--Quảng cáo---

Quảng Nam: Nhà máy cồn Đại Tân tiếp tục gây ô nhiễm sau khi được hoạt động trở lại

Tiếng dân - Lan Anh - 19:25 08/07/2020

(TN&MT) - Những ngày qua, người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam liên tục phản ánh về tình trạng nhà máy cồn Đại Tân thuộc công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tiếp tục gây ô nhiễm môi trường ngay sau khi được chính quyền cho phép hoạt động trở lại.

Theo người dân địa phương, sau khi nhà máy cồn Đại Tân hoạt động trở lại vào ngày 1/7 thì đến ngày 3/7, người dân phát hiện công ty lén xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hậu quả cá trong khu vực mương nước dọc đường quanh nhà máy cồn chết trắng hàng loạt, gây mùi hôi thối rất khó chịu.

Anh Nguyễn Văn Lai (người dân thôn Nam Phước) cho biết nhà máy cồn Đại Tân thường xuyên gây ô nhiễm, gây mùi hôi thối, heo gà, cây trồng đều không phát triển. Sự việc đã tái diễn rất nhiều lần nhưng không được xử lý dứt điểm nên người dân nơi đây rất bức xúc.

“Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân và con cháu, từ ô nhiễm không khí đến ô nhiễm nước. Hiện tại chúng tôi không dám dùng  nước ngầm để sinh hoạt nhưng vẫn sợ gia súc mang bệnh khi uống phải nước thải từ nhà máy đổ ra. Như thế chúng tôi không chỉ bị tổn hại về mặc sức khỏe mà còn bị tổn thất về  kinh tế.” Anh Lai nói.

Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động trở lại đã gây ô nhiễm môi trường

Điều khiến người dân bức xúc nhất ở đây chính là nhà máy liên tục gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương thiếu phương án xử lý dứt điểm mặc dù đã nhiều lần kiến nghị mong muốn được dời dân hoặc dời nhà máy.

“Yêu cầu phía tỉnh di dời dân đi chỗ khác, còn không thì di dời nhà máy đi chỗ khác. Vì ô nhiễm kéo dài mười mấy năm rồi. Cứ mỗi lần xảy ra sự cố, công ty cam kết, chính quyền ra văn bản những hứa mãi mà không xử lý dứt điểm được.”- ông  Nguyễn Văn Sơn, thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc đề nghị.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Nhơn – Bí thư xã Đại Tân xác nhận vào đêm ngày 3/7, nhà máy khởi động trở lại xả nước ra con mương dọc khu dân cư có tình trạng cá chết hàng loạt. Ông Nhơn cho biết ngay sau đó lực lượng chức năng địa phương đã phối hợp với ban giám sát của tỉnh đã lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm, hiện nay đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng.

Nhà máy cồn Đại Tân thường xuyên gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

“Phía UBND tỉnh cơ bản thống nhất chính sách của nhà máy hỗ trợ người dân tại khu vực nên tỉnh đã có công văn cho nhà máy hoạt động lại. Trước khi nhà máy hoạt động lại thì sẽ thành lập tổ giám sát nếu nhà máy có những vi phạm thì sẽ phát hiện và cho ngưng hoạt động ngay. Và trong bản cam kết giữa nhà máy với người dân địa phương cũng có nêu rõ, nếu như nhà máy còn để tái diễn tình trạng ô nhiễm thì phía nhà máy sẽ tự động đóng cửa, không hoạt động nữa.” Ông Mai Nhơn cho biết.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc Nhà máy Cồn Đại Tân lại cho rằng nhà máy vừa đi vào hoạt động trở lại nên chưa thải nước ra môi trường. Sau khi xảy ra sự việc, công ty đã làm báo cáo lên UBND tỉnh, công an địa phương cũng vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Trước đó vào tháng 9/2019, nhà máy xảy ra sự cố tràn dầu Fusel ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc và cá chết trắng hồ, mương. UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc hoạt động trở lại chỉ thực hiện sau khi được cấp giấy phép xả nước thải. Ngoài những công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đã quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, Công ty phải nghiên cứu và triển khai các công trình, biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động lâu dài của nhà máy.

Đến tháng 2/2020, UBND tỉnh cho phép nhà máy cồn Đại Tân hoạt động trở lại nhưng người dân vẫn cương quyết ngăn cản do lo ngại ô nhiễm. Ông Hồ Thanh Phương – Trưởng phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Đại Lộc cho rằng thời điểm hiện tại chưa thể di dời người dân tại thôn Nam Phước bởi hiện nay chưa thể quy hoạch cụm công nghiệp.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO