt 1,9 lần). Nguyên nhân chính gây ô nhiễm bụi xuất phát từ hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông cùng với tác động của một số hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt của người dân tại khu vực.

Qua kết quả quan trắc 12 đợt trong năm 2020 cho thấy chất lượng không khí tại các nút giao thông không ô nhiễm các khí độc nhưng ô nhiễm bụi có sự biến động giữa các tháng mùa khô và các tháng mùa mưa. Cụ thể, vào mùa khô chất lượng không khí kém hơn, với sự biểu hiện ô nhiễm bụi tại nhiều nơi và có tần suất xuất hiện ô nhiễm nhiều đợt hơn.

Kết quả quan trắc môi trường không khí, tiếng ồn tại các đô thị tại trung tâm các đô thị lớn cho thấy tại khu vực thị trấn Ái Nghĩa có xuất hiện ô nhiễm bụi đợt tháng 3, tháng 4 và tháng 10 (vượt 1,13 - 1,27 lần) do đây là khu vực ngã tư và gần khu chợ nên lưu lượng xe tham gia giao thông khá lớn, trong đó đáng lưu ý hoạt động của phương tiện xe tải chở đất, đá, cát, sạn qua lại... đang phục vụ thi công các công trình hạ tầng trong khu vực.

Tại khu dân cư gần KCN Bắc Chu Lai xuất hiện ô nhiễm bụi trong các đợt tháng 2, tháng 7 và tháng 8, vượt 1,6 - 2,57 lần do “tập đoàn” xe tải chở đất từ Cụm công nghiệp Tam Mỹ Tây chạy qua khu công nghiệp này.

Trước thực trạng này, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh. Sở TN&MT tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc môi trường định kỳ; triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2025; thực hiện việc tính toán, công bố chỉ số chất lượng không khí xung quanh theo hướng dẫn của Tổng cục Môi trường...

  • Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Không cấp phép các dự án khai thác cát, sỏi mới
    Khoáng sản - Võ Hà - Lan Anh - 23:25 22/04/2021
    (TN&MT) - Từ năm 2016 tỉnh Quảng Nam đã không cấp phép tất cả các dự án khai thác cát, sỏi mới mà chỉ làm thủ tục cấp phép đối với hồ sơ của các dự án cũ. Đồng thời, tỉnh Quảng Nam sẽ quy hoạch lại các điểm khai thác cát thác tập trung ở hệ thống sông, đặc biệt là lòng sông Vu gia - Thu Bồn để giảm số lượng khai thác của doanh nghiệp. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khi trả lời phỏng vấn Báo Tài nguyên và Môi trường.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO