--Quảng cáo---

Quảng Nam: Cho phép 8 dự án khai thác khoáng sản vàng gốc hoạt động

Khoáng sản - Lan Anh - 13:00 12/03/2022

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo đồng ý với đề nghị của Sở TN&MT tỉnh về việc cho phép 8 dự án khai thác khoáng sản (KTKS) vàng gốc trên địa bàn huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam hoạt động.

Theo đó, 8 dự án KTKS vàng gốc trên địa bàn huyện Phước Sơn có sử dụng công nghệ Thioure để tuyển luyện vàng (trong đó được cấp giấy phép khai thác (6 dự án) và đã được chấp thuận chủ trương, đang lập hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép khai thác (2 dự án).

Các dự án chỉ được phép hoạt động chế biến quặng vàng bằng công nghệ Thioure khi đã hoàn thành xây dựng hạng mục xử lý môi trường theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường được Sở TN&MT kiểm tra, xác nhận hoàn thành, cấp giấy phép môi trường theo quy định và phải ký cam kết nếu không thực hiện theo đúng quy định;…

66662.jpg
Quảng Nam cho phép 8 dự án khai thác vàng gốc sử dụng công nghệ Thioure đi vào hoạt động

UBND tỉnh giao Sở TN&MT, UBND huyện Phước Sơn theo dõi, kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành thực hiện của các dự án theo đúng hồ sơ ĐTM được duyệt và cam kết của nhà đầu tư.

Đối với 4 dự án khai thác vàng gốc có sử dụng công nghệ xyanua đang hoạt động: tạm thời cho phép được tiếp tục hoạt động đến ngày 31/3/2023 khi thực hiện đầy đủ các thủ tục môi trường, ký cam kết hoạt động (như đối với các 6 dự án sử dụng công nghệ Thioure nêu trên); sau ngày 31/3/2023 phải chuyển sang áp dụng công nghệ xử lý khác tốt hơn.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN&MT giám sát các mỏ vàng mới được cho phép khảo sát, thăm dò, đánh giá trữ lượng và cho phép hoạt động phải đầu tư công nghệ hiện đại, tiên tiến, hạn chế tối thiểu tác động đến môi trường. Đối với những nhà máy không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thì chỉ được khai thác quặng và bán lại cho các nhà máy có công nghệ hiện đại hoặc chủ đầu tư các mỏ vàng cùng hợp tác đầu tư nhà máy chế biến sâu, có công nghệ hiện đại để thực hiện chế biến. Đối với những nhà máy đang hoạt động hiện nay khuyến khích thực hiện theo hình thức này.

6666(1).jpg
Huyện Phước Sơn là "thủ phủ vàng" của tỉnh Quảng Nam 

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư các dự án khai thác, tận thu vàng gốc điều chỉnh công nghệ chế biến vàng gốc, không được sử dụng xyanua, thioure hoặc các hóa chất có thành phần nguy hại khác để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Đối với những dự án đã đi vào hoạt động sử dụng công nghệ ngâm chiết bằng tác nhân xyanua và thioure, UBND tỉnh yêu cầu xây dựng lộ trình chuyển đổi sang công nghệ tuyển trọng lực, vi sinh hoặc nung luyện trong thời gian không quá 18 tháng, hoàn thành trước ngày 31/3/2023.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO