--Quảng cáo---

Quảng Bình: Lũ dâng cao, hàng nghìn nhà dân bị ngập và cô lập

Xã hội - 15:49 04/09/2019

(TN&MT) - Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã diễn ra mưa to, có nơi mưa rất to, lũ tại các sông đều dâng cao khiến hàng nghìn ngôi nhà của người dân bị ngập, chia cắt.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, đến 11 giờ ngày 4/9 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to và rất to. Hiện nước tại các sông lên mức báo động 2 và báo động 3. Nhiều địa phương trong tỉnh đang khẩn trương di dời dân tránh lũ quét và sạt lở đất.

Lũ dâng cao hàng nghịn nhà dân bị ngập trong nước
Lũ dâng cao hàng nghịn nhà dân bị ngập trong nước

Hiện, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 2 người chết, mất tích và 1 người bị thương. Cụ thể, ngày 3/9, một cháu bé 2 tuổi, ở phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, bị nước cuốn trôi. Trước đó, chị Hồ Thị Chăn (sinh năm 1986, bản Pa Chong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị lũ cuốn trôi ngày 2/9. Hiện gia đình và lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm.

Với lượng mưa to và rất to trong những ngày qua, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình nhận định nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng núi các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, ngập úng ở các vùng trũng thấp và đô thị, đặc biệt là thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới.

Nhiều địa phương bị chia cắt hoàn toàn
Nhiều địa phương bị chia cắt hoàn toàn

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 1.000 hộ dân có nhà bị ngập lụt và chia cắt. Nhiều xã, bản tại các huyện miền núi như Tuyên hóa, Minh Hóa, Bố Trạch bị nước lũ chia cắt như: xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, đã có 400 nhà bị ngập. Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; Huyện Tuyên Hóa cũng đã di dời 200 hộ/790 nhân khẩu lên địa điểm an toàn. Nếu mực nước sông Gianh tiếp tục lên huyện Tuyên Hóa sẽ tổ chức di dời dân, dự kiến di dời 600 hộ với 2.274 khẩu. Tại huyện Quảng Ninh, nước dâng cao khiến 227/400 ha lúa hè thu chưa thu hoạch bị ngập hoàn toàn, 5ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, cuốn trôi, 100 ha lạc và 20 ha ngô bị mất trắng.
 

Nhiều địa phương bị chia cắt hoàn toàn
Nhiều địa phương bị chia cắt hoàn toàn

Tại Quốc lộ 12A, Quốc lộ 15 và 9B xảy ra tình trạng sạt lở mái taluy, cây gãy đổ, sạt lở đất đá khiến giao thông có nguy cơ tắc đường. Hiện tại, Sở đã điều động lực lượng khẩn trương khắc phục để thông tuyến và đảm bảo an toàn giao thông. Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cũng cảnh báo nhiều điểm đường có nguy cơ sạt lở đất đá, nên người dân và các phương tiện tham gia giao thông qua đó cẩn trọng như Quốc lộ 15 C bị chia cắt (Cầu khe Đènh), Cầu tràn xã Thanh Hóa, Cầu tràn xã Thanh Thạch…; nhiều tuyến đê kè trên sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng, Kè dọc sông Gianh đoạn qua thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa, sạt lở 50m vào nhà dân…
 

Nước lũ trên sông Gianh vẫn đang dâng cao, uy hiếp nhiều nhà dân
Nước lũ trên sông Gianh vẫn đang dâng cao, uy hiếp nhiều nhà dân

Hiện nay, tất cả các phương tiện tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã vào tránh trú an toàn. Các đồn Biên phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu an toàn tại các âu thuyền, bến cảng…

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, liên tục những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất. UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong những ngày tới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO