--Quảng cáo---

Quảng Nam: Cần xây dựng kế hoạch ứng phó khi xảy ra đại dịch tả lợn Châu Phi

Sức khỏe - 19:06 11/07/2019

(TN&MT) - Chiều 11/7, Đoàn công tác của Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên đã có buổi làm việc với Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam) về tình hình bảo vệ môi trường (BVMT) trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại địa phương.

Buổi làm việc giữa Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên với Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam
Buổi làm việc giữa Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên với Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 09/7/2019, trên toàn tỉnh Quảng Nam dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 3.017 hộ tại 254 thôn, 89 xã, thị trấn, thành phố thuộc 13 huyện: Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Tam Kỳ, Nam Trà My, Phú Ninh, Núi Thành, Quế Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nam Giang, Đại Lộc… Tổng số lợn chết và tiêu hủy là 12.000 con, khối lượng trên 585 tấn. Trong đó, dịch bệnh chủ yếu xảy ra tại các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn với quy mô nhỏ lẻ, rải rác. Do đó, việc việc tiêu hủy lợn được thực hiện bằng phương pháp chôn lấp trong vườn cây của các hộ, vị trí xa khu dân cư, nguồn nước.

Ông Võ Như Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết: Để đảm bảo công tác BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, theo dõi, giám sát công tác vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch. Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, xã, thị trấn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về BVMT để ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong các hoạt động chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt lợn; xây dựng các điểm chốt chặn kiểm dịch động vật…. Qua đó, các địa phương đã làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, xử lý dứt điểm các ổ dịch khi mới phát sinh.

Theo đánh giá và dự báo của Sở TN&MT Quảng Nam trong thời gian tới dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh trên phạm vi rộng, do vi rút gây bệnh có khả năng tồn tại lâu trong môi trường và lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau. Do đó, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với địa phương về diện tích, số lượng chôn lấp tại các điểm tiêu hủy lợn bệnh sao cho phù hợp, tránh xảy ra tình trạng sụt lún, xói mòn, rỏ rỉ, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Gia Cường - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên phát biểu
Ông Nguyễn Gia Cường - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên phát biểu

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Gia Cường - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên ghi nhận công tác tổ chức và phân công cho các Sở, ngành cùng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và công tác BVMT trong phòng chống dịch tại tỉnh Quảng Nam. Ông Nguyễn Gia Cường cũng đề nghị, trong thời gian tới, ngành TN&MT tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại địa phương. Trong đó, ngành TN&MT tỉnh Quảng Nam cần chú ý đến quy trình chôn lấp lợn bị bệnh phải được thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn là hố chôn phải được lót đáy để hạn chế ô nhiễm môi trường.

“Mặc dù đã có hướng dẫn phải tổ chức lót bạt tại các điểm chôn lấp để giữ vệ sinh môi trường nhưng Quảng Nam chưa tổ chức được, đây là vấn đề quan ngại cần được chú ý, nhất là khi miền Trung chuẩn bị bước vào mùa mưa. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có đến 80 trang trại chăn nuôi lợn nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên diện rộng rất cao. Đề nghị, ngành TN&MT tỉnh sớm có tham mưu với UBND tỉnh có những quy định cụ thể về lót bạt trong các hố chôn lấp lớn, cũng như xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể khi xảy ra đại dịch để có sự chủ động”-  ông Nguyễn Gia Cường nhấn mạnh.

Ngày mai 12/7, Đoàn công tác của Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên sẽ cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Quảng Nam tổ chức đi kiểm tra thực tế công tác BVMT tại một số điểm chôn lấp lợn bị dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO