Quảng Nam: Du lịch thông minh hướng đến phát triển kinh tế xanh

17/09/2018 15:29

(TN&MT) - Du lịch thông minh được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin - truyền thông và là một phần của đô thị thông minh. Cùng với nỗ lực của chính quyền, các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, Quảng Nam đang hướng đến xây dựng ngành du lịch chất lượng cao.

Nhiều doanh nghiệp tại Hội An đã tự cải tiến mình để trở thành những doanh nghiệp du lịch thông minh
Nhiều doanh nghiệp tại Hội An đã tự cải tiến mình để trở thành những doanh nghiệp du lịch thông minh
 

Mới đây, tại buổi làm việc với sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe báo cáo giải pháp triển khai mô hình du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã thống nhất triển khai mô hình du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Quảng Nam sẽ thuê dịch vụ của VNPT, và giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam thành lập Ban chỉ đạo trong tháng 9 này để xem xét, tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, đảm bảo kết nối, chia sẻ giữa các hệ thống thông tin trên toàn tỉnh.

Du lịch thông minh là hoạt động du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ và truyền thông; giúp cho sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách, đồng thời, giúp cho việc quản lý thuận tiện hơn.

Cùng với đó là hệ thống hạ tầng được công nghệ hóa, ứng dụng công nghệ triệt để phục vụ khách du lịch, từ việc đặt các dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng, xin cấp visa, mua vé máy bay… Khách du lịch cũng có thể tham khảo, lựa chọn các cơ sở lưu trú từ khách sạn đến homestay, ẩm thực, các địa điểm mua sắm… Đây thật sự là “cầu nối” giữa doanh nghiệp du lịch và khách, là trợ lý hữu ích với khách du lịch trong nước và ngoài nước.

Mặc dù là mô hình còn khá mới mẻ, nhưng hứa hẹn những bước phát triển du lịch thông minh trong tương lai của Quảng Nam
Mặc dù là mô hình còn khá mới mẻ, nhưng hứa hẹn những bước phát triển du lịch thông minh trong tương lai của Quảng Nam
 

Mô hình du lịch thông minh cũng sẽ giúp tăng hiệu quả quản lý nhà nước ngành du lịch, bảo đảm an ninh trật tự, điều hành toàn diện hoạt động; nắm bắt được số liệu về du lịch, từ đó có thể dự báo trước. Đặc biệt, thông qua một số giải pháp như cổng thông tin du lịch, bản đồ số du lịch, ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động, phân tích phản hồi về du lịch từ mạng xã hội… không chỉ giúp du khách thuận tiện hơn khi đến một điểm du lịch mới mà còn giúp nhà quản lý, doanh nghiệp điều hành quản lý hiệu quả.

Hiện, một số cơ sở trên địa bàn Quảng Nam, đặc biệt là TP. Hội An nhiều doanh nghiệp đã tự cải tiến mình để trở thành những doanh nghiệp du lịch thông minh, từng bước ứng dụng công nghệ phục vụ khách du lịch trong việc hướng dẫn tham quan, đặt phòng, đặt tour… Mặc dù mới mẻ, nhưng những nền tảng bước đầu này hứa hẹn những bước phát triển du lịch mạnh mẽ trong tương lai của Quảng Nam.

Được biết, hiện tại đã có một số địa phương trong cả nước đã hợp tác với VNPT triển khai mô hình du lịch thông minh như: Ninh Bình, Đà Lạt, Phú Quốc. Đây được xem là điểm nhấn thu hút, tạo thuận lợi cho du khách và nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển bền vững ngành kinh tế xanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Du lịch thông minh hướng đến phát triển kinh tế xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO